Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Đệ nhất danh ca nhạc Huế - cái bóng khó vượt qua của Bảo Yến

Là một giọng ca đa năng, vừa có thể da diết, bi thương với những khúc trữ tình lại vừa có thể bùng nổ với những bản Rock nhưng tính đến thời điểm hiện tại, cái bóng danh ca nhạc Huế của Bảo Yến vẫn chưa ai có thể vượt qua.

Danh ca Bảo Yến nổi tiếng từ những năm 80

Danh ca Bảo Yến nổi tiếng từ những năm 80 cùng em gái Nhã Phương

Sinh ra tại Huế, cha lại là nghệ sĩ ca Huế nên dường như chất Huế đã thấm đẫm trong máu của Bảo Yến từ khi mới lọt lòng. Nổi lên như một hiện tượng những năm đầu thập niên 80 cùng với em gái - nữ ca sĩ Nhã Phương, Bảo Yến được mệnh danh là nữ hoàng sân khấu của nền tân nhạc Việt Nam sau năm 75. Album "Chiều hạ vàng” nữ ca sĩ trình làng lần đầu vào năm 27 tuổi đã đánh dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp ca hát của Bảo Yến, cũng là cú nổ lớn trong nền âm nhạc cận hiện đại.

Vào những năm 80, 90, Bảo Yến ghi dấu trong lòng khán giả với hình ảnh cô gái dịu dàng, e lệ trong những khúc ca: "Hoa sứ nhà nàng", "Ở hai đầu nỗi nhớ"... Dường như đi đâu thời ấy, người ta cũng nghe thấy giọng ca trầm, buồn, dạt dào tình cảm trong từng câu hát của danh ca. Nhưng không thể phủ nhận khi bắt gặp những bài hát nặng tình cố đô của nhạc sĩ Minh Kỳ, Bảo Yến mới được người đời xưng tụng là "đệ nhất danh ca nhạc Huế”.

Sắc đẹp có, giọng hát và kĩ thuật có nhưng chưa bao giờ nữ nghệ sĩ phô trương. Khán giả ấn tượng với một giọng ca như thỏ thẻ, tâm tình, như trút hết bầu tâm sự trong từng câu hát. Giọng hát nặng chất miền Trung, những nốt trầm sắc lạnh, tròn vành rõ chữ, không hề bị lạc tông làm nên thương hiệu của Bảo Yến. Người con gái Huế vốn hiền lành, dịu dàng, giọng nói lại nhỏ nhẹ nên dường như khán giả nghe Bảo Yến hát các khúc ca về Huế không khác chi kể chuyện. Không luyến láy, không gằn giọng, những ca khúc về đất cố đô được nữ danh ca thể hiện tự nhiên mà chân thật nhất.

Ca sĩ Bảo Yến hát về Huế mộc mạc và chân tình nhất

Ca sĩ Bảo Yến thể hiện những ca khúc về Huế mộc mạc và tự nhiên nhất

Thực hiện đêm liveshow cuối cùng - "Dấu ấn" vào cuối năm 2014, nữ ca sĩ tuyên bố giải nghệ ở tuổi 60. Hơn 30 năm gắn bó với sân khấu, Bảo Yến đã ghi danh những cái nhất ở trong lòng khán giả: giọng hát biến hóa nhất, giọng trầm hát nốt cao thư giãn, thoải mái nhất... Có lẽ bởi vậy mà dù có không ít ca sĩ khác thể hiện "Mưa trên phố Huế", "Thương về phố Huế" hay "Mùa đông xứ Huế" nhưng những bản audio của danh ca vẫn được người nghe đem ra so sánh và nhận xét: khó ai hát hay, hát hợp về đất Huế như Bảo Yến.
Cùng có nguồn gốc ở đất Huế nên có lẽ giữa nhạc sĩ Minh Kỳ và nghệ sĩ Bảo Yến tìm được sự đồng điệu trong cảm xúc. Cuộc đời ưu thương, nhiều biến cố đã khiến nhạc sĩ Minh Kỳ chọn mảnh đất cố đô làm chất liệu gửi gắm những nỗi niềm, tâm sự của mình. Người yêu nhạc Minh Kỳ vẫn nhớ đến hình ảnh cô gái Vĩ Dạ "nón lá che khuất mắt biếc”, "tà áo trắng tóc thề se duyên” trong "Người em Vĩ Dạ" hay một buổi "chiều mưa trên kinh đô Huế, tiếng mưa còn vương kỉ niệm” trong "Mưa trên phố Huế"... trong từng câu hát ngọt ngào gắn liền với danh ca Bảo Yến.

Tái xuất trong chương trình ca nhạc Sol Vàng tháng 3/2017 với chủ đề Minh Kỳ - "Tình đời", chỉ bằng một bài hát Mưa trên phố Huế, nữ nghệ sĩ đã làm sống lại không khí cổ kính, trầm mặc của đất cố đô, một lần nữa khẳng định vị trí đệ nhất danh ca nhạc Huế của mình.

 Ca sĩ Bảo Yến hát trong sol vàng tháng 3

Sol Vàng tháng 3 đánh dấu sự trở lại của ca sĩ Bảo Yến với ca khúc "Mưa trên phố Huế"

Về lý do cũng là cái duyên hát nhạc Huế của mình, nghệ sĩ Bảo Yến đã chia sẻ trong hậu trường của chương trình Sol Vàng tháng 3: "Tôi hát rất nhiều nhạc Huế nói chung cũng như các sáng tác của Minh Kỳ nói riêng. Nhạc của ông sâu đậm và mang khí chất Huế mà Bảo Yến lại được sinh ra ở đất cố đô nên thể hiện ca khúc của Minh Kỳ rất dễ dàng”.

Có tuổi nghề hơn 30 năm nhưng nghệ sĩ Bảo Yến ít khi chạy show hay ra album một cách ồ ạt. Chọn chất lượng thay vì số lượng, Bảo Yến vẫn xứng danh "bách biến thiên hậu” hay đệ nhất danh ca nhạc Huế của nền nhạc Việt những năm 80 đến nay.