Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Bị chất vấn về sajaegi, một công ty quay sang 'đá xéo' hàng loạt idol: 'Làm được dome concert mà sao không thể đạt no.1 digital?'

Đối với công ty có đến 3 nghệ sĩ bị cáo buộc gian lận nhạc số, những lời lẽ đầy thách thức này đã tạo nên một làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng mạng Hàn Quốc.

Vấn nạn sajaegi đang ngày càng trở nên được chú ý nhiều hơn, đặc biệt là sau khi chương trình "Unanswered Questions" của SBS thực hiện một phóng sự đặc biệt về chủ đề này. Trong tập lên sóng ngày 4 tháng 1, "Unanswered Questions" đã chỉ đích danh nhiều nghệ sĩ có liên quan đến các dịch vụ gian lận nhạc số, cũng như những nạn nhân chịu thiệt hại nặng nề từ hành vi bất hợp pháp này.

công ty sajaegi đá xéo các idolgroup

Trong số các nghệ sĩ được "Unanswered Questions" nhắc đến, đã có rất nhiều người lên tiếng "kêu oan". Trong trường hợp của Yoon Min Soo (VIBE), nam ca sĩ thậm chí còn tự tin khẳng định mình không gian lận trên sân khấu lễ trao giải "Gaon Chart Music Awards" lần thứ 9 được tổ chức vào tối 8 tháng 1. Tuy nhiên cho đến nay, "Unanswered Questions" chỉ đưa ra lời xin lỗi chính thức gửi đến NU'EST và Pledis Entertainment vì đã đưa tin gây hiểu lầm trong buổi phát sóng cuối tuần trước.

Giữa tình hình nước sôi lửa bỏng đó, MAJOR9 - công ty quản lý có đến 3 nghệ sĩ dính cáo buộc gian lận nhạc số bao gồm VIBE, Ben Woody, đã có một động thái vấp phải sự chỉ trích của đông đảo fan Kpop. Vào ngày 8 tháng 1 vừa qua, MAJOR9 đã tập hợp các phóng viên giải trí tại văn phòng của họ ở quận Gangnam, Seoul để bày tỏ sự bức xúc về những thông tin được công bố trong "Unanswered Questions". Họ khẳng định mình không sajaegi, và "Unanswered Questions" đã cố tình cắt ghép để tạo ra những chi tiết gây bất lợi cho MAJOR9.

Công ty quản lý của VIBE, Ben và Woody đã công khai tài liệu quyết toán cho thấy trong vòng 1 năm, MAJOR9 đã chi 206.589.343 KRW cho phí quảng cáo (bao gồm cả chi phí viral marketing). Mỗi bài hát tốn khoảng 30 triệu KRW cho viral marketing, trong đó 10 triệu KRW là chi phí thuê ngoài để sản xuất video.

công ty sajaegi đá xéo các idolgroup

Điều đáng nói là trong buổi tiếp xúc với báo chí, MAJOR9 liên tục đề cập đến giới thần tượng cũng như các công ty giải trí lớn khi bị chất vấn về sajaegi. Khi được hỏi viral marketing có phải là một cách nói giảm nói tránh của sajaegi nhạc số hay không, đại diện MAJOR9 cho biết: "Tôi không thể nhắc thẳng tên ở đây nhưng các ca sĩ thần tượng nổi tiếng và các công ty giải trí lớn cũng làm viral marketing SNS ở cùng một công ty marketing với chúng tôi (Poem Story). Các ca sĩ nổi tiếng cũng làm viral marketing SNS bằng cách chạy quảng cáo Facebook. Tuy nhiên, các ca sĩ nổi tiếng có fandom mạnh, vì vậy ngay cả khi họ quảng cáo cùng số lượng hoặc tương tự như chúng tôi thì lượt xem và tỷ lệ chia sẻ của họ cũng đã rất cao. Rất ít ca sĩ không làm viral marketing. Các ca sĩ nổi tiếng cũng làm rất nhiều. Vậy mà không hiểu tại sao các công ty lớn và ca sĩ nổi tiếng lại không bị nghi ngờ sajaegi". 

công ty sajaegi đá xéo các idolgroup

Với câu hỏi về việc đứng đầu bảng xếp hạng dành cho người nghe ở độ tuổi 50, MAJOR9 một lần nữa mang các công ty lớn ra so sánh: "Đâu phải chỉ một mình chúng tôi, ca sĩ của các công ty lớn và các thần tượng nổi tiếng cũng dẫn đầu bảng xếp hạng người nghe ở độ tuổi 50 mà".

Đáng chú ý hơn cả, khi được hỏi vì sao thành tích nhạc số tốt như vậy nhưng nghệ sĩ của họ lại không thể bán hết vé concert, MAJOR9 chẳng những không đưa ra câu trả lời rõ ràng mà còn quay sang "đá xéo" các nhóm nhạc thần tượng: "Vậy thì tôi muốn hỏi điều ngược lại. Idol làm được cả dome concert nhưng tại sao lại không thể giành no.1 nhạc số hay duy trì vị trí số 1 trong vài ngày?".

công ty sajaegi đá xéo các idolgroup

công ty sajaegi đá xéo các idolgroup

công ty sajaegi đá xéo các idolgroup

công ty sajaegi đá xéo các idolgroup

Phát biểu của MAJOR9 ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích của đông đảo fan Kpop lẫn cư dân mạng Hàn Quốc. Nhiều người cho rằng việc cố lôi các nhóm nhạc thần tượng vào tranh cãi này chỉ càng khiến công ty này lẫn các nghệ sĩ của họ gặp nhiều rắc rối hơn trong một vụ bê bối mà ngay từ đầu số đông công chúng đã không đứng về phía họ.

- "Tại sao lại lôi idol vào? Lại còn liên tục nhắc đến các công ty lớn nữa.. Nghĩ mình ngang hàng với BIG 3 hay gì?"

- "Vậy thì lật ngược lại vấn đề nhé, no.1 nhạc số là điều không hề dễ dàng đúng không, vì các nhóm nhạc có fandom mạnh đến mức bán sạch vé dome concert trong vài phút có khi cũng không thể làm được mà? Vậy các người nghĩ rằng đó là chuyện mà những kẻ không bán hết vé concert như các người có thể làm được ư ^^"

- "Phát ngôn tự vả hay gì ㅋㅋㅋㅋㅋ Idol làm được dome concert cũng chưa chắc đạt no.1 nhạc số, vậy thì đám ca sĩ vô danh các người, không fandom cũng không có sự ủng hộ của công chúng, tuổi gì mà làm được ㅋㅋㅋ Chẳng khác nào tự thừa nhận mình gian lận ㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋ"

- "Đừng có lôi dome ra mà nói, Kpop có bao nhiêu nhóm làm được concert ở dome đâu, và hầu hết các nhóm đó đều từng đạt no.1 đấy nhé"

- "Dome concert? Muốn nhắc đến ai vậy? EXO, BTS, TWICE, Black Pink,... những nhóm này đều từng no.1 cả rồi mà. Lại sủa bậy rồi ㅋㅋㅋㅋㅋ"

- "Cả những nhóm có fandom mạnh như Bangtan và EXO thì fan cũng phải stream cả ngày cả đêm để idol lên no.1 và giữ vững vị trí đó, vậy mà một lũ vô danh nào đó tự nhiên vượt mặt họ, các người nghĩ đây là chuyện có lý sao mà còn ngồi đó đá xéo idol?"

- "Bớt nói nhảm đi... Nếu những nhóm lấp đầy dome còn không được no.1 thì đến lượt lũ không lấp đầy nổi dome như các người à?"

- "Ủa có biết dome là gì không vậy ㅋㅋㅋㅋㅋ TVXQ, Big Bang, SNSD, KARA, EXO, BTS, TWICE, Black Pink,..., từ gen 2 đến gen 3, các nhóm vào được dome đều đã từng có ít nhất 1 lần no.1 rồi mà ㅋㅋㅋㅋㅋ"

Trước đó, một nghệ sĩ của MAJOR9 là Yoon Min Soo (VIBE) cũng bị nghi ngờ "đá xéo" NU'EST khi tuyên bố: "So với fandom của các nhóm nhạc thần tượng thì fandom của chúng tôi quá yếu. Nếu fandom của chúng tôi mạnh thì có lẽ SBS đã ra thông báo lấy làm tiếc với chúng tôi rồi".