Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Báo Hàn đưa tin Jin và Suga khó có thể tham gia world tour năm tới của BTS do quy định của luật nghĩa vụ quân sự

Với việc 2 thành viên lớn tuổi nhất của BTS đã đến gần với thời hạn nhập ngũ, các hoạt động sắp tới của nhóm chắc chắn cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Trong thời gian gần đây, BTS tiếp tục thu hút sự quan tâm của cả thế giới với tour diễn quy mô lớn tại Châu Âu. Ước tính đã có đến 230.000 lượt khán giả đến xem các chàng trai nhà Big Hit biểu diễn trong 4 đêm concert ở London (Anh) và Paris (Pháp). Ngoài ra, những buổi hòa nhạc của BTS tại Hàn Quốc, các quốc gia khác ở Châu Á và đặc biệt là Hoa Kỳ cũng ghi nhận một lượng lớn khán giả đến theo dõi.

Jin và Suga có thể không tham dự world tour của BTS vào năm sau

Tuy nhiên, các hoạt động toàn cầu của BTS, những người đã và đang là trung tâm của làn sóng Hallyu trên toàn thế giới, rất có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bắt đầu từ năm sau. Trong tình hình hiện tại, rất khó để họ có thể biểu diễn với đội hình trọn vẹn 7 thành viên do những quy định của luật nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Đến hiện tại, Cục quân vụ vẫn khẳng định rằng họ chưa có kế hoạch thay đổi những dự luật có liên quan. Và thật khó đảm bảo rằng 5 thành viên còn lại của BTS sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào khi thiếu vắng Jin và Suga.

Vào tháng 5 năm 2018, Cục quân vụ đã thông qua nhiều điều khoản đổi mới trong luật nghĩa vụ quân sự hiện hành của Hàn Quốc. Những thay đổi này chắc chắn sẽ gây ra nhiều tác động đối với các boygroup Kpop trẻ, những người đã và đang ngày càng đẩy mạnh hoạt động quốc tế.

Jin và Suga có thể không tham dự world tour của BTS vào năm sau

Theo quy định của luật nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc, tất cả các công dân nam từ 28 tuổi trở lên sẽ không thể hoãn nghĩa vụ quân sự bắt buộc dưới bất kỳ hình thức, lý do nào một khi đã nhận được giấy gọi. Trong khi đó, nam giới từ 25 tuổi trở lên bắt buộc phải được Cục quân vụ cấp giấy phép du lịch trước khi xuất cảnh ra nước ngoài, và những công dân nam trong độ tuổi 25 đến 27 (chưa từng nhập ngũ) sẽ bị hạn chế thời gian xuất cảnh. Họ chỉ được phép xuất cảnh tối đa 5 lần trong tổng cộng 2 năm, và mỗi lần như vậy không được cư trú quá 6 tháng. Cục quân vụ cũng tuyên bố họ sẽ thay đổi hệ thống cấp giấy phép du lịch nước ngoài ngắn hạn cho nam giới trên 25 tuổi để ngăn chặn việc lạm dụng hoạt động này như một biện pháp trì hoãn nghĩa vụ quân sự.

Những quy định này chắc chắn sẽ gây ra những xáo trộn ít nhiều cho các hoạt động quốc tế của BTS kể từ đầu năm tới. Tính theo tuổi quốc tế, anh cả Jin của BTS (sinh năm 1992) năm nay vừa tròn 27 tuổi, và sẽ bước sang tuổi 28 vào năm 2020. Điều đó có nghĩa là nhiều khả năng Jin sẽ không thể tránh khỏi việc bị gọi nhập ngũ vào năm sau.

Jin và Suga có thể không tham dự world tour của BTS vào năm sau

Chưa dừng lại ở đó, xét đến việc rất nhiều hoạt động của BTS đã và đang diễn ra bên ngoài lãnh thổ Hàn Quốc, rất khó để Suga - thành viên lớn thứ 2 của nhóm, có thể ra nước ngoài cùng các thành viên còn lại trong khoảng thời gian nửa cuối năm 2020.

Jin và Suga có thể không tham dự world tour của BTS vào năm sau

Một nguồn tin trong ngành công nghiệp âm nhạc cho biết: "Hầu hết giới nghệ sĩ và vận động viên không gặp phải bất kỳ vấn đề gì với việc giới hạn xuất cảnh trong 2 năm đó. Tuy nhiên quy định của Cục quân vụ lại chỉ gây ảnh hưởng đến những ca sĩ đang đẩy mạnh các hoạt động ở nước ngoài, chẳng hạn như BTS, EXO, MONSTA X,....". Nguồn tin này chia sẻ thêm: "Thành viên các nhóm nhạc thần tượng trải dài ở nhiều độ tuổi khác nhau, vì vậy nếu áp dụng các quy định trong luật nghĩa vụ, họ có thể sẽ không được hoạt động như một nhóm nhạc trọn vẹn trong một khoảng thời gian nhất định. Nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm bắt buộc đối với đàn ông Hàn Quốc, và các nghệ sĩ giải trí cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên có một vài điều khoản hơi quá đáng trong bộ luật nghĩa vụ hiện hành khi chỉ hạn chế hoạt động ở nước ngoài của các thần tượng Kpop". 

Theo báo cáo được Viện nghiên cứu kinh tế Hyundai công bố vào tháng 12 năm ngoái, hiệu quả sản xuất quốc nội trung bình hàng năm của BTS đạt mức 4,14 nghìn tỷ won, gấp 26 lần doanh thu trung bình hàng năm của một công ty tầm trung tại Hàn Quốc. Số lượng du khách Nhật Bản ghé thăm Hàn Quốc gia tăng 39%, chủ yếu là những người hâm mộ đến tham dự concert của BTS. Lượng du khách nước ngoài đến du lịch tại Hàn Quốc vì BTS tăng đến 796.000 người, đồng thời doanh thu xuất khẩu hàng năm tăng 1,24 nghìn tỷ won. Đặc biệt, tác động mà BTS mang lại không chỉ giúp tạo ra những ảnh hưởng tích cực đến ngành giải trí mà còn giúp gia tăng hoạt động xuất khẩu các mặt hàng tiêu dùng, quần áo, mỹ phẩm và thực phẩm.

Jin và Suga có thể không tham dự world tour của BTS vào năm sau

Vào tháng 3 năm nay, Bộ Kinh doanh vừa và nhỏ đã công bố một kế hoạch gia tăng gấp đôi ngân sách cho các hoạt động quảng bá Hallyu để tận dụng sự phát triển của Hallyu nhằm tạo ra cơ hội xuất khẩu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, nếu các hoạt động nước của BTS bị hạn chế bắt đầu từ năm tới do vấn đề nghĩa vụ quân sự của các thành viên, nỗ lực của Bộ Kinh doanh vừa và nhỏ cũng sẽ tan thành bọt biển.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc cho biết: "Là một đơn vị có trách nhiệm đối với ngành văn hóa đại chúng, chúng tôi nhận thức được những yêu cầu từ Cục quân vụ và hiện cũng đang thảo luận với họ. Trong một cuộc họp với Cục quân vụ, chúng tôi cũng đã bày tỏ quan điểm của mình rằng nên đưa các nghệ sĩ thuộc ngành văn hóa và nghệ thuật đại chúng vào danh sách miễn trừ đặc biệt của luật nghĩa vụ quân sự".

Jin và Suga có thể không tham dự world tour của BTS vào năm sau

Hiện tại, luật miễn trừ quân sự chỉ giới hạn cho các vận động viên đoạt huy chương vàng, bạc và đồng tại Thế vận hội, các vận động viên đoạt huy chương vàng tại Đại hội thể thao châu Á và những nghệ sĩ đoạt hạng 2 trở lên ở các cuộc thi nghệ thuật quốc tế (piano, violon, ballet,...). Những người được miễn nhập ngũ thường chỉ phải tham gia 4 tuần huấn luyện quân sự cơ bản. Tuy nhiên, chế độ miễn trừ này lại không áp dụng cho các nghệ sĩ Kpop. 

Được biết, hồi tháng trước, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã giải thích với Cục quân vụ về quan điểm của họ trong việc đề nghị sửa đổi luật nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên đến hiện tại, phía Cục quân vụ hiện vẫn chưa đưa ra phản hồi về vấn đề này. Việc sửa đổi ngay lúc này có thể là gánh nặng đối với Cục quân vụ bởi họ chỉ vừa đưa ra những điều khoản mới 1 năm trước đây.