Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Bản hit khiến ai cũng nể phục vì quá hay thật ra đôi khi chỉ được sáng tác trong... 10 phút!

Những ngôi sao US-UK đã tiết lộ vài bản hit đình đám mà họ chỉ sáng tác trong khoảng thời gian vô cùng ngắn.

"Royals" – Lorde: Nửa tiếng

Lorde đã chia sẻ với trang Billboard cô đã sáng tác nhạc phẩm này khá nhanh, chỉ trong nửa tiếng đồng hồ: “Tôi viết lời ca khúc trong 30 phút, sau đó đem chúng đến phòng thu và nhà sản xuất”.

Tuy nhiên, ngay khi ra mắt, “Royals” nhanh chóng trở thành bản hit đình đám của Lorde. Ca khúc bán được 10 triệu bản trên toàn cầu, trở thành đĩa đơn được ưa chuộng mọi thời đại. Bên cạnh đó, nhạc phẩm này cũng nhanh chóng lọt vào mắt xanh của Grammy lần thứ 56 tại hai hạng mục là “Song of the Year” và “Best Pop Solo Performance”.

Ngay cả nữ nghệ sĩ cũng vô cùng ngạc nhiên: “Thật kì lạ, khi viết nó, tôi không nghĩ sản phẩm này sẽ là cái gì đó lớn lao”.

"Your Song" – Elton John: 20 phút

Nhà soạn nhạc quen thuộc của Elton John là Bernie Taupin cho biết ông nhớ mình đã viết nhạc phẩm “Your Song” cho Elton John trong nhà bếp ở London, trên một tờ giấy khá… bẩn thỉu.

“Nó xuất hiện trong vòng 20 phút. Sau đó, tôi gọi cho Elton John và cả hai cùng sáng tác chung”.  Năm 1970, “Your Song” được phát hành và nhanh chóng trở thành một bản hit kinh điển.

"All Falls Down" – Kanye West: 15 phút

Kanye West nói với New York Times rằng ban đầu anh gặp khó khăn trong việc tìm kiếm phong cách riêng của mình trong thế giới âm nhạc. “Trước đây, khi tôi muốn rap, những tiếng rap của tôi nghe hơi giống Jay Z hay bất kỳ ai khác. Cho đến khi tôi ra ngoài cùng Dead Prez (một bộ đôi hiphop đình đám tại Hoa Kỳ), tôi đã viết ra All Falls Down trong 15 phút”.

Kanye West không hề biết, nó đạt vị trí thứ 6 trên Billboard Hot 100.

“Photograph” – Ed Sheeran: 10 phút

Vào tháng 5 năm 2012, Sheeran tham gia tour diễn của Snow Patrol (nhóm nhạc rock Bắc Ireland được thành lập năm 1993) với tư cách nghệ sĩ mở màn một số buổi diễn tại Bắc Mỹ. Johnny McDaid, một thành viên của nhóm, chính là người tạo nên đoạn loop piano dài ba nốt cho ca khúc “Photograph”. Và họ chỉ mất khoảng 10 phút để hình dung toàn bộ ca khúc.

Kết quả, “Photograph” ra mắt năm 2015 và đạt được thứ hạng cao trên bảng xếp hạng Billboard.  Bài hát cũng nhận được khá nhiều ý kiến phê bình tích cực.

"We Are Never Getting Back Together" – Taylor Swift: 25 phút

Taylor Swift đã ở trong phòng thu viết một bài hát khác thì bất ngờ một anh chàng bước vào và nói với nữ nghệ sĩ rằng Taylor đã quay lại với người yêu cũ. Ngay lập tức, ý tưởng của nhạc phẩm "We Are Never Getting Back Together" thành hình.

“Tôi chộp lấy cây đàn guitar và bắt đầu sáng tác. Mọi chuyện xảy đến thật tự nhiên. Tôi chỉ mất 25 phút để hoàn thành” – Taylor Swift chia sẻ.

Dù không mong đời điều gì, nhưng khi ra mắt, "We Are Never Getting Back Together" đứng đầu Billboard Hot 100.

“Just Dance” – Lady Gaga: 10 phút

Ngay từ khi ra mắt, “Just Dance” của Lady Gaga đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ giới phê bình, đồng thời vươn cao trên các bảng xếp hạng âm nhạc danh tiếng. Tuy nhiên, quá trình sáng tác của nó khá chóng vánh.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Heat, Gaga giải thích về nguồn cảm hứng thôi thục nữ ca sĩ sáng tác ca khúc. Cô chia sẻ: "Tôi đã rất choáng váng. Tôi viết bài hát này trong 10 phút với RedOne. Và đó là lần đầu tiên tôi làm việc trong một phòng thu ở Hollywood. Một căn phòng mới mẻ, rộng lớn với những chiếc loa khổng lồ."