Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

BBC bình chọn những nữ nghệ sĩ quyền lực nhất của ngành âm nhạc: Ai là kẻ dẫn đầu?

Mới đây, các thành viên chương trình Woman's Hour của BBC Radio 4 đã bầu chọn ’40 nghệ sĩ nữ có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong ngành công nghiệp âm nhạc’. Sau đây chính là 4 nhân vật đứng đầu.

Beyonce

Beyonce

Những ngôi sao được chọn vào tốp 40 không chỉ dựa trên tầm ảnh hưởng, doanh số bán đĩa mà còn là hoạt động nữ quyền bên ngoài sân khấu, đấu tranh cho quyền lợi nữ giới. Người trong giới nhận định Beyonce xứng đáng với vị trí đầu vì không chỉ nỗ lực cho sự nghiệp, có nhiều tác phẩm đình đám mà cô còn tích cực với các hoạt động tôn vinh nữ quyền. Cô cũng đưa các thông điệp nữ quyền vào ca từ trong tác phẩm âm nhạc để truyền bá.

Trong những năm vừa qua, những album của Beyonce phần nào phản ánh được thực trạng nữ quyền, sự phân biệt chủng tộc trong ngành công nghiệp âm nhạc nói riêng và nghệ thuật nói chung. Album mới nhất của Beyonce và Jay Z là “Everything Is Love” cũng được giới phê bình đánh giá cao. Hiện tại, Beyonce vẫn được xem là ngọn cờ đầu của nữ quyền.

Taylor Swift

Taylor Swift trong những năm gần đây đã đạt được những thành tựu mạnh mẽ trong ngành công nghiệp âm nhạc, đồng thời khẳng định được sự công bằng trong tiền bản quyền và sở hữu trí tuệ.

Taylor Swift

Apple Music đã phải thay đổi chính sách thanh toán của mình sau khi ca sỹ Taylor Swift từ chối đưa album 1989 vào dịch vụ tải nhạc của hãng này khi trong thư ngỏ gửi Apple, ngôi sao âm nhạc Swift nói cô đang giữ lại bản thu album do không hài lòng với chính sách thử ba tháng miễn phí cho người đăng ký sử dụng. Trong ba tháng này, nghệ sỹ sẽ không được trả tiền tác quyền. Bên cạnh đó, Taylor từng  rút toàn bộ nhạc của mình khỏi Spotify hồi tháng 11 năm ngoái và từ chối đề nghị đưa album 1989 vào dịch vụ tải nhạc này, nói công ty đã “làm giảm mạnh lượng bán album”.

Taylor Swift

Mặt khác, vụ kiện chống quấy rối tình dục của cô cũng tạo tiền đề cho những nghệ sĩ khác tiến lên. Taylor chia sẻ: “Tôi biết mình có được nhiều đặc quyền trong cuộc sống, trong xã hội, tôi có khả năng gánh được những chi phí khổng lồ trong một phiên tòa xét xử như thế này. Hy vọng của tôi là có thể giúp được những nạn nhân bị tấn công lên tiếng nói chống trả. Vì thế trong tương lai gần, tôi sẽ chi nhiều khoản quyên góp cho các tổ chức giúp đỡ nạn nhân bị tấn công tình dục để họ có thể bảo vệ chính mình".

Vanessa Reed

Vanessa Reed đã thuyết phục hàng chục tổ chức biễu diễn âm nhạc ký hợp đồng thù lao cân bằng giữa nam và nữ ca sĩ, tránh trường hợp nam quá cao còn nữ lại quá thấp.

Adele

Nữ quyền của Adele không quá rầm rộ, nó thể hiện bằng cách yểm bùa khán giả phải hát đi hát lại ca khúc của mình, ám ảnh ca khúc đó, và biến nó trở thành hiện tượng toàn cầu. Bên cạnh đó, những album của Adele có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong làng nhạc, giúp cho ngành công nghiệp ghi âm đĩa nhanh chóng lấy lại phong độ trong bối cảnh thời đại kỹ thuật số lên ngôi.

Adele

Bên cạnh đó, Adele phá vỡ tính chuẩn mực của thế giới đặt cho phái nữ, rằng mỗi sản phẩm âm nhạc họ cần phải nhảy múa và đáng yêu. Và khi người ta khuyên Adele nên giảm cân, cô chỉ đáp lại “tại sao tôi phải làm thế nếu tôi không thích cơ chứ”. Và thiên hạ vẫn đổ xô đi xem Adele hát, bất chấp cô có đẹp hay không. Tạp chí Time còn bầu chọn cô là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới.