Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Bạn muốn vui vẻ hơn, hãy nghe 10 bài hát mà các nhà khoa học đã lựa chọn !

Có rất nhiều tác dụng của âm nhạc mà có thể bạn chưa biết đâu nhé!

Kết quả hình ảnh cho listen to music

Chúng ta đều biết âm nhạc có tầm ảnh hưởng lớn đến tâm lí con người như thế nào. Nó có thể cân bằng được tâm trạng của bạn chỉ bằng một bài hát hoặc bản nhạc. Hiện nay, thông qua một số nghiên cứu, khoa học đã chứng minh điều mà hầu hết mọi người đều đã biết - âm nhạc có thể làm cho con người vui vẻ lên.

Âm nhạc có tác dụng làm giảm đau

Điều này không có gì là đáng ngạc nhiên cả, vì âm nhạc có thể là công cụ làm "dịu tâm hồn". Gần đây, các nhà nghiên cứu đã tiến hành điều tra các ảnh hưởng của âm nhạc đối với sự đau đớn và trầm cảm ở những người được chẩn đoán là bị đau cơ, nhức mỏi, mất ngủ, trí nhớ suy giảm và gặp các vấn đề về tâm lí.

Nghiên cứu được xuất bản trong tạp chí Science Direct gồm có 60 người được phân vào 2 nhóm, nhóm được nghe nhạc và nhóm không được nghe. Những người được chỉ định nghe nhạc mỗi ngày một lần trong bốn tuần liên tiếp, so với nhóm còn lại, họ có xu hướng giảm đau hơn và bớt những triệu chứng trầm cảm.

Trong một nghiên cứu khác, được xuất bản trong Thư viện Y tế Quốc tế, các nhà nghiên cứu đã tiến hành đánh giá tác động của âm nhạc đối với các bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật tủy sống. Nghiên cứu bao gồm 60 bệnh nhân, một số trong đó nghe nhạc được lựa chọn vào buổi tối trước khi giải phẫu. Nhóm còn lại - nhóm kiểm soát - không được nghe nhạc. Bệnh nhân sau đó đã được đánh giá sự lo lắng và đau đớn. Các nhà nghiên cứu thấy rằng nhóm có nghe nhạc ít đau hơn nhóm kiểm soát không nghe nhạc.

Nghe nhạc giúp bạn trở nên thích thú

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao chúng ta cảm thấy hứng thú khi nghe một ca khúc nào đó? Đó là do khi nghe nhạc, não của bạn sản sinh ra dopamine, chất dẫn truyền thần kinh giúp nó kiểm soát các trung tâm giải trí và thưởng thức của não. Nó cũng giúp kiểm soát vận động và phản ứng tự nhiên, cho phép con người làm việc có ý thức hơn.

Nghiên cứu trước đây được xuất bản trong tạp chí Nature Neuroscience, cho thấy khi nghe nhạc, trải nghiệm có thể vô cùng tuyệt vời vì thậm chí nghĩ về nhạc cũng có thể sản sinh ra dopamine.

Âm nhạc có khả năng cân bằng tâm trạng của con người

Âm nhạc gợi lên nhiều xúc cảm. Theo một nghiên cứu do Khoa Tâm lý học, Đại học Uppsala, Thụy Điển, đây là lý do số một mà người ta đánh giá cao âm nhạc đến vậy.

Khi con người cảm thấy tồi tệ, họ thường tìm kiếm những trả nghiệm mởi mẻ hoặc những việc làm xao nhãng cảm giác tiêu cực. Nhưng khi nghe nhạc, dường như, đó mới là những cảm xúc mà chúng ta muốn có được để quên đi tâm trạng hiện tại. Âm nhạc có thể xua tan đi một phần nào đó những cảm xúc tồi tệ.

Nghe nhạc làm bạn lạc quan hơn

Nghe nhạc không chỉ cải thiện tâm trạng, mà còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Trên thực tế, bạn có thể ổn định tinh thần và cảm thấy hạnh phúc khi nghe nhạc, đây là nghiên cứu của Tạp chí Tâm lí học Tích cực.

Những người tham gia nghiên cứu đã chọn cải thiện tâm trạng của họ thông qua những bài hát có giai điệu vui tươi một cách có mục đích đã cho thấy họ hạnh phúc hơn so với những người chỉ nghe nhạc - vì lợi ích của việc lắng nghe mà không phải cố ý làm thay đổi tâm trạng của họ. Những gì các nghiên cứu cho thấy rằng tích cực lắng nghe âm nhạc có thể làm cho bạn hạnh phúc hơn, đặc biệt là khi bạn hướng đến mục đích đó.

Âm nhạc giúp bạn có cái nhìn khác về thế giới xung quanh

Thật thú vị! Nghiên cứu được xuất bản trên tờ PLOS cho thấy khi nghe những ca khúc dù vui hay buồn đều có thể ảnh hưởng đến nhận thức của bạn về thế giới xung quanh. Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu bày tỏ cảm xúc qua khuôn mặt vui vẻ hoặc buồn rầu khi nghe nhạc vui hoặc buồn, điều này để nhận dạng khuôn mặt một cách chính xác khi nghe nhạc.

Điều thú vị hơn là người tham gia thường xuyên biểu hiện sự vui vẻ trên gương mặt họ khi nghe nhạc vui và biểu hiện tâm trạng buồn khi nghe nhạc buồn, bên cạnh đó, còn nói ra suy nghĩ của mình về con người và xã hội. Điều này có nghĩa là âm nhạc có thể trực tiếp làm thay đổi tâm trạng và cách chúng ta nhận thức thế giới.

Hãy cùng thưởng thức top 10 bài hát đem lại niềm vui cho người nghe nhất nhé:

1. "Crazy" - Gnarls Barkley

2. "I'd Rather Dance with You" - Kings of Convenience

3. "Heaven or Las Vegas" - Cocteau Twins

4. "Home" - Phillip Phillips

5. "Hawskmoor" 269 - U2

6. "Chicken Fried" - Zac Brown Band

7. "Xanadu" - Olivia Newton-John

8. "Mean" - Taylor Swift

9. "Ho Hey" -The Lumineers

10. "Home" - Edward Sharpe & The Magnetic Zeroes