Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Beat bắt tai, vũ đạo chuyên nghiệp, visual đỉnh nhưng nếu không khắc phục lyric Nhảm, Lip B rất khó có hit

Đã 'thay máu' đến 2 lần, đồng thời liên tục bị chê trách ở màu sắc âm nhạc, thế nhưng 6SE của Đông Nhi và Ông Cao Thắng vẫn chưa chịu để Lip B 'lột xác' toàn diện.

Hơn 1 tuần sau thông báo bổ sung thành viên mới vốn là cựu "gà" nhà St.319 nhằm thế chỗ thành viên Mei, Lip B đã chính thức comeback với "Đớp thính chưa nà". Đây là sáng tác của Lục Huy nhóm Uni5, thuộc thể loại G house được ra đời từ đầu năm 2019. Đặc biệt, phần beat nhạc có một phần được lấy sample từ ca khúc thiếu nhi "Kìa con bướm vàng" với giai điệu quen thuộc, bắt tai. 

"Đớp thính chưa nà" - Lip B

Ở lần tái xuất này, Lip B vẫn giữ màu sắc sặc sỡ từ những sản phẩm trước, tất nhiên là còn na ná concept của các girlgroup Kpop. Theo dõi MV của nhóm, khán giả dành lời khen cho sự đầu tư về bối cảnh, trang phục, vũ đạo lẫn visual "đỉnh" của cả 4 thành viên. Tuy nhiên, điều mà netizen thực sự ngán ngẩm về các ca khúc của Lip B là phần lyric quá nhảm, mang tính chắp nối và gượng ép rõ rệt, chưa kể còn có dấu hiệu lạm dụng ngoại ngữ. 

Về nội dung, "Đớp thính chưa nà" kể về công cuộc chinh phục anh chàng đẹp trai của một cô gái bằng nhiều chiêu trò. Đơn giản, dễ hiểu từ MV cho đến ca từ. Vấn đề nằm ở chỗ, tác giả của nó sử dụng đa phần văn nói để viết lyric, lại cuồng "chêm" tiếng Anh nên nếu tách riêng phần lời, "Đớp thính chưa nà" không chỉ rời rạc về câu cú mà nhiều đoạn còn cực kì vô nghĩa.  

"Anh đã đớp thính của em chưa?
Vì em thích nên em gọi anh đấy 
Vì em chỉ muốn hỏi anh rằng, rằng anh đã đớp thính của em chưa?"

Theo dõi 1 số sản phẩm trước đó của Lip B, việc sử dụng "lời nhảm" dường như đã trở thành nét đặc trưng. Dĩ nhiên, các fan của nhóm sẽ phản bác, Lip B theo đuổi phong cách trẻ trung, tươi sáng, tràn đầy sức sống, lại kết hợp cả hát, rap và vũ đạo trong 1 MV nên phần ca từ càng được tiết chế, đơn giản bao nhiêu càng phù hợp với nhóm bấy nhiêu. Ngoài ra, các nhóm nhạc Kpop hiện tại cũng rất ưa chuộng phong cách này nên lẽ tất yếu, "gà" của 6SE cũng phải học hỏi triệt để. Tuy nhiên, ca từ đơn giản khác với vô nghĩa và nhảm nhí. Ở trường hợp của Lip B, nhóm có vẻ đã đầu tư quá nhiều vào concept, vũ đạo, visual mà quên đi yếu tố quan trọng - lyric. Đây hẳn là lý do mà dù đã ra mắt 3 năm, nhóm vẫn chưa có 1 ca khúc viral hay đôi khi chỉ là 1 câu hát tạo trend. 

Lấy ví dụ ở "Số nhọ" - ca khúc được cho là nhiều người biết nhất của Lip B. Ngoài giai điệu vui tươi, hài hước, phần lời gần như không để lại bất kì ấn tượng nào:

"Hẹn anh ở cuối phố đó, mình tha hồ chém gió
Thật lòng em chỉ muốn nói với anh rằng
Này anh thật xinh trai, người thật là manly
Oh baby you make me crazy.
 
Từ khi gặp anh ôi thôi chẳng thể nào nên câu
Vì người hình như hổng thích con gái
Trời ơi làm sao đây, chỉ là chị em thôi
Oh baby, thật buồn nhưng mà".

"Số nhọ" rất bắt tai nhưng ca từ của nó quá vô nghĩa

Sang đến "Anh ơi anh à", tuy tiếng Anh đã được hạn chế nhưng văn nói lại được sử dụng quá nhiều khiến người nghe có cảm giác, nhóm đang kể lể chứ không phải truyền đạt cảm xúc qua âm nhạc. 

"Em biết là em xinh đẹp
Như là bao thiên thần
Nhưng mà anh đừng nhìn em mãi thế
I so shy
Lòng em quan ngại
Nếu mà cứ như thế hoài
Thì có lẽ con tim em cũng rung động
Vậy nên em sẽ cố làm ngơ
Để lại trong anh một chút ngẩn ngơ"

MV "Anh ơi anh à"

Còn nhớ khi tham gia The Remix 2017, các tiết mục được đánh giá cao của Lip B không phải những ca khúc được viết riêng cho nhóm mà là "Son", "On Top" (Đông Nhi). Điều này cho thấy, nhóm hoàn toàn có thể chuyển hướng sang một dòng nhạc khác, sôi động nhưng bớt "nhảm". Ngược lại, nếu vẫn kiên định cho rằng đây là màu sắc riêng thì kể cả đã "thay máu" nửa đội hình, khả năng Lip B làm nên chuyện là hơi khó. 

 

Lip B đã từng rất thành công với "Son" Remix tại Hòa âm ánh sáng nhưng khi rời khỏi cuộc chơi, nhóm vẫn theo đuổi phong cách cũ.