Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Bạn sẽ ‘sửng sốt’ khi biết hành động ‘đập nát cây đàn’ của các ngôi sao âm nhạc có lịch sử đã gần… 70 năm

Việc đập vỡ các nhạc cụ âm nhạc có từ khi nào? Bạn sẽ biết được sự tích ly kì của hành động này.

Những giai thoại đầu tiên

Năm 1956, trong chương trình Lawrence Welk Show, một nghệ sĩ biểu diễn đã thể hiện một bản nhạo báng bản hit "Hound Dog" của Elvis Presley. Khi kết thúc bài hát, anh ấy đã đập một cây guitar bằng đầu gối.

Nghệ sĩ nhạc đồng quê Hoa Kỳ, Irina Louvin, nổi tiếng với việc đập tan những cây mandolins mà ông cho là không phù hợp.

Jerry Lee Lewis có thể là nghệ sĩ nhạc rock đầu tiên đã phá hủy thiết bị của mình trên sân khấu. Một số nhạc sĩ đương đại, bao gồm Annea Lockwood , Yōsuke Yamashita và Diego Stocco , đã kết hợp đốt cháy piano trong các tác phẩm của họ.

Nhạc sĩ nhạc jazz Charles Mingus , được biết đến với tính khí bốc lửa, đã phá vỡ một nhạc cụ trị giá 20.000 đô la của mình trên sân khấu để đáp lại những kẻ lừa đảo khán giả tại Five Spot của New York.

The Who

The Who

Vào giữa những năm 1960, guitarist Pete Townshend của ban nhạc The Who là nghệ sĩ rock đập guitar đầu tiên. Việc ông đập vỡ cây đàn tại Harrow và Wealdstone vào tháng 9 năm 1964 đã lọt vào danh sách “50 khoảnh khắc thay đổi Rock & Roll”. Keith Moon, tay trống của The Who, cũng được biết đến vì đã phá hủy bộ trống của mình.

Jimi Hendrix

Jimi Hendrix

Jimi Hendrix cũng được biết đến vì đã phá hủy nhạc cụ âm nhạc của mình. Ông đốt hai cây đàn guitar tại ba buổi trình diễn, đáng chú ý nhất là tại Monterey Pop Festival năm 1967. Năm 2004, Tạp chí Rolling Stone đã đưa hành động này của Jimi Hendrix vào “50 khoảnh khắc đáng nhớ của Rock & Roll”.

Khi phá hủy nhạc cụ trở thành văn hóa

Thời gian sau này, việc phá hủy những chiếc guitar, piano được toan tính hơn. Một mặt, nó tạo ra những hiệu ứng sốc với khán giả. Mặt khác, nó giúp tên tuổi của người nghệ sĩ lên cao.

Kurt Cobain

Kurt Cobain

Năm 1968, một cây đàn piano đã được thả từ máy bay trực thăng gần Seattle, WA để khai mạc cho buổi hòa nhạc ngoài trời. Năm 2019, nó đã được Trung tâm văn hóa Jack Straw khai quật và đưa vào phòng trưng bày. Một số nhà soạn nhạc và nhạc sĩ địa phương đã biểu diễn trên nhạc cụ này khi nó đã được sửa chữa.

Paul Simonon của ban nhạc Clash cũng nhanh chóng nổi tiếng khi ông phá hủy dụng cụ âm nhạc của mình bởi lý do ban tổ chức không cho phép khán giả đứng lên khỏi chỗ ngồi của mình.

Kurt Cobain và các thành viên của Nirvana đã đập vỡ guitar và các thiết bị khác tại các buổi biểu diễn trong suốt sự nghiệp của ban nhạc.

Lady Gaga

Lady Gaga

Trong danh sách này dĩ nhiên không thể thiếu Lady Gaga. Một trong những màn trình diễn đỉnh cao của cô là tại lễ trao giải American Music Awards năm 2009. Lady Gaga đã đốt chiếc đàn piano và biểu diễn trong ngọn lửa cháy rực rỡ.

Vào năm 2012, thủ lĩnh của ban nhạc Green Day là Billie Joe Armstrong đã phá hủy cây đàn guitar của mình tại buổi biểu diễn trực tiếp của lễ hội âm nhạc  iHeartRadio để thể hiện sự tức giận khi không đủ thời gian cho ban nhạc trình diễn hết ca khúc của mình.

Kết

Trong thời gian, nhạc cụ không chỉ dùng để biểu diễn. Việc phá hủy nó thể hiện nhiều sắc thái khác nhau của người nghệ sĩ: trạng thái tức giận, hâm nóng các chương trình trực tiếp, hoặc biểu tình. Những theo một cách nào đó, khoảnh khắc thăng hoa này đã góp phần làm nên những giai thoại không quên trong ngành công nghiệp âm nhạc thế giới.