Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Bản sao Chế Linh bị tố ăn cướp trắng trợn 17 ca khúc của một đàn em ít danh tiếng, lời giải thích sau đó càng lộ rõ sự lươn lẹo

Lợi dụng sự tín nhiệm từ đàn em, nam ca sĩ này bị tố cáo 'đánh tráo khái niệm', tiến hành một bản hợp đồng hoàn toàn bất lợi với phía nhạc sĩ.

Giữa lúc ồn ào 14 tỷ tiền từ thiện của NS Hoài Linh còn chưa lắng xuống, cộng đồng mạng lại không khỏi xôn xao trước bài tố cáo ca sĩ Quang Lập - người "chuyên trị" dòng nhạc bolero và có kênh YouTube cá nhân sở hữu 657 nghìn lượt đăng ký của một tác giả trẻ có nghệ danh Viên Nghiệp.

Bản sao Chế Linh bị tố ăn cướp trắng trợn 17 ca khúc của một đàn em ít danh tiếng 1

Ca sĩ Quang Lập

Theo nội dung trong bài, tác giả trẻ cho biết từng tìm đến nam ca sĩ Quang Lập và tặng hết 12 bài hát do anh sáng tác cũng như không đòi hỏi ăn chia tác quyền. Thậm chí, người này còn sẵn sàng bỏ tiền để hoà âm phối khí giúp ca sĩ Quang Lập thu âm "con đẻ" của mình.

Bản sao Chế Linh bị tố ăn cướp trắng trợn 17 ca khúc của một đàn em ít danh tiếng 2

Một thời gian sau, tác giả trẻ được ca sĩ Quang Lập yêu cầu ký vào bản hợp đồng để giúp anh phát hành ca khúc và xuất hiện tờ biên lai trị giá 30 triệu. Vì mục đích tặng bài hát ban đầu là hoàn toàn miễn phí nên tác giả trẻ đã thắc mắc, khẳng định mình không nhận tiền nhưng nhận được lời giải thích: "Tượng trưng thôi không có biên nhận nhận tiền là anh cũng không hát được!".

Sau khi tặng 12 bài hát, tác giả trẻ cho biết anh lại nhận được yêu cầu gửi thêm sáng tác và lần này anh đã đưa thêm 5 tác phẩm cho ca sĩ Quang Lập. Việc ký hợp đồng tiếp tục diễn ra như lần trước cùng biên nhận là 5 triệu trên giấy tờ nhưng như thường lệ, tác giả trẻ khẳng định không nhận tiền. Tuy nhiên, khoảng thời gian sau khi kiểm tra lại, tác giả trẻ này mới phát hiện hợp đồng này có tên - "Hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả" và không phải "Hợp đồng cho phép sử dụng tác phẩm".

Ngay lập tức, tác giả trẻ đã liên hệ với ca sĩ Quang Lập yêu cầu sửa đổi lại nội dung hợp đồng và nhận được cuộc hẹn gặp mặt trao đổi trực tiếp. Thế nhưng cuộc trao đổi này không đi đến kết quả thống nhất. Theo lời chia sẻ của tác giả trẻ, ca sĩ Quang Lập đã không đồng ý sửa lại bản hợp đồng.

Đỉnh điểm của sự việc là khi các ca khúc do tác giả trẻ này sáng tác đã bị 2 công ty bản quyền khác gỡ trên kênh YouTube. Khi liên hệ, tác giả này nhận được câu trả lời rằng 2 công ty bản quyền đã nhận sự uỷ quyền từ chủ sở hữu các tác phẩm là ca sĩ Quang Lập nên đã yêu cầu gỡ xuống. Thậm chí kênh YouTube của tác giả trẻ này gây dựng đã nhận 17 gậy cảnh cáo và gỡ hơn 40 bài hát khác. 

Bản sao Chế Linh bị tố ăn cướp trắng trợn 17 ca khúc của một đàn em ít danh tiếng 3

Được biết, ca sĩ Quang Lập (tên thật Diệp Văn Lập) sinh năm 1973, anh là một trong những thế hệ ca sĩ nổi tiếng trong làng nhạc Bolero. Mặc dù trên kênh YouTube, ca sĩ Quang Lập từng có video có thời lượng gần 1 tiếng với những phần trình diễn đặc sắc trong sự nghiệp và thu hút đến hơn 207 triệu view, thế nhưng không ít netizen lại phản ánh rằng, cách luyến láy, biểu cảm lẫn phong cách biểu diễn trên sân khấu của anh như được học hỏi từ danh ca Chế Linh. Bởi vậy, thay vì nhắc nhớ đến tên Quang Lập, có người lại gọi anh là "bản sao Chế Linh". 

Những ca khúc nổi tiếng của Quang Lập

Đáng nói, sau bài tố cáo của tác giả trẻ Viên Nghiệp, Quang Lập đã lên bài giải thích trên trang cá nhân, phủ nhận hoàn toàn cáo buộc ăn cướp trắng trợn 17 ca khúc của một đàn em, thậm chí còn khẳng định chính tác giả trên đã kí hợp đồng bán bài cho anh chứ không phải bị lừa kí vào biên bản như dân mạng vẫn lầm tưởng. Không dừng lại ở đó, Quang Lập còn tiết lộ thêm chi tiết: tác giả trẻ sau khi bắt đầu "thành danh" thì lật mặt yêu cầu sửa lại hợp đồng để bán bài cho các ca sĩ khác, thậm chí còn đòi thêm 35 triệu tiền "chuyển nhượng ca khúc" nhưng không được ca sĩ Quang Lập đồng ý. Sau tất cả, Quang Lập cho biết, đoạn ghi âm mà Viên Nghiệp đăng tải đã bị cắt ghép chỉnh sửa, đặc biệt, tác giả trẻ đã nhận tiền của anh nhưng lại chối bay biến là chưa nhận đồng nào, để hiện tại 17 ca khúc anh bỏ tiền mua đều không được phép sử dụng. 

Bản sao Chế Linh bị tố ăn cướp trắng trợn 17 ca khúc của một đàn em ít danh tiếng 4Bản sao Chế Linh bị tố ăn cướp trắng trợn 17 ca khúc của một đàn em ít danh tiếng 5Bản sao Chế Linh bị tố ăn cướp trắng trợn 17 ca khúc của một đàn em ít danh tiếng 6Bản sao Chế Linh bị tố ăn cướp trắng trợn 17 ca khúc của một đàn em ít danh tiếng 7Bản sao Chế Linh bị tố ăn cướp trắng trợn 17 ca khúc của một đàn em ít danh tiếng 8

Nguyên văn bài giải thích trên trang cá nhân của Quang Lập

Đính kèm bài phân trần dài trên trang cá nhân, Quang Lập tiết lộ thêm 2 bản hợp đồng "Chuyển nhượng quyền tác giả" mà cả Quang Lập và Viên Nghiệp (tên thật Phạm Văn Lành) đã kí. Thế nhưng, theo phát hiện từ cư dân mạng, bản hợp đồng này không hề có dấu mộc, chỉ độc chữ kí nên độ tin tưởng là rất thấp. Ngoài ra, đây là lần đầu tiên họ chứng kiến vụ việc nhạc sĩ bán bài cho ca sĩ theo kiểu "chuyển nhượng", tức là mua đứt chất xám, chuyển giao luôn quyền tác giả chỉ với... 35 triệu đồng cho 17 bài hát. Thế nên, chỉ nhìn vào bản hợp đồng, không ít người đã khẳng định, Quang Lập có âm mưu cướp trắng trợn ca khúc của đàn em ngay từ đầu nên mới đánh tráo khái niệm và hành động lập lờ như vậy. 

Bản sao Chế Linh bị tố ăn cướp trắng trợn 17 ca khúc của một đàn em ít danh tiếng 9

Bản sao Chế Linh bị tố ăn cướp trắng trợn 17 ca khúc của một đàn em ít danh tiếng 10

Bản sao Chế Linh bị tố ăn cướp trắng trợn 17 ca khúc của một đàn em ít danh tiếng 11

Bản sao Chế Linh bị tố ăn cướp trắng trợn 17 ca khúc của một đàn em ít danh tiếng 12

Bản sao Chế Linh bị tố ăn cướp trắng trợn 17 ca khúc của một đàn em ít danh tiếng 13

2 bản hợp đồng Chuyển nhượng quyền tác giả mà Quang Lập tiết lộ để chứng minh, đàn em đã bán bài cho mình chứ không phải là bị "lừa"

Bản sao Chế Linh bị tố ăn cướp trắng trợn 17 ca khúc của một đàn em ít danh tiếng 14

Bản sao Chế Linh bị tố ăn cướp trắng trợn 17 ca khúc của một đàn em ít danh tiếng 15

Bản sao Chế Linh bị tố ăn cướp trắng trợn 17 ca khúc của một đàn em ít danh tiếng 16

Bản sao Chế Linh bị tố ăn cướp trắng trợn 17 ca khúc của một đàn em ít danh tiếng 17

Thế nhưng, lời giải thích phía trên của ca sĩ Quang Lập lại trái ngược hoàn toàn với đoạn tin nhắn mà tác giả trẻ tung ra, trong đó có nội dung: sau khi nhận thấy bản hợp đồng sai tiêu đề, anh đã đề nghị sửa đổi hoặc tìm phương hướng giải quyết khác bởi cái giá 35 triệu đồng cho 17 bài hát là quá rẻ mạt

Bản sao Chế Linh bị tố ăn cướp trắng trợn 17 ca khúc của một đàn em ít danh tiếng 18

Bản sao Chế Linh bị tố ăn cướp trắng trợn 17 ca khúc của một đàn em ít danh tiếng 19

Bản sao Chế Linh bị tố ăn cướp trắng trợn 17 ca khúc của một đàn em ít danh tiếng 20

Có điều, ca sĩ Quang Lập đã chủ động chặn tin nhắn lẫn cuộc gọi từ tác giả trẻ, ngoài ra còn cho người gọi điện mặc cả từ 35 triệu (tiền bán ca khúc mà Viên Nghiệp muốn có thêm) xuống 20 triệu đồng (tác giả trẻ này có giữ file ghi âm làm bằng chứng)

Hiện, có khá đông khán giả khuyến khích tác giả Viên Nghiệp khởi kiện Quang Lập với những bằng chứng xác thực đang có, đồng thời ném đá nam ca sĩ vừa cố tình bắt chước Chế Linh, lại tham lam cướp đi "chất xám" từ đàn em với cái giá quá rẻ.