Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Báo Hàn lên án cách nhiều fandom Kpop tặng album thần tượng cho các tổ chức từ thiện: Quyên góp hay... vứt rác?

Cư dân mạng cho rằng đã đến lúc cần thay đổi văn hóa mua album tại Kpop để tránh những tình huống lãng phí không cần thiết như thế này.

Mua album đĩa cứng để ủng hộ thần tượng từ lâu đã là một việc không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều fan Kpop. Có những người chỉ mua 1,2 album ở mỗi dịp idol comeback, nhưng cũng có những fan tậu về cho mình đến hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng ngàn album với hy vọng có thể trúng vé fansign hay chỉ đơn giản là sưu tập đủ bộ photocard của cả nhóm hay thành viên yêu thích của mình. 

Báo Hàn lên án cách các fandom quyên tặng album idol

Dù bỏ tiền mua về rất nhiều album nhưng trong phần lớn các trường hợp, người hâm mộ sẽ không (hoặc không thể) giữ lại hết tất cả số album đĩa cứng đó, bởi hầu hết nội dung bên trong đều giống nhau (trừ các kiểu photocard random). Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi họ sẽ làm gì với những album còn dư? Và mới đây truyền thông Hàn Quốc đã phần nào giải đáp thắc mắc đó!

Theo truyền thông xứ kim chi, ủy ban quận Namdong thuộc thành phố Incheon gần đây đã nhận được 3.500 album mới nhất của các ca sĩ thần tượng từ một tổ chức tình nguyện khu vực, với hy vọng chúng sẽ được chia sẻ cho các trẻ em đến từ những gia đình có thu nhập thấp trong quận. Được biết, fandom của idol này đã quyên góp album cho các tổ chức tình nguyện, và giá thị trường của số album này lên đến 40 triệu won (khoảng 770 triệu VND).

Báo Hàn lên án cách các fandom quyên tặng album idol

Ủy ban quận Namdong đã phân phát số album này cho các cơ sở chăm sóc trẻ em trong khu vực, chẳng hạn như mái ấm thanh thiếu niên. Và 26 album đã được chuyển đến trung tâm trẻ em khu vực nơi Ahn Hye Jin (12 tuổi, tên giả) đang sinh hoạt. Nhưng từ đây, có những điểm kỳ lạ đã được phát hiện ra!

Nếu nhìn vào số album này, có thể thấy một bên giấy gói đã bị cắt. Đây không phải là lỗi xảy ra trong quá trình vận chuyển mà giấy gói album đã bị cắt rất gọn gàng bằng cách sử dụng một vật sắc nhọn nào đó, chẳng hạn như dao. Đặc biệt, trong mỗi album được chuyển đến ủy ban quận Namdong, không có bất kỳ photocard nào trong đó. Hyejin phải chọn một trong hai album: một từ một nhóm nhạc nữ và một từ idol nam hoạt động trong nhóm nhỏ. Cuối cùng, Hyejin đã chọn album của nhóm nữ và giải thích: "Nếu có photocard thì em sẽ chọn album của idol nam".

Cô bé cho biết thêm rằng: "Cũng có đôi khi em nhận được quà là những album mà em rất muốn có nhưng không thể mua được vì hoàn cảnh không cho phép, nhưng lúc nào cũng vậy, không bao giờ có photocard. Em cũng rất biết ơn nhưng thật lòng thì tâm trạng không được tốt cho lắm".

Báo Hàn lên án cách các fandom quyên tặng album idol

Đại diện của một trung tâm trẻ em khu vực Incheon cũng chia sẻ: "Mỗi năm có rất nhiều chương trình quyên tặng album thông qua các ủy ban quận hoặc những tổ chức khác. Đa số đều trùng với thời điểm phát hành bài hát mới của các ca sĩ thần tượng". Một người từng tham gia fandom của một idol giải thích: "Có nhiều người hâm mộ nhiệt huyết mua hàng chục album để thu thập photocard hoặc để có thể trúng vé fansign. Ngoài một (vài) album mà họ giữ lại cho riêng mình thì số còn lại sẽ được quyên tặng. Nhưng thực chất chính là bỏ đi". Người này cũng tiết lộ thêm rằng trong thế giới fan idol, sự tồn tại của album đĩa cứng chỉ mang ý nghĩa đăng ký tham gia fansign hoặc thu thập photocard, bởi fan có thể nghe các bài hát thông qua nền tảng nhạc số hoặc YouTube.

Theo thống kê do Hiệp hội Nội dung Âm nhạc Hàn Quốc công bố vào năm ngoái, số lượng album trong nước được bán ra đã tăng mạnh từ 8,38 triệu bản vào năm 2015 lên 21,54 triệu bản vào năm 2018. Tuy nhiên, một quan chức trong ngành công nghiệp âm nhạc đã lên tiếng chỉ trích văn hóa album tại Kpop hiện nay rằng: "Thủ thuật kinh doanh mà các công ty giải trí đang sử dụng để "moi ví" thanh thiếu niên đang tạo ra một trò hề như thế này đây".

Về phía cư dân mạng Hàn Quốc, nhiều người cũng tỏ ra rất sốc khi biết các fandom đang "xử lý" những album thừa của họ theo cách nói trên. Netizen Hàn cho rằng hành động này không thể gọi là quyên góp bởi bản chất thật sự của nó chính là "vứt rác" không hơn không kém: "Cần phải thay đổi ngay cái văn hóa kỳ quặc này. Thay vào đó cứ bán photocard thôi là được mà", "Đây là vứt rác chứ quyên góp gì...", "Nói thẳng ra là bỏ rác chứ gì. Còn có lương tâm không vậy ㅋ", "Tôi rất ghét cái kiểu quyên góp này. Nếu muốn tặng thì phải tặng sản phẩm còn nguyên vẹn chứ", "Tôi cũng là fan idol đây nhưng tôi thực sự không thích chuyện quyên tặng album chút nào", "Lần đầu mới thấy có chuyện đã xé album rồi lại còn đem đi quyên tặng", "Album idol mà không có photocard thì đúng là rác còn gì... Ai lại mang rác đi tặng bao giờ?",....

Bạn nghĩ gì về việc quyên tặng album thần tượng?