Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Bang Shi Hyuk tiết lộ lý do chủ chốt khiến BTS từng bị người Hàn chối bỏ trong quá khứ

Điều gì ở BTS đã khiến nhiều người Hàn trước đây từng cho rằng nhóm không hợp gu của họ?

Không ai có thể phủ nhận BTS hiện đang là nhóm nhạc Kpop nổi tiếng nhất ở thời điểm hiện tại, dù là ở thị trường quê nhà hay trên trường quốc tế. Tuy nhiên không phải nhóm nhạc nào cũng làm được giống như họ bởi việc giữ cho cân bằng lực lượng fan Hàn và fan quốc tế là điều rất khó nhằn. Trên thực tế, ngay chính BTS cũng từng chịu sự 'ghẻ lạnh' của fan Kpop tại Hàn Quốc trong một thời gian rất dài trước khi họ đạt được thành công như hôm nay. 

BTS đã mất rất nhiều thời gian để chinh phục được fan Hàn

Trên thực tế, gu của fan Hàn và của fan quốc tế đã luôn không đồng nhất. Sự khác biệt này cũng đã được chủ tịch, PD Bang Shi Hyuk nghiên cứu khá kỹ càng trong quá trình tìm định hướng cho BTS. Trong một buổi thuyết giảng, PD Bang cũng đã tiết lộ lý do chủ chốt nhất khiến nhóm nhạc 7 mảnh ghép này lại từng bị chính quê nhà chối bỏ. 

Theo đó, Bang Shi Hyuk cho biết rằng yếu tố không thể thiếu trong concept của BTS chính là những câu chuyện, những giả thuyết được lồng ghép đan xen. Tuy nhiên, người Hàn lại từ chối tiếp nhận concept giống như vậy ngay từ lúc bắt đầu. 

Bang Shi Hyuk chia sẻ về sự khác biệt trong cách thưởng thức Kpop giữa fan Hàn và fan quốc tế 

PD Bang cho biết: 'Khi tôi lần đầu tiên lên kế hoạch và đề xuất các ý tưởng, các câu chuyện cho BTS, điều tôi nhận thấy rõ ràng nhất chính là các fan phương Tây và fan Nhật Bản đã nắm bắt và hiểu được cốt truyện rất nhanh. Mặt khác, trong văn hóa Hàn Quốc, ban đầu tôi cảm thấy có sự từ chối tiếp nhận ở họ.' 

'Cha đẻ' của BTS tiết lộ rằng mình từng nhận được nhiều lời góp ý từ fan Hàn. Họ mong muốn anh tạo nên mô hình nhóm nhạc chỉ đơn thuần là 'các mỹ nam' và sau đó để họ trình diễn các bài hát bắt tai và vũ đạo cool ngầu. Nhiều người Hàn không thích việc phải cố gắng hiểu những giả thuyết, những câu chuyện mà họ xem là 'vô bổ.' 

PD Bang cho biết từng có nhiều ý kiến muốn ông chỉ tạo nên một nhóm nhạc 'đơn giản' với các thành viên đẹp trai và những bài hát hay thay vì đi sâu vào các cốt truyện phức tạp 

Một ví dụ điển hình cho điều này chính là khi BTS bắt đầu được fan quốc tế đón nhận từ sau thời 'Hoa Dạng Niên Hoa' (Hwa Yang Yeon Hwa). Khi đó, họ đã làm một chuỗi triology (3 phần) về concept này với 3 album liên tiếp và lồng ghép vào đó nhiều giả thuyết và những câu chuyện giả tưởng cho mỗi thành viên. Concept này về sau đã trở thành concept 'huyền thoại' của BTS

Tuy nhiên ở thời điểm đó, fan Hàn cũng mất một thời gian rất lâu để tiếp nhận concept này của nhóm nhạc nhà Big Hit. Với non-fan Hàn, họ cũng chỉ đơn thuần là thích nghe nhạc của nhóm hơn là đi sâu vào tìm hiểu những giả thuyết ẩn ý bên trong. Tuy nhiên, PD Bang chưa bao giờ từ bỏ ý định có thể làm thay đổi định kiến này của fan Hàn. 

MV 'I Need U' (Original ver) - MV mở đầu cho chuỗi triology 'Hoa Dạng Niên Hoa' của BTS và cũng là đoạn mở đầu cho 'BU' (BTS Universe - Vũ trụ BTS) 

Bang Shi Hyuk vẫn luôn cố gắng chứng minh với fan Hàn rằng Kpop cũng có thể chứa đựng những tầng lớp ý nghĩa sâu sắc, những câu chuyện thú vị thay vì chỉ đơn giản là bước lên và trình diễn. Bang Shi Hyuk cũng tạo ra các 'AU' (alternative universe: vũ trụ song song, nơi mà các thành viên của BTS được giả tưởng là có một cuộc sống khác) để mở rộng và khai phá thêm thế giới quan này.

PD Bang cho biết: 'Việc phát hành BT21 và BTS World cũng là một phần của cách nhìn nhận này. Tôi muốn tạo nên nhiều thế giới quan khác nhau, và rất có thể chúng sẽ giao nhau tại một điểm nào đó.' 

 

'BT21' và 'BTS World' đều là những vũ trụ về BTS được tạo ra để khai phá thế giới quan về các thành viên 

Nếu đã là fan của BTS thì chắc hẳn bạn không còn lạ gì với hàng trăm, hàng nghìn theory được công ty và chính fandom tạo dựng ra từ sau giai đoạn 'Hoa Dạng Niên Hoa' đến nay. Và mặc dù ban đầu đã chối bỏ nó, song dần dần tư duy về Kpop trong fan Hàn đã thay đổi. Họ không chỉ tiếp nhận mà còn đánh giá cao những câu chuyện, những ý tưởng concept mà BTS truyền tải thông qua các sản phẩm âm nhạc của nhóm. Đây cũng được xem là 'quả ngọt' mà PD Bang đã thu hoạch được sau một thời gian kiên trì với kế hoạch mình đặt ra cho 7 thành viên. 

Bạn nghĩ gì về việc BTS từng bị chối bỏ tại Hàn bởi chính concept 'phức tạp' với nhiều câu chuyện lồng ghép của nhóm?