Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Bạn đã hiểu hết những “màu nhạc” của Việt Nam?

Tại Việt Nam, chúng ta thường nghe đến những “bảng màu nhạc” như nhạc vàng, nhạc đỏ, nhạc xanh. Vậy ý nghĩa của những bảng màu này là gì?

Nhạc Vàng
 
Nhạc Vàng là tên gọi dòng tân nhạc Việt Nam ra đời trong thập niên 1960 với lời ca trữ tình bình dân được viết trên những giai điệu chậm buồn đều đều (bolero, rumba, ballade...). Nhạc Vàng là sự tiếp bước của cổ nhạc như cải lương, hát đào. Những bài hát thuộc mảng nhạc này thường có lời ca da diết, nội dung nói về những câu chuyện xoay quanh cuộc sống nghèo khó nơi làng quê. Sau này, người ta bắt đầu tách nhạc Vàng với nhạc sến dựa theo nội dung. Nhạc Vàng thường mang âm hưởng thính phòng, chịu ảnh hưởng từ dòng nhạc Thiên Chúa giáo hay triết học nhân sinh. Còn nhạc sến là câu chuyện của tầng lớp bình dân.
 
 
Ca khúc "Chuyến tàu hoàng hôn"
 
Một số nhạc sĩ, ca sĩ nổi bật ở dòng nhạc Vàng có thể kể đến như: nhạc sĩ Lam Phương, nhạc sĩ Lê Văn Linh, ca sĩ Thanh Thúy, Thanh Tuyền,… Có lẽ những khán giả yêu dòng nhạc này vẫn không thể quên ca khúc “Chuyến tàu hoàng hôn” nổi tiếng do Thanh Thúy thể hiện. Đến ngày nay, giai điệu da diết của một thời vàng son vẫn còn đọng lại cho những ai trót yêu nét đẹp quá khứ của một thời âm nhạc quá vãng.
 
Nhạc Đỏ
 
Nhạc đỏ, là một dòng của tân nhạc Việt Nam gồm những bài hát sáng tác trong thời kỳ Chiến tranh Đông Dương, ở miền Bắc Việt Nam và vùng giải phóng ở miền Nam Việt Nam trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam và sau năm 1975 khi Việt Nam thống nhất. Các ca khúc nhạc đỏ thường để cổ vũ tinh thần chiến đấu của chiến sĩ, phục vụ kháng chiến, lý tưởng xã hội chủ nghĩa. Nhạc Đỏ rất có ý nghĩa trong thời kỳ trường kỳ kháng chiến của dân tộc, bởi lẽ nó giúp người chiến sĩ vượt qua nhiều thử thách trong cuộc chiến tranh chống giặc ngoại xâm ác liệt.
 
Do bị kiểm soát chặt nên các ca khúc nhạc đỏ thường gò bó về tư tưởng, thiếu cái Tôi cá nhân, cho dù nó thể hiện tư tưởng rất cao thượng và rộng lớn.
 
 
Ca khúc "Đảng đã cho ta một mùa xuân"
 
Nói đến nhạc Đỏ, hẳn những người yêu nhạc vẫn không thể quên nhạc sĩ Lưu Hữu Phước với ca khúc “Giải phóng miền Nam”, “Hồn tử sĩ”, “Lên đàng” hay nhạc sĩ Phạm Tuyên với bài hát “Như có Bác trong ngày đại thắng”, “Đảng đã cho ta một mùa xuân”,…
 
Nhạc Xanh
 
Nhạc Xanh hay còn gọi là nhạc Trẻ, là một hiện tượng âm nhạc xuất hiện ở miền Nam vào đầu thập niên 1960, ảnh hưởng bởi âm nhạc đương đại của châu Âu và Mỹ. Các bài hát nhạc trẻ thời đó thường là giai điệu đơn giản, dễ nhớ. Có thể nói, nhạc Xanh cũng trải qua nhiều biến động không kém hai dòng nhạc trên. Trước năm 1975, một số nhạc sĩ tiêu biểu của dòng nhạc này có thể kể đến như Lê Lựu Hà, Nam Lộc,… Vào thập niên 90 khi đất nước mở cửa, nước ta chứng kiến sự phát triển của một thế hệ nhạc sĩ mới như Dương Thụ, Nguyễn Ngọc Thiện, Hoài An, Võ Thiện Thanh,…
 
 
Ca khúc "Hòn đá cô đơn" nổi tiếng một thời trong giới trẻ
 
Thế kỷ 21, thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, nhạc trẻ ngày nay bao gồm nhiều thể loại mới với hình thức lưu truyền qua Internet như: “Hòn đá cô đơn”, “Anh không đòi quà”,… cùng thế hệ ca sĩ năng động, trẻ trung: Đông Nhi, Noo Phước Thịnh, Sơn Tùng M-TP...