Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!
tastykitchen.vn

Bị 'ăn chửi' vì quá ưu ái nghệ sĩ nam, Grammy 2019 tiến hành cuộc thay đổi lớn nhất trong lịch sử 60 năm thành lập

Ban tổ chức Grammy vừa thông báo về một sự thay đổi mang tính lịch sử kể từ ngày thành lập vào năm 1959.

Theo thông tin từ Billboard, giải Grammy lần thứ 61 (2019) sẽ mở rộng số lượng ứng cử viên (từ 5 lên 8) ở các hạng mục chính diễn ra vào năm tới. Đây được xem là một nỗ lực lớn nhất để tăng tính đa dạng trong lịch sử 60 năm của giải thưởng âm nhạc danh tiếng này. 

Grammy lần thứ 61 (2019) sẽ mở rộng danh sách đề cử (từ 5 lên 8) ở các hạng mục chính.

Các hạng mục được thay đổi gồm: Album của năm, Bài hát của năm, Thu âm của năm và Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất. Đây cũng là 4 hạng mục chính trong hệ thống giải Grammy. 80 hạng mục khác tại buổi lễ 2019 sẽ vẫn giữ nguyên 5 đề cử mỗi hạng mục.

Được biết, quy tắc lựa chọn 5 đề cử cho mỗi hạng mục tại lễ trao giải Grammy đã tồn tại kể từ ngày thành lập vào năm 1959. Và năm tới có thể sẽ là bước đột phá mới về tầm nhìn của các nhà tổ chức.

“Trong suốt một năm, chúng tôi đã hợp tác với những người làm âm nhạc thuộc tất cả các thể loại khác nhau để xem xét và sau đó sửa đổi các quy tắc nhằm đảm bảo chúng ta đang bắt kịp xu hướng của nhân loại trong một ngành công nghiệp luôn đòi hỏi sự đổi mới. 

Điều này tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các nghệ sĩ, giúp họ cảm thấy được công nhận và trân trọng và giúp mang tới sự linh hoạt hơn cho các đề cử khi đưa ra quyết định khó khăn để lựa chọn đại diện xuất sắc nhất.”, Chủ tịch Viện Hàn lâm Thu âm Mỹ, ông Neil Portnow nhận định trong một tuyên bố.

Tại Grammy 2018, Lorde được đề cử Album của năm - nhưng vừa không được biểu diễn, vừa ra về tay trắng

Tại lễ trao giải Grammy 2018, chỉ có duy nhất một nữ nghệ sĩ được xướng tên và điều đó đã vấp phải nhiều tranh cãi nảy lửa của dư luận lẫn cộng đồng yêu âm nhạc, do giải thưởng dành cho các nghệ sĩ nữ dường như vẫn còn nhiều thiếu sót.

Trước làn sóng phản ứng dữ dội của người hâm mộ về kết quả trao giải có phần thiên vị này, Chủ tịch Hội đồng Thu âm ông Neil Portnow cho biết: "Nói thế nào nhỉ.. những người phụ nữ có sức sáng tạo từ trong trái tim và tâm hồn, muốn trở thành nhạc sĩ, kĩ sư, nhà sản xuất cũng như muốn trở thành một phần của nền công nghiệp âm nhạc này ở mức độ cao hơn, họ thật sự cần mạnh dạn hơn vì tôi nghĩ mọi người đều chào đón họ thôi. Bản thân tôi chưa từng trải qua những khó khăn mà các bạn đang phải đối mặt nhưng cá nhân tôi nghĩ trách nhiệm của chính chúng tôi – nền công nghiệp âm nhạc – là phải mở rộng vòng tay, tạo ra cơ hội cho bất cứ ai muốn được sáng tạo, từ đó xây dựng nên thế hệ nghệ sĩ tiếp theo".

Thế độc tôn của các nghệ sĩ nam sẽ bị phá vỡ với thay đổi mang tính lịch sử của BTC Grammy?.

Có thể thấy, các giải thưởng dù mang tiếng hàn lâm, được chấm dựa trên tiêu chí khắt khe về chuyên môn, không phải ai cũng thấu hiểu được, nhưng để giữ được uy tín và tiếng nói của mình, buộc lòng phải lắng nghe cảm xúc của người hâm mộ và điều chỉnh theo xu thế xã hội.

Được biết, những thay đổi trên vừa được Viện Hàn lâm Thu âm Mỹ, đơn vị tổ chức sự kiện thường niên công bố ngày 26/6 và sẽ có hiệu lực từ Giải Grammy năm 2019. Lễ trao giải Grammy lần thứ 61 sẽ trở lại Trung tâm Staples ở Los Angeles vào năm 2019.

Clip tổng hợp những nghệ sĩ chiến thắng ở Grammy 2018: