Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Big Hit bất ngờ lên tiếng xin lỗi vì Suga (BTS) đã dùng giọng nói của kẻ giết người trong mixtape

Big Hit đã lên tiếng giải thích về vụ việc gây tranh cãi lần này của ca khúc 'What Do You Think?' do Suga (BTS) thể hiện.

Từ hôm qua (30/5), một tranh cãi lớn đã nổ ra liên quan đến một track trong mixtape 'D-2' mới phát hành của Suga (BTS). Theo đó, đoạn mở đầu của ca khúc 'What Do You Think?' đã sử dụng phần trích từ bài phát hiểu của Jim Jones, lãnh đạo của giáo phái Đền hội chúng (Peoples Temple). Jim Jones vốn là người chỉ đạo trực tiếp một vụ giết người hàng loạt với số nạn nhân lên đến 900 người, vì vậy việc bài hát của Suga có trích dẫn lại lời của kẻ sát nhân này được cho là không thể chấp nhận được với nhiều netizen. 

 

Bài hát 'What Do You Think?' trong mixtape 'D-2' đã khiến Suga vướng vào một tranh cãi lớn.

Ngay lập tức, nhiều người đã lên tiếng 'ném đá' Suga vì đã đưa đoạn sample kéo dài đến 15 giây của Jim Jones vào 'What Do You Think?'. Họ còn chỉ trích rằng các fan đã biết trước về đoạn sample này từ năm ngoái nhưng vẫn nhắm mắt làm ngơ. Ngược lại, một bộ phận fan của BTS lại bênh vực Suga và đưa ra một số dẫn chứng như đây chỉ là intro màng hàm ý riêng chứ không có nghĩa là nam rapper ủng hộ Jim Jones, hay việc có nhiều nghệ sĩ từng sử dụng các đoạn sampe của những kẻ ác lừng danh thế giới như Hitler, Bony Clyde v...v..

Đoạn mở đầu 'What Do You Think?' có sử dụng sample giọng nói từ bài diễn thuyết của Jim Jones

Giữa lúc làn sóng tranh cãi vẫn còn diễn ra kịch liệt thì Big Hit Entertainment bất ngờ lên tiếng xin lỗi và đưa ra lời giải thích về vụ việc của Suga. Dưới đây là nguyên văn thông báo của Big Hit:

'Xin chào, đây là Big Hit Entertainment.

Chúng tôi muốn đưa ra thông báo chính thức liên quan đến mixtape của Suga (BTS). 

Phần sample giọng nói nằm trong ca khúc 'What Do You Think?' của mixtape 'D-2' do Suga (BTS) thể hiện vốn được lựa chọn bởi một nhà sản xuất ca khúc này nhưng không vì mục đích cụ thể nào cả, và nhà sản xuất cũng không hay biết người phát ngôn trong sample là ai. 

Sau khi phần sample này được lựa chọn đưa vào ca khúc, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra xem nội dung này có phù hợp hay không theo đúng quy trình nội bộ. Tuy nhiên trong quá trình chọn lọc và xem xét, chúng tôi đã phạm sai lầm khi đưa đoạn sample này vào bài hát mà không nhận ra đây là một đoạn sample không phù hợp. 

Chúng tôi có nhiều quy trình đa dạng để kiểm tra và chọn lọc nội dung để hướng đến người nghe trên phạm vi toàn cầu, tránh vướng phải những vấn đề xã hội, văn hóa và lịch sử. Tuy nhiên chúng tôi cũng có sự giới hạn trong việc hiểu biết và phản hồi với tất cả mọi tình huống như vậy. Trong trường hợp này, chúng tôi đã không nhận thức được vụ việc sớm hơn, và chúng tôi đã thiếu hiểu biết trong các vấn đề lịch sử và xã hội liên quan đến phần sample. Chúng tôi chân thành xin lỗi đến những ai đã cảm thấy tổn thương hay khó chịu vì vấn đề này. 

Sau khi xem xét vụ việc, chúng tôi đã nhanh chóng xóa bỏ phân đoạn đó và phát hành một phiên bản mới của ca khúc. 

Bản thân Suga cũng cảm thấy rất xấu hổ và cảm nhận sâu sắc được trách nhiệm về vấn đề mà cậu ấy đã không thể nhận ra trước đó. 

Chúng tôi đã nhận được bài học về vấn đề này và sẽ kiểm tra mọi quy trình sản xuất một cách thấu đáo hơn trong tương lai.'

Big Hit thừa nhận đã mắc sai lầm và thiếu hiểu biết trong vụ việc sample gây tranh cãi lần này.

Trên thực tế, producer (nhà sản xuất) của 'What Do You Think?' vốn không phải là Suga mà là producer El CapitGhstloop. Tuy nhiên việc Big Hit lên tiếng xin lỗi và đề cập đến Suga trong thông báo cho thấy nam rapper cũng đã tự nhận thức được bản thân phải có trách nhiệm với việc lần này bởi bài hát nói trên vốn cũng là 'đứa con tinh thần' của anh (Suga có tham gia vào quá trình viết lời). 

Trước đó, nhiều fan từng trích lại lời Suga trong một buổi Vlive rằng 'What Do You Think?' vốn là cái bẫy mà anh dùng để bắt gián - chính là những kẻ anti. Họ cho rằng vụ việc sample lần này cũng chỉ là anti đã 'mắc bẫy' nam thành viên BTS. Vì vậy, thông báo xin lỗi bất ngờ của Big Hit hệt như một 'gáo nước lạnh' với họ. Bên cạnh đó, nhiều netizen cũng bắt đầu 'đào' lại phát ngôn này của Suga và cho rằng chính nam rapper mới là người nên học được bài học lớn lần này chứ không phải anti. 

Suga từng cho biết: 'Tôi luôn đặt bẫy trong âm nhạc của mình. Bạn có biết cách mà mọi người hay cài bẫy để bắt gián không? Chúng luôn tự mò tới và chết trong bẫy. Hai ca khúc 'Daechwita' và 'What Do You Think?' chính là những cái bẫy của tôi. Tôi đoán là những người đó (anti) chưa từng học được bài học nào. Họ luôn đến và vấp phải bẫy của tôi. Tôi chỉ cười khi nhìn thấy điều đó thôi.' 

Bình luận tiêu biểu của Knet về lời xin lỗi của Big Hit

- Cuối cùng vụ này cũng lên báo rồi hả. Đây thật sự là một vấn đề lớn đó. Cậu ấy thật sự đã thiếu suy nghĩ trong việc đưa đoạn sample này vào. Đừng cố gắng núp sau lưng công ty chủ quản của mình đi. Hãy bước ra, thừa nhận lỗi lầm và xin lỗi đi.

- Có thể thấy là ai mà dám chỉ trích BTS trên Nate Pann thì cũng bị dập cho tơi bời còn gì. (Chú thích: Bài viết bóc phốt vụ việc sample lần này xuất phát từ diễn đàn Pann) 

- Aigoo, lần này cậu ấy đi quá xa rồi đó. 

- Tất cả những gì Suga cần làm là giải thích vì sao đoạn sample của Jim Jones được thêm vào. Cậu ấy cần phải làm rõ vụ việc này. Lịch sử vẫn là nỗi đau của nhiều người... Và tôi biết người Hàn cũng cảm nhận được điều đó. Chúng tôi cần một phản hồi nhanh và rõ ràng về việc này. 

- Không chỉ vụ này đâu, Suga còn gây tranh cãi vì nói rằng mình có thể 'hoàn thành mixtape nhờ dịch Corona' và 'may là nhờ dịch mà mình mới có thời gian hoàn thành mixtape này'. 

- Suga cố làm ra vẻ mình là một nghệ sĩ khác biệt, nhưng cố quá thì lại chẳng ra sao cả. 

 

Bạn nghĩ gì về vụ việc tranh cãi lần này của Suga (BTS) và lời xin lỗi của Big Hit Entertainment?