Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Billboard 200 chính thức bắt đầu xếp hạng nghệ sĩ dựa trên lượt xem Youtube, fan còn chờ gì mà không ra sức "cày"?

Bắt đầu từ tối nay (3/1), Billboard sẽ áp dụng hình thức tính điểm mới này trên bảng xếp hạng album Billboard 200.

Như đã đưa tin từ trước, hồi cuối tháng 12, Billboard loan tin đến cộng đồng yêu âm nhạc rằng, tạp chí này sẽ áp dụng việc tính lượt view Youtube vào Billboard 200 - bảng xếp hạng album cực kì danh giá tại Hoa Kỳ. Và hôm nay, chính xác vào tối 3/1/2010, hình thức này sẽ được chính thức công nhận.

Theo đó, lượt xem trên YouTube và các nền tảng xem video trực tuyến khác sẽ được xem như một yếu tố tính điểm để xếp hạng các album trên bảng xếp hạng Billboard 200. Các nền tảng xem video chính thống được Billboard đề cập đến bao gồm: YouTube, Apple, Spotify, Tidal hay VEVO. 

Sở dĩ Billboard quyết định áp dụng hình thức này là bởi, 2019 vừa qua, người ta đã chứng kiến sự thành công ngày càng vượt trội của các nền tảng xem video trực tuyến. Sự thay đổi trong cách tính điểm trên chính là bước ngoặt quan trọng giúp Billboard 200 tiếp cận gần hơn với khán giả khi ngoài số liệu từ doanh số thuần, bảng xếp hạng album này còn thể hiện chính xác mức độ được tiêu thụ của một sản phẩm âm nhạc trong thời đại hiện nay - cụ thể chính là lượt xem video mà các fan luôn so kè, đong đếm.

Ngoài ra, việc tính gộp lượt view vào thành tích thế này cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các bảng xếp hạng tiêu thụ album nhỏ lẻ theo thể loại như nhạc đồng quê, R&B/Hiphop, nhạc Latin,…

Trước đó, vào tháng 2/2013, nhằm tiếp thu ý kiến từ người hâm mộ, Billboard đã cho phép việc gộp lượt xem video của YouTube vào điểm thành tích trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 và các bảng xếp hạng dành cho đĩa đơn khác. Sau hơn 6 năm, cách thức này tiếp tục được áp dụng cho Billboard 200 - bảng xếp hạng dành riêng cho album.