Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Báo Hàn đặt nghi vấn về Daesang của Taeyeon tại 'SMA 2020': Chiều lòng SM hay 'thế thân' cho sự vắng mặt của BTS?

'Seoul Music Awards' vốn chỉ trao duy nhất 1 Daesang trong suốt gần 30 năm qua. Thế nhưng đến năm nay, họ đột ngột thêm vào 1 Daesang khác mà không có bất kỳ thông báo nào trước đó.

Vào tối 30 tháng 1, lễ trao giải "High1 Seoul Music Awards" lần thứ 29 (gọi tắt là SMA) đã diễn ra tại Gocheok Sky Dome, Seoul, Hàn Quốc. Một loạt giải thưởng quan trọng đã được trao, trong đó danh hiệu cao quý nhất là Daesang lần lượt gọi tên BTS (album) và Taeyeon (nhạc số). Thế nhưng trong lúc người hâm mộ vẫn đang phấn khích ăn mừng, báo chí Hàn Quốc và một bộ phận cư dân mạng đã đặt ra câu hỏi lớn về tính công bằng trong giải thưởng Daesang được trao cho Taeyeon.

tranh cãi về Daesang của Taeyeon tại SMA 2020

Tại SMA lần thứ 29, Taeyeon nhận được tổng cộng 3 giải thưởng: Daesang nhạc số, Bonsang và OST. Trước đó, cô từng 2 lần giành Daesang tại lễ trao giải này (lần thứ 19 và 20) với tư cách thành viên SNSD. Nhưng trong vai trò nghệ sĩ solo, đây là lần đầu tiên Taeyeon có được vinh dự này.

Chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu năm nay không phải là lần đầu tiên "Seoul Music Awards" quyết định trao 2 danh hiệu Daesang (album và nhạc số) trong cùng 1 đêm. Trong lịch sử 28 lần trao giải trước đó, giải thưởng này chỉ trao đúng 1 danh hiệu Daesang. Thay vào đó, họ sẽ trao 2 giải khác với tên gọi "Album xuất sắc nhất" và "Ca khúc nhạc số xuất sắc nhất", cả 2 giải thưởng này đều không được xem là Daesang.

Giải thích cho sự xuất hiện của thêm 1 Daesang khác trong lễ trao giải năm nay, "Seoul Music Awards" đã giải thích rằng: "Vì môi trường tiêu thụ âm nhạc đã thay đổi, kể từ năm nay chúng tôi sẽ trao 2 Daesang album và nhạc số". Thế nhưng lời giải thích này của ban tổ chức SMA dường như vẫn chưa đủ sức thuyết phục với số đông khán giả khi mà trước đó họ vẫn luôn tự hào về "Daesang duy nhất" của mình.

tranh cãi về Daesang của Taeyeon tại SMA 2020

Đáng nói hơn cả, cho đến tận ngày diễn ra lễ trao giải, trang chủ và thông cáo báo chí của "High1 Seoul Music Awards" lần thứ 29 đều giới thiệu rằng: "Giải Daesang chỉ được trao cho duy nhất 1 nghệ sĩ tại lễ trao giải trong nước". Chính vì thế, netizen bắt đầu nghi ngờ rằng SMA đã đột ngột tách thành 2 giải Daesang không lâu trước khi chương trình chính thức lên sóng. Rất nhiều người cho rằng ban tổ chức đã phải đưa ra quyết định khẩn cấp này nhằm "thế thân" cho sự vắng mặt của BTS tại lễ trao giải năm nay.

Một số cư dân mạng còn khẳng định kể cả khi SMA chia thành 2 Daesang "vì môi trường tiêu thụ âm nhạc đã thay đổi" như những gì họ tuyên bố đi chăng nữa thì BTS vẫn xứng đáng nhận được cả 2 danh hiệu cao quý này. Theo kết quả các bảng xếp hạng nhạc số năm 2019, "Boy With Luv" của BTS xếp hạng cao hơn "Four Seasons" của Taeyeon. Thậm chí, nếu nhìn vào digital chart hay streaming chart trên Gaon trong tuần thứ 52 của năm 2019, "Four Seasons" có thứ hạng thấp hơn cả "Boy With Luv" lẫn "Gotta Go" của Chungha.

tranh cãi về Daesang của Taeyeon tại SMA 2020

Vì lý do này, không ít netizen nghi ngờ rằng bên cạnh mục đích "thế chỗ" cho sự vắng mặt của BTS, việc ban tổ chức SMA trao thêm 1 Daesang nữa trong năm nay còn là để "chiều lòng" SM Entertainment. Trên thực tế, "Seoul Music Awards" từ lâu vốn đã bị mỉa mai là "lễ trao giải của riêng SM". Và kể cả trong năm nay, nhiều khán giả cũng cảm thấy khó hiểu khi các nghệ sĩ công ty này nhận được quá nhiều giải thưởng quan trọng.

tranh cãi về Daesang của Taeyeon tại SMA 2020

- "Trọng tâm của bài báo không phải là tại sao Taeyeon lại giành chiến thắng mà là tại sao ban tổ chức lại tạo ra thêm 1 Daesang khác. Cho đến năm ngoái, SMA luôn chỉ trao 1 Daesang trong mỗi năm, vì vậy câu hỏi được đặt ra ở đây là tại sao đột nhiên năm nay lại có đến 2 Daesang"

- "Xét theo kết quả nhạc số năm ngoái thì Taeyeon không nên nhận Daesang... Thứ hạng của cổ rõ ràng là thấp hơn nhiều ca sĩ khác mà"

- "Một lễ trao giải lúc nào cũng tự hào vì chỉ trao duy nhất 1 Daesang trong suốt 29 năm qua cuối cùng lại tạo ra 1 Daesang khác để trao cho 1 nghệ sĩ SM trong khi không hề đưa ra bất kỳ thông báo nào trước đó. Vấn đề là kể cả khi họ có đột ngột tạo ra thêm Daesang digital đi chăng nữa thì người xứng đáng nhận được nó vẫn là BTS vì BTS hoàn toàn bỏ xa Taeyeon ở cả 2 mục digital và album vào năm ngoái. BTS đã giành được cả Daesang album và digital ở các lễ trao giải khác đó thôi"

- ""Seoul Music Awards" luôn được biết đến như là một buổi lễ của SM. Tất cả mọi người đều biết điều đó mà"

- "Taeyeon không phải là vấn đề ở đây. Vấn đề lớn hơn cả là cái nhóm siêu nugu NCT, một nhóm thậm chí còn chưa từng lọt vào top 10 trên bất kỳ bảng xếp hạng nhạc số nào, thậm chí cũng chưa bao giờ giành được vị trí số 1 trên show âm nhạc, lại thắng Bonsangㅋㅋㅋ Là Bonsang đấy. Lễ trao giải này được tổ chức bởi SM hả?!! Ai biết NCT Dream là gì chứ???"

- "Đây là Daesang thứ 3 liên tiếp của BTS. Rõ ràng là ban tổ chức đã thay đổi truyền thống tồn tại suốt 20 năm qua về việc chỉ có duy nhất 1 Daesang và chia ra làm 2 giải chỉ vì họ muốn trao Daesang cho Taeyeon mà thôi. Cái lễ trao giải rác rưởi này cần phải bị hủy bỏ"

- "Ai chả biết "Seoul Music Awards" là lễ trao giải của SM.. ㅋ Năm ngoái Wanna One có số phiếu cao nhất trong hạng mục Nghệ sĩ nổi tiếng nhưng cuối cùng bằng một cách nào đó họ đã cố nhét EXO vào ㅋㅋㅋㅋ"

- "Tôi thừa nhận là EXO có rất nhiều hoạt động cá nhân trong năm nay và đã giành được #1 nhạc số trong lần trở lại mới nhất, nhưng rõ ràng họ đã không làm tốt bằng các nhóm nam hàng đầu khác. Vậy mà họ vẫn giành được 4 giải thưởng... Quả nhiên là bữa tiệc riêng của SM.."

- "Lễ trao giải này luôn chỉ có 1 Daesang, nhưng vì biết chắc rằng Daesang năm nay sẽ thuộc về BTS nên ban tổ chức đã tách làm 2 để trao 1 giải cho Taeyeon. "Seoul Music Awards" chắc chắn chỉ là một bữa tiệc của SM thôi. Năm ngoái cũng vậy... Tôi còn nhớ Wanna One giành được số phiếu cao nhất trong mục Nghệ sĩ nổi tiếng hồi năm ngoái nhưng họ cuối cùng họ lại trao giải cho EXO..."

- "Về cơ bản cái lễ trao giải này chẳng khác nào tiệc công ty của SM. Chuyện Taeyeon giành Daesang nhạc số đã nói lên tất cả. Đáng lý ra SM nên tự đi mà tổ chức thay vì cố gắng moi tiền bình chọn của người hâm mộ như vậy"

Bạn nghĩ gì về kết quả Daesang tại "High1 Seoul Music Awards" lần thứ 29?