Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Bị kết tội quấy rối tình dục, nam rapper vẫn được... stream nhạc đều đều?

Mới đây, R.Kelly đã bị kết tội liên quan đến tình dục khiến công chúng đặt ra câu hỏi rằng âm nhạc của nam rapper có nên tiếp tục tồn tại.

Kể từ khi phong trào “#MeToo” được khởi xướng năm 2017 và bộ phim tài liệu “Surviving R. Kelly Pt II: The Reckoning” ra mắt vào năm 2019, sự nghiệp âm nhạc của R. Kelly đã bị tác động nặng nề. Theo đó, ông bị kết tội bởi nhiều tội danh liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em và buôn bán tình dục liên bang trái phép. Mới đây, nam rapper đã bị kết tội.

r.kelly

Tuy nhiên, khác với thị trường Cbiz thường bị xóa sổ, tại US-UK, âm nhạc của R.Kelly vẫn phát triển. Theo thống kê bởi MRC Data, lượt nghe, doanh số bán nhạc và lượng khán giả nghe nhạc của R. Kelly đã giảm đáng kể trong vòng 5 năm qua (2017-2021). Tuy nhiên, lượt phát trực tuyến các ca khúc vẫn ổn định với mức trung bình hơn 6 triệu hàng tuần, chiếm phần lớn là trong năm nay. Trên thực tế, trong lịch sử nhạc Pop, R&B hay Hip-hop đều tồn tại nhiều nghệ sĩ không chỉ vướng vào bê bối tình dục mà còn mang những điều đó vào sản phẩm âm nhạc như một niềm tự hào. Nhà sản xuất Phil Spector được xem là một ví dụ điển hình khi nhạc của ông vẫn được đón nhận dù đã bị kết tội giết người vào năm 2009.

R. Kelly

Chia sẻ về điều này, các nhà phê bình và phân tích âm nhạc cũng có những chia sẻ riêng. Jem Aswad – biên tập viên tạp chí Variety và cũng là người đã theo đuổi vụ kiện của R. Kelly trong suốt 20 năm qua nhận định: “Những người nghe nhạc của R. Kelly sẽ vẫn tiếp tục nghe nhạc của ông ấy. Tôi không nghĩ một phán quyết có thể thay đổi được suy nghĩ của họ”.

Trong khi đó, Tarana Burke – người khởi xướng phong trào “#MeToo” hiểu rằng âm nhạc của R. Kelly có sức hấp dẫn như thế nào đối với những người yêu nhạc. Nhưng bà cũng khẳng định: “Mọi người nên suy nghĩ kỹ về thông điệp mà bài hát mang đến”. 

r.kelly

Nói về những tranh luận xoay quanh việc lưu hành và độ phổ biến các sản phẩm âm nhạc của R. Kelly, Gail Mitchell – giám đốc điều hành mảng R&B/Hip-Hop cho tạp chí Billboard Mỹ nhận xét: “Tôi nghĩ rằng khi trải qua nhiều thế hệ, âm nhạc của R. Kelly có thể sẽ bị phản đối ngày một nhiều hơn bởi chúng sẽ dần trở nên lu mờ…“.

Thực tế, một tác phẩm nghệ thuật khi được tung ra thị trường đều có cuộc sống riêng, không còn can thiệp nhiều đến người sáng tạo. Bạn chọn nghe một ca khúc dựa theo chất lượng và gạt bỏ mọi scandal, hay tẩy chay vì nghệ sĩ đó vướng scandal?

Từ Khóa:

Kelly