Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Bạn biết gì không: Vpop sắp có một BXH uy tín tương đương với Gaon của Hàn Quốc

Đây sẽ là cơ hội để các ca sĩ, nhóm nhạc tại Việt Nam cạnh tranh công bằng hơn, chứ không còn bị bó hẹp ở 2 kênh nhạc số phổ biến là: zingmp3 và Youtube.

Theo thông tin mới được tiết lộ qua ứng dụng V Live, sắp mới đây, một bảng xếp hạng mới mang tên V Heartbeat sẽ lần đầu xuất hiện tại Việt Nam. Đây là dự án âm nhạc lớn nhất của V Live trong năm nay tại dải đất hình chữ S, mang tính chất và hoạt động khá giống với Gaon của Hàn Quốc khi kết quả cuối cùng được tổng hợp từ rất nhiều dữ liệu của các trang nghe nhạc nổi tiếng nhất Vpop hiện nay. Ngoài ra, V Heartbeat còn dự kiến tổ chức cả show ca nhạc hàng tuần và concert hàng tháng để các sao Việt có cơ hội quảng bá sản phẩm mới. 

Gaon của Hàn Quốc

Sắp tới đây, Vpop sẽ có BXH âm nhạc uy tín tương đương với Gaon của Hàn Quốc

Được biết, bảng xếp hạng này cũng được thực hiện bởi Trung tâm Báo chí và Hợp tác Truyền thông Quốc tế - CPI, dưới sự phối hợp của Hiệp hội nội dung âm nhạc Hàn Quốc đã từng làm nên BXH âm nhạc Gaon Chart, cùng với tập đoàn Naver phối hợp sản xuất. Những thông tin chi tiết của bảng xếp hạng V Heartbeat dự kiến sẽ được công bố vào ngày 6/6 tới.

Dành cho những ai chưa biết: Gaon được thành lập vào năm 2009 với nhiệm vụ đưa ra các BXH album, single phổ biến nhất dựa theo doanh thu hàng tuần. Từ lâu Gaon đã được coi là một trong những BXH âm nhạc uy tín nhất Hàn Quốc, thậm chí, còn được mệnh danh là BXH Billboard của xứ sở kim chi khi phản ảnh vô cùng rõ nét sự thành - bại của mỗi album ca nhạc do nghệ sĩ phát hành. 

gaon

Gaon được coi là một trong những BXH uy tín nhất tại Kpop

Bắt đầu từ tháng 4/2018, Gaon vừa có một sự đổi mới đáng chú ý khi có thêm chứng nhận danh dự cho các album, ca khúc nhạc số có thành tích cao vượt bậc như: Chứng nhận Bạch Kim (dành cho album, nhạc số download vượt mức 250.000, 500.000 và 750.000 bản), chứng nhận Kim Cương (với album, nhạc số download vượt ngưỡng 1 triệu, 2 triệu bản).

Bên cạnh việc công bố BXH riêng trên website chính thức, số liệu từ Gaon Chart còn là cơ sở để đánh giá, trao giải cho các show âm nhạc hàng tuần tại Hàn Quốc. Các chỉ tiêu như doanh thu nhạc số, doanh số album - nhân tố quan trọng quyết định hơn nửa sự thành công của sản phẩm âm nhạc - đều được tin tưởng tính điểm trực tiếp theo những gì Gaon thống kê. Điển hình là các show âm nhạc hiện nay như: Inkigayo, M!Countdown, Music Bank, Music Core đều tính điểm dựa vào kết quả do Gaon thống kê. 

Ngoài việc cho thấy sự biến động của nền âm nhạc trong nước, Gaon còn có khả năng tự tổ chức một lễ trao giải danh giá riêng mang tên Gaon Chart Music Awards. Bắt đầu từ năm 2011 đến nay, Gaon đã vinh danh nhiều nhóm nhạc, ca sĩ solo,... đình đám Kpop ở nhiều hạng mục: Ca khúc của năm (trao giải theo tháng), Album của năm, Nghệ sĩ của năm, Giải thưởng cống hiến cho Kpop trong năm,…

lễ trao giải của Gaon

gaon

Ngoài việc cho thấy sự biến động của một album, ca khúc, Gaon còn có cả một lễ trao giải riêng mang tên mình

Với tất cả những lợi ích trên, một khi V Heartbeat - Gaon của Việt Nam được đưa vào hoạt động, các ca sĩ, nhóm nhạc tại Vpop sẽ có nhiều cơ hội hơn để cạnh tranh trên các BXH nhạc số, không chỉ bị bó hẹp tại 2 kênh thống kê lớn nhất hiện nay là: Zingmp3 và Youtube.