Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

BIẾN LỚN: Hàng loạt fansite của BTS tuyên bố rest và close cùng lúc vì một chiến dịch 'thanh trừng' từ chính ARMY quốc tế

Có thể nói chưa bao giờ người hâm mộ của BTS lại rơi vào một cuộc khủng hoảng niềm tin lớn đến thế này, khi mà những người cùng fandom bỗng nhiên quay sang 'sát phạt' lẫn nhau.

Từ lâu, cộng đồng ARMY vẫn thường khiến nhiều fandom Kpop khác phải ghen tị vì sự gắn kết chặt chẽ giữa fan Hàn Quốc và fan quốc tế. Tuy nhiên mới đây, chỉ sau một đêm, mối liên kết đó đã bị phá vỡ hoàn toàn, và tất cả những gì còn sót lại lúc này chỉ là một cuộc chiến gay gắt, không bên nào chịu nhường bên nào trong chính nội bộ một fandom mà trước đây đã từng là biểu tượng cho tình đoàn kết giữa K-fan và I-fan.

fansite của BTS đóng cửa hàng loạt

Vào tối 8 tháng 5 (theo giờ Hàn Quốc), fan Kpop trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là Twitter, đồng loạt rỉ tai nhau về việc hàng loạt fansite của BTS tuyên bố rest và close gần như cùng lúc. Tất nhiên, việc một fansite nào đó rest hoặc close là chuyện vẫn thường hay xảy ra. Nhưng đây là lần đầu tiên cộng đồng fan Kpop chứng kiến quá nhiều fansite của một nhóm nhạc hàng đầu close và rest cùng lúc, đặc biệt là ngay trong thời điểm BTS đang cực kỳ bận rộn với các hoạt động trên khắp thế giới.

Tìm hiểu sâu hơn về những gì đang diễn ra, nhiều người còn ngỡ ngàng hơn khi phát hiện nguyên nhân khiến một loạt fansite của BTS tuyên bố đóng cửa (tạm thời hay vĩnh viễn) lại xuất phát từ chính nội bộ fandom của boygroup này. Cụ thể, một lực lượng fan quốc tế đã đứng lên khởi động chiến dịch "thanh trừng" fansite sau khi có thông tin cho rằng nhiều master fan Hàn Quốc đã phạm luật cấm chụp ảnh/quay phim trong các buổi trình diễn của BTS ở nước ngoài.

Chuyện trở nên nghiêm trọng hơn khi nhiều ARMY quốc tế bắt đầu lan truyền thông tin "BTS ghét fansite", cho rằng master fansite cũng chỉ là một dạng sasaeng fan chuyên xâm phạm đời tư của nghệ sĩ. Vì lý do này, một bộ phận I-ARMY tuyên bố BTS không cần đến sự ủng hộ của các fansite, và đã đến lúc họ cần phải là những người tiên phong chấm dứt văn hóa fansite đã tồn tại ở Kpop quá lâu.

Với suy nghĩ này, rất nhiều ARMY quốc tế đã "tổng tấn công" các master fansite Hàn Quốc bằng nhiều cách không thể tin nổi: gửi tin nhắn chửi bới, để lại bình luận bằng những lời lẽ khó nghe, thậm chí là dọa giết nếu không chịu ngừng việc "đeo bám" BTS. Hậu quả của cuộc bắt nạt tập thể này là hàng chục fansite của BTS đã tuyên bố close và rest chỉ trong vòng một đêm, một điều mà theo nhiều fan đã theo dõi Kpop từ lứa thế hệ thần tượng đầu tiên là "chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử nền âm nhạc này".

Chưa dừng lại ở đó, khi cộng đồng ARMY Hàn Quốc lên tiếng bênh vực các fansite, họ cũng bị chính các fan quốc tế lao vào chửi bới. Với việc BTS đẩy mạnh các hoạt động tại nước ngoài trong vài năm gần đây, họ đã thu hút thêm một lượng lớn fan quốc tế, đặc biệt là ở các khu vực châu Âu, Bắc Mỹ. Tuy nhiên, sự phát triển quá nhanh chóng của I-ARMY, những người có thể không hiểu rõ văn hóa fandom của Kpop, đã dẫn đến một cuộc chia rẽ sâu sắc trong chính cộng đồng fan từng rất ôn hòa của BTS.

Điều đáng sợ nhất trong tình huống này chính là việc không chỉ riêng fansite mà nhiều ARMY lâu năm, những người đã dõi theo BTS ngay từ khi họ vẫn còn là một nhóm nhạc vô danh, giờ đây cũng đang lần lượt rời đi vì không thể chịu nổi sự thô lỗ, hung bạo của các fan quốc tế. Mọi chuyện tồi tệ đến mức K-ARMY phải thốt lên rằng: "Xin hãy cứu lấy ARMY Hàn Quốc".

Đến lúc này, nội bộ ARMY gần như đã hoàn toàn bị chia cắt thành 2 phe. Một bên bao gồm các fansite, ARMY Hàn Quốc, và những người ủng hộ văn hóa fansite. Trong khi đó, bên còn lại chủ yếu bao gồm các fan quốc tế, những người cho rằng văn hóa fansite là một cái gì đó không nên tồn tại, và BTS vẫn có thể sống khỏe khi không có fansite. Cuộc đôi co giữa 2 phe vẫn đang diễn ra hết sức quyết liệt, căng thẳng với những lời qua tiếng lại liên tục trên các trang mạng xã hội.

Một mặt, phía K-ARMY đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy BTS không hề ghét fansite, mà chính hành động của fan quốc tế mới là thứ đi ngược lại với thông điệp #EndViolence mà nhóm luôn tuyên truyền.

Mặt khác, phía I-ARMY tuyên bố BTS nổi tiếng vì âm nhạc của họ, vì thế các thành viên không cần đến những bức ảnh HD, những video quay trái phép của các fansite để có thể gia tăng độ phổ biến.

Trước tình huống hiện tại, nhiều người cảm thấy rất lo sợ khi những căng thẳng trong nội bộ fandom có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến BTS. Khi mà BTS sẽ trở về Hàn vào tháng sau và tổ chức những tour diễn Hàn Quốc, Nhật Bản trong tương lai, một số người bắt đầu tự hỏi liệu các thành viên sẽ cảm thấy thế nào khi chứng kiến những fansite, những K-ARMY vẫn luôn theo họ trên mọi mặt trận giờ đây đã "rơi rụng" quá nhiều.

Cuối cùng, khi nhìn lại tình huống này, không ít fan còn lo lắng rằng nó sẽ gây ra tác động tiêu cực đến sự nghiệp của BTS. Dựa trên những dữ liệu mà bản thân đã thu thập được trong gần 10 năm theo dõi sự phát triển của Kpop, một fan Hàn Quốc lâu năm cho rằng có 3 yếu tố được xem là điềm báo cho sự sụp đổ của một nhóm nhạc thần tượng chính là: fansite rest, fansite close và fansite nổi giận. Những gì đang xảy ra hiện nay trong nội bộ ARMY, nếu không được giải quyết triệt để trong tương lai gần, hoàn toàn có thể sẽ dẫn đến những tình huống xấu hơn mà khi đó dù có hối hận cũng không kịp cứu vãn tình hình.

Bạn nghĩ gì về tình hình hiện tại của K-ARMY và I-ARMY?