Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Bản hit ‘chặn đường’ No.1 Billboard của Taylor Swift, Shawn Mendes: Đỉnh cao chiêu trò khiến làng nhạc choáng váng!

Nằm chễm chệ trên bảng xếp hạng Billboard ở vị trí đầu bảng, tại sao ca khúc ‘Old Town Road’ lại có sức mạnh ngán đường cả Taylor Swift, Shawn Mendes? Tất cả phụ thuộc cả về sức hút lẫn... chiêu trò truyền thông.

“Old Town Road” đã khiến công chúng vô cùng ngạc nhiên và sửng sốt khi nó liên tục ngán đường ca khúc “Me!” của Taylor Swift và “If I Can't Have You” của Shawn Mendes trên hành trình giành vị trí No.1 Billboard. Chính điều này cũng làm giới phê bình âm nhạc không thể làm ngơ.

Sức hút của ca khúc này nằm ở điểm nào?

Cuộc đấu tranh về màu da

Ngành công nghiệp âm nhạc vẫn phụ thuộc rất nhiều vào các định nghĩa về thể loại, vốn luôn được lập theo chủng tộc. Ví dụ, bảng xếp hạng R & B của Billboard, ban đầu có tựa đề là “Race Music”, bởi lẽ R&B là dòng nhạc thịnh hành trong cộng đồng người da đen.

Cuộc đấu tranh về màu da

Tuy nhiên, trong thế giới phát trực tuyến ngày nay, các bài hát có thể viral nhanh hơn cả các lập trình viên xếp chúng vào thể loại nào đó. Hiện tại, ngành công nghiệp âm nhạc đang ngấm ngầm tiến hành cuộc đấu tranh quyền lực về việc ai có quyền tạo ra những gì, và trong trường hợp này, liệu các nghệ sĩ da đen có thể phù hợp với thể loại đặc trưng của người da trắng hay không.

Bất chấp việc khẳng định “Old Town Road” không liên quan đến chủng tộc khi loại khỏi dòng nhạc đồng quê, thì nghi vấn vẫn còn đó.

Chiêu trò khôn ngoan của Lil Nas X

Lil Nas X được xem là một trong những nhân vật hiểu về internet. Anh đã phát hành “Old Town Road” bằng hình ảnh các meme cao bồi, nó hoàn toàn khác với xu hướng âm nhạc hiện nay. Chính vì thế, ca khúc nhanh chóng được lan truyền.

Chiêu trò khôn ngoan của Lil Nas X

Bên cạnh đó, Lil Nas X rất sắc sảo về việc định vị bản phối hip-pop banjo của mình. Trên SoundCloud hay iTunes, anh đặt cho ca khúc dưới thể loại đồng quê. Điều này tạo nên sự khác biệt giữ rừng nhạc rap. Ca khúc cũng trở thành một cú hích trên TikTok trong việc tạo ra những video ngắn, giúp ca khúc lan truyền.

Sự kết hợp của đài phát thanh và hãng đĩa

Gần đây, một mạng lưới gồm 200 đài phát thanh đã đưa ca khúc “Old Town Road” vào hệ thống phát thanh. Đây là điều không thể có cách đây 20 năm trước khi các đài phát thanh và nhãn đĩa kết hợp với nhau để tạo thành hit.

Vì sao các đài phát thanh lại chọn ca khúc này?

Sự kết hợp của đài phát thanh và hãng đĩa

Vì các nghệ sĩ cần những tổ chức đó để trở nên phổ biến, vì thế họ tạo ra một bài hát đồng quê thành công và được phát trên các đài phát thanh nhạc đồng quê và nó tạo ra một cú nổ lớn trong thị trường âm nhạc.

Làm mờ thể loại

Một trong những lý do khiến ca khúc “Old Town Road” thành công rực rỡ chính là làm mờ thể loại. Không khẳng định bản thân là nhạc pop như các ngôi sao khác, ca khúc mang phong vị của nhạc đồng quê, chút âm hưởng EDM, và cả rap. Chính điều này lôi kéo khán giả ở mọi thể loại. Đa số những người hoạt động trong lĩnh vực thu âm đều khẳng định đây là mánh lới quảng cáo rất khôn ngoan.

Hiện tại, những ngôi sao hiphop quyền lời đều rất để ý đến Lil Nas X, bất chấp các nhà phê bình có cho ca khúc “Old Town Road” vào thể loại nhạc đồng quê hay không cũng chẳng quan trọng. Bởi lẽ, các ngôi sao đã đạt được mục đích của mình: tạo ra một tranh cãi kì quặc bằng cách làm mờ ranh giới của thể loại đồng quê và hip hop.

Có thể nói, “Old Town Road” đã tạo ra một tiền lệ có một không hai, khi nó nắm vững quy tắc của thị trường internet, lỗ hổng của thể loại, tạo ra tranh cãi và thu hút sự chú ý của khán giả yêu thích các dòng âm nhạc khác nhau.