Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Bí mật đen tối của ngành giải trí thế giới: Thị trường âm nhạc luôn có sự tham gia của xã hội đen Mafia!

Chúng ta vẫn luôn nhầm tưởng sự hào nhoáng của các ngôi sao giải trí. Tuy nhiên, có rất nhiều góc khuất mà bạn không hề biết, nhất là sự can thiệp của Mafia.

Những nghệ sĩ từng kết thân với Mafia

Trên thực tế có rất nhiều ngôi sao âm nhạc, theo cách công khai hoặc giấu giếm, có mối quan hệ hoặc quen biết với giới mafia.

madonna

Có thể kể đến là Madonna. Madonna từng hẹn hò với Chris Paciello. Sau đó anh ta bị truy tố, kết án và bị tống giam mười năm vì một vụ giết người liên quan đến mafia. Anh ta cũng nổi tiếng vì tiếng vang của gia đình tội phạm ở Colombo và Bonanno.

Tony Bennett cũng là người từng có kết giao với Mafia. Ca sĩ nổi tiếng được cho là có sự giao thiệp với gia đình Bonanno. Ông duy trì mối quan hệ với tội phạm có tổ chức trong nhiều năm, trước khi thể hiện sự khinh bỏ với cuộc sống ngầm này bằng bức tranh “The Underground”.

Ngay cả những tên tuổi lớn như Michael Jackson cũng được đồn đoán có sự liên kết với Mafia. Trên tạp chí The Sun, một người bạn “tự nhận” mình thân thiết với Michael Jackson có tên gọi là Bizarre đã đưa ra khoảng 150 cuộc ghi âm những cuộc gọi của Miachel làm bằng chứng. Trong đó có những cuộc gọi Michael nói đến những ông trùm của Ý. “Trong một số những cuộc gọi cho tôi, Michael đã cho biết anh ấy có một số mối quan hệ ‘thâm giao’ với các trùm Mafia Ý. Nhưng anh ấy khẳng định rằng, các tay anh chị đó yêu thích tiếng hát của Michael và anh ấy chưa bao giờ làm gì phạm pháp”.

Mafia và ngành công nghiệp thu âm

Các nhà điều tra không cho rằng ngành công nghiệp thu âm hoặc bất kỳ công ty thu âm lớn nào bị kiểm soát bởi tội phạm có tổ chức. Thay vào đó, Mafia tìm cách nhúng tay vào ngành công nghiệp này. Bên cạnh kiếm lời, họ có thể phục vụ cho rửa tiền.

michael jackson

Ở Mexico, Nam Mỹ và một số vùng biên giới phía Nam Hoa Kỳ, người ta thường nghe thấy sự xuất hiện bất ngờ của "nghệ sĩ mới". Họ xuất hiện cùng lúc và sau một thời gian thì biến mất. Những nghệ sĩ như vậy thường được sản xuất bởi các nhà sản xuất có nguồn gốc đáng ngờ nhằm mục đích rửa tiền từ buôn bán ma túy, mại dâm hoặc các hoạt động bất hợp pháp khác.

Thuật ngữ “Payola”

Thuật ngữ payola là sự kết hợp giữa "trả tiền" và "ola", một hậu tố phổ biến của tên sản phẩm vào đầu thế kỷ 20, như Pianola, Victrola, Amberola, Crayola, Rock-Ola, Shinola,…

Trong âm nhạc, “Payola” là những khoản tiền hối lộ hào phóng, mà mafia “ban tặng” cho những người dẫn chương trình ca nhạc trên các đài phát thanh và truyền hình, cũng như giới nhân viên thuộc các hãng đĩa hát lớn ở Anh và Mỹ, để họ đưa lên đỉnh cao dẫn đầu các bảng xếp hạng bất cứ ca sĩ nào mà mafia đã “chấm”.

“Payola” ảnh hưởng thế nào đến các nghệ sĩ?

Bên cạnh sự thiếu minh bạch, đây là cách mà các hãng đĩa, hoặc bên thứ ba, sẽ bị cô lập khỏi phương tiện truyền thông chính thống. Một ví dụ là Macklemore & Ryan Lewis là một bộ đôi hip hop Hoa Kỳ, thành lập vào năm 2008, từ Seattle, Washington từng đạt giải Grammy.

Mack

Bởi vì Lewis và Macklemore thuộc về một hãng đĩa độc lập, họ sợ luật payola sẽ can thiệp vào thời gian phát sóng của họ. Vì vậy, họ đã thuê một chi nhánh độc lập của Warner Music Group, để phát các ca khúc của họ.

Zach Quillen, quản lý của Macklemore và Ryan Lewis, đã thảo luận về việc chi một khoản be bé để phát hành và quảng bá album.