Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Báo Hàn đưa tin mỗi trainee bị tước suất debut tại 'Produce 101' có thể được bồi thường hơn 7 tỷ, Knet phẫn nộ thốt lên: 'Sao lại ít đến vậy?'

Cư dân mạng cho rằng con số này vẫn là quá nhỏ so với những gì mà các thực tập sinh bị loại oan ức đã phải trải qua.

Vào ngày hôm qua, Tòa án tối cao Hàn Quốc đã công bố danh tính 12 thực tập sinh là nạn nhân trong vụ thao túng phiếu bầu ở cả 4 mùa của series show thực tế sống còn "Produce 101" của Mnet. Trong số 12 cái tên này, có những người bị loại ở các vòng trước, nhưng cũng có những thí sinh đủ điều kiện loạt vào đội hình debut nhưng cuối cùng lại bị "gạch tên" ngay trong đêm chung kết để trao suất ra mắt cho những người khác.

số tiền mà mỗi trainee bị tước suất debut tại Produce 101 có thể nhận được

Sau khi phía Tòa án tối cao công bố thông tin, đại diện Mnet đã lên tiếng cho biết: "Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành việc bồi thường thiệt hại cho tất cả các thực tập sinh trong danh sách nạn nhân đã được công bố". Tuy nhiên, phản ứng của dư luận trước phát biểu này của Mnet lại vô cùng lạnh lùng khi nhiều người đặt ra câu hỏi cụ thể: "Rốt cuộc các người định làm thế nào để đền bù thiệt hại cho họ?".

Liên quan đến vấn đề này, LawTalk News mới đây đã đưa tin độc quyền cho biết đã thử tính toán trước với các luật sư đang hoạt động trong lĩnh vực giải trí. Có ý kiến cho rằng: "Tiền bồi thường (①) là điều hiển nhiên phải có và phần lớn lợi nhuận (②) có thể kiếm được nếu như được ra mắt theo đúng kết quả cũng có thể xem là một cách bồi thường". Khi tính toán mục (②) một cách đơn giản, các luật sư cho rằng mỗi người có thể nhận được khoảng 350 - 400 triệu won (khoảng 7,2 tỷ VND).

số tiền mà mỗi trainee bị tước suất debut tại Produce 101 có thể nhận được

Các luật sư đều nhất trí rằng có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại theo luật dân sự (điều 750) thông qua quá trình tố tụng. Vấn đề còn lại là: "Các nạn nhân có thể nhận được bao nhiêu?". Sự khác biệt giữa chỉ nhận bồi thường thiệt hại về tinh thần và nhận bồi thường thiệt hại vật chất phát sinh từ việc thao túng thứ hạng là rất lớn. Đa số các luật sư đã phân tích rằng: "Có thể cũng sẽ nhận được bồi thường cho thu nhập tương lai".

LawTalk News đã thử tính toán số tiền xấp xỉ với phương pháp tính như sau:

❶ Ước tính tổng lợi nhuận thu được từ mùa trước của "Produce 101".

❷ Tính toán phần của công ty quản lý trong số đó.

❸ Dựa theo tỷ lệ phân phối, tổng số tiền mà các thực tập sinh ra mắt nhận được đã được ước tính lại.

❹ Cuối cùng, chia khoản lợi nhuận đó cho tổng số thành viên debut.

Trước tiên, ước tính tổng lợi nhuận kiếm được cho mùa trước của "Produce 101" (❶) là 80 tỷ won. Các công ty quản lý chiếm 50% số này, vì vậy số tiền mà họ nhận được (❷) là 40 tỷ won. Mặc dù tỷ lệ phân chia cho từng công ty quản lý và các thành viên có chút khác biệt, nhưng tỷ lệ trung bình được cho là ở mức 6-4. Vì vậy, phần của các thành viên được debut từ các mùa từ 1 đến 4 (❸) được ước tính là khoảng 16 tỷ won. Nếu chia con số đó cho tổng cộng 45 thành viên đã debut qua cả 4 mùa, mỗi người sẽ nhận được ít nhất là khoảng 350 triệu won (❹).

số tiền mà mỗi trainee bị tước suất debut tại Produce 101 có thể nhận được

Tuy nhiên, cách tính toán này của LawTalk News đã vấp phải sự phản đối của đông đảo cư dân mạng Hàn Quốc. Nhiều người tin rằng con số 350 hay 400 triệu won vẫn là quá ít bởi nếu được debut theo đúng kết quả thật, số tiền mà các thí sinh đã bị loại oan ức có thể nhận được sẽ lớn hơn rất nhiều.

- "Cái gì mà 400 triệu won, phải trả cho họ nhiều hơn chứ ㅋㅋㅋㅋ"

- "Không phải 1 tỷ won mới xứng đáng hay sao"

- "Chẳng phải nên bắt những đứa đã cướp mất vị trí của họ phải trả lại toàn bộ số tiền kiếm được sao?"

- "Những đứa đã cướp mất cơ hội của người khác hãy trả lại toàn bộ thu nhập kiếm được đi, thay vào đó chẳng phải những đứa đó đã có được độ nổi tiếng rồi còn gì"

- "Các nạn nhân phải được nhận nhiều hơn thế ㅡㅡ"

- "Nếu được debut thì chắc chắn họ sẽ kiếm được nhiều hơn con số 400 triệu, thế nên họ phải được bồi thường nhiều hơn thế"

- "Mỗi mùa có thu nhập khác nhau, sao có thể tính toán kiểu đó được"

- "Mau nhả ít nhất là 1 tỷ won mỗi người ra đây mau"

- "Đảo lộn cả cuộc đời của người khác rồi chỉ bồi thường 400 triệu won là được à?"

- "Đùa nhau à, cái gì mà 400 triệu won.. Ít nhất phải là 1 tỷ won!!!!"

- "Nhưng để có được số tiền nàyt hì phải tố tụng.. Mà ai lại đi tố tụng với CJ chứ.."

- "400 triệu là quá ít đấy.."