Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Biểu tượng âm nhạc của thế kỷ 21 là ai?

Mỗi thế hệ đều có một biểu tượng âm nhạc tiêu biểu cho một giai đoạn. Như vậy, ở thế kỷ 21, nhân vật nào trở thành một hình tượng của thế giới. Đáp án chính xác là: không ai cả.

https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2016/12/22/demnhacthebeatles-a8f0.jpg
 
Nhóm nhạc The Beatles
 
Vào thập niên 80 của thế kỷ trước, The Beatles với 4 thành viên John Lennon, Paul McCartney, George Harrison và Ringo Starr, trở thành nghệ sĩ thành công nhất và ảnh hưởng nhất thời kỳ huy hoàng của nhạc rock. The Beatles từng giành tới 10 giải Grammy, một giải Oscar cho nhạc phim hay nhất và 15 giải Ivor Novello và là nghệ sĩ có số đĩa bán chạy nhất lịch sử với hơn 600 triệu đĩa đã bán trên toàn thế giới. Dường như đã có thời, người ta ra rả về nhóm nhạc này, hát những ca khúc của họ.
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2016/12/22/backstreetboys-40ff.jpg
 
Nhóm nhạc Backstreet Boys
 
Rồi thời thế thay đổi, Backstreet Boys đã bán hơn 130 triệu đĩa nhạc trên toàn thế giới và trở thành ban nhạc có lượng đĩa bán chạy nhất mọi thời đại. Họ được công nhận trên khắp mặt trận, tung hô và ủng hộ. Gần như, hai nhóm nhạc này đã trở thành biểu tượng nghệ thuật của giới trẻ thế giới.
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2016/12/22/Beyonce-8d96.jpg
 
Ca sĩ Beyonce
 
Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, chúng ta được tiếp xúc với nhiều dòng nhạc khác nhau, nhưng lại thiếu đi một con “át chủ bài”. Những cái tên đình đám như Lady Gaga, Madonna, Beyonce, Britney Spears,…đều có lượng fan đông đảo nhưng đều dừng chân tại đó chứ không thể đưa bản thân họ lên một thời kỳ vàng son, gắn kết tất cả các thế hệ khán giả như bậc đàn anh đã làm.
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2016/12/22/574e9ba2bbd2d1f275-f651.jpg
 
Nhóm nhạc Big Bang
 
Một trong những làn sóng âm nhạc đáng chú ý là Hallyu đưa những tên tuổi của các nhóm nhạc Hàn Quốc vang danh Châu Á như Big Bang, SNSD, Wonder Girl,... Tuy nhiên, tuổi thọ của các nhóm nhạc trong nền cộng nghiệp Hàn Quốc cực kỳ ngắn, khoảng 7 đến 9 năm sẽ có nguy cơ tan rã hoặc không còn ở thời kỳ đỉnh cao. Như vậy, nguyên nhân đến từ đâu?
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2016/12/22/go2015svg-1710.png
 
Trong thời đại công nghệ, mọi thông tin của người nghệ sĩ được cập nhật thường xuyên
 
Trước tiên, là vấn đề toàn cầu hóa phát triển khiến bản sắc các dân tộc bị trộn lẫn, đồng thời khán giả được biết đến qua nhiều tài năng âm nhạc khiến thị trường giải trí trở nên sôi động nhưng lại mất dần chất riêng. Mặt khác, một điều khiến hào quang người nghệ sĩ giữ vững trong mắt công chúng chính là họ luôn có một khoảng cách nhất định với người hâm mộ. Trong thời đại công nghệ, mọi thông tin của người nghệ sĩ được cập nhật thường xuyên đến những scandal lớn nhỏ khiến họ đôi phần trở nên “xấu xí” trong mắt người hâm mộ. Đây cũng là mặt trái của thời đại mạng xã hội lên ngôi.
 
Trước những luồng thông tin âm nhạc toàn thế giới, tuổi thọ của những ca khúc cũng giảm đi, bởi lẽ hiệu ứng “nghe nhanh, quên nhanh” đang dần lên ngôi, không những là trong ngành âm nhạc và cả làng nghệ thuật nói chung.