Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Bài mỉa mai 'Lưỡi bò' của Kyo York 4 năm về trước bất ngờ được chia sẻ lại vì sự ngu muội của fan Việt với thần tượng Trung

Trong khi một người ngoại quốc hát tiếng Việt như Kyo York đang từng ngày bồi đắp tình yêu với quê hương thứ 2 thì không ít fan Việt vẫn tin yêu mù quáng vào thần tượng đã từng công khai ủng hộ yêu sách đường lưỡi bò.

Tái xuất với "Lấy danh nghĩa người nhà" cùng Tống Uy Long và Trương Tân Thành, Đàm Tùng Vận hiện đang là một trong những nữ diễn viên Trung Quốc được Vnet quan tâm nhất nhì hiện nay. Thế nhưng, trong quá trình tìm hiểu tiểu sử lẫn đời tư của bộ ba diễn viên trên, netizen lại phát hiện họ từng ủng hộ yêu sách đường lưỡi bò của chính quyền Trung Quốc. Làn sóng tẩy chay phim "Lấy danh nghĩa người nhà" ở Việt Nam bắt đầu dấy lên nhưng vấp phải sự phản đối của nhiều fan ruột với lý lẽ: nghệ thuật và chính trị là 2 phạm trù hoàn toàn khác nhau. 

phim Lấy danh nghĩa người nhà

Cả 3 diễn viên chính của Lấy danh nghĩa người nhà đều từng ủng hộ yêu sách đường lưỡi bò

Chuyện trên chưa kết thúc, lại có nguồn tin cho hay fan Việt đã donate gần 1 tỷ đồng cho diễn viên Triệu Tiểu Đường - người từng lên tiếng ủng hộ yêu sách đường lưỡi bò cách đây 2 năm. Đến khi tham gia Thanh Xuân Có Bạn 2, cô nàng đã ẩn bài đăng về đường lưỡi bò đi nhưng sau khi nhận được hơn 600 triệu tiền donate từ fan Việt lập tức bỏ ẩn. Đáng nói, các fan ở Việt Nam vẫn ngu muội tin tưởng thần tượng thêm vài lần nữa để rồi bất chấp "tặng" tiền cho chính những kẻ đã, đang chia sẻ yêu sách xâm phạm chủ quyền của đất nước. 

Triệu Tiểu Đường

Fan của Triệu Tiểu Đường đang mù quáng vì thần tượng

Ngẫm lại 2 câu chuyện trên, trên nhiều diễn đàn lại bất ngờ chia sẻ lại bài đăng phê phán yêu sách của Trung Quốc mà Kyo York đã chia sẻ từ 4 năm trước. Nhiều người cho rằng, anh vốn không sinh ra ở Việt Nam, cũng không mang quốc tịch Việt nhưng lại có ý thức bênh vực và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của "quê hương thứ 2", trong khi đó, không riêng fan Việt mà một số ca sĩ hoạt động trong nước hiện nay cũng vì lợi ích trước mắt, lo sợ fan Trung quay lưng mà đi ngược tự tôn dân tộc. 

Nguyên văn chia sẻ của Kyo York từ 4 năm trước nói về Lưỡi bò đang được chia sẻ lại: 

"Lưỡi Bò,

Cái lưỡi được nhắc đến nhiều nhất và là đề tài nóng hổi trong mấy ngày nay. Tôi tự nghĩ tại sao phải là Bò, khi xem hình vẽ phác thảo để chứng minh, tôi mới biết thì ra họ cho rằng diện tích Trung Quốc là cái đầu Bò và cả vùng biển Đông là cái lưỡi của con bò thè ra. Con bò mệt, bò khát, bò điên... nên cái lưỡi nó dài ngoằng liếm sang các địa phận chẳng phải quốc gia mình. Đúng là bò điên!

Mà thắc mắc mãi Tại sao là biểu tượng con bò, Trung Quốc không ví mình như con Trâu (khỏe như seagame) hay Con Nghê (con ngao) gì đó cho nó dũng mạnh, thần thánh... à thì ra con bò là "con ngu như bò", cãi cùn, lưỡi dài để la liếm. So sánh vậy thấy tội nghiệp con bò! Bởi mọi người xem lại cái hình và so sánh với cái lưỡi Phô Mai Con Bò cười nó thân thiện dễ cưng và tỉnh táo làm sao, lưỡi nó dài đâu như con bò điên của Trung Quốc !!! Gruuuu!

Khi đường lưỡi bò bị thế giới và Tòa Án Trọng Tài Quốc Tế cắt xào nhậu thì mấy nghệ sĩ mà được fan Việt yêu mến hàng năm qua đã lên tiếng gào thét: "Trung Quốc không thể thiếu một tấc đất: Chủ quyền lãnh thổ và biển Trung Quốc không cần kẻ khác làm trọng tài. Trung Quốc không thể thiếu một chút gì, một tấc cũng không thể rời". "这才是中国,一点不能少" (Đó mới là Trung Quốc, Một chút cũng không thể thiếu) - Nhằm xác định đường lưỡi bò là của Trung Quốc, của những tên tuổi lớn từng được khán giả Việt Nam sùng bái như: Lục Tiểu Linh Đồng, Phạm Băng Băng, dàn soái ca...

Thật sự nghệ thuật và chính trị có thể không liên quan, nhưng khi những con người làm nghệ thuật đã lên tiếng xấc xược về chủ quyền thì việc ngưỡng mộ thần tượng của các bạn cũng nên xem lại. Vì chúng ta phải sống và giữ gìn bờ cõi chứ không thể sống để ca ngợi những nghệ sĩ Trung Quốc đang có tư duy muốn xâm hại chính lãnh thổ của dân tộc mình. Dẫu biết rằng các bạn cũng sẽ buồn vì có nhiều nghệ sĩ gắn liền với tuổi thơ mình.

Tôi là một nghệ sĩ người Mỹ - hiện hoạt động và đồng hành cùng Việt Nam, nên tinh thần và trách nhiệm bảo vệ, yêu mến và giữ gìn mọi giá trị của Việt Nam cũng là một phần trách nhiệm. Có thể chịu nhiều phán xét nhưng suy cho cùng tôi thấy mình cần chia sẻ điều lẽ phải.

Tôi cũng từng từ chối làm đại diện hình ảnh cho một hãng hàng không và công ty du lịch để quảng bá các tour outbound sang Trung Quốc cho người Việt. Bởi với tôi việc quảng bá Du Lịch Việt Nam cũng đã đủ cho mình niềm hứng khởi với hành trình khám phá bản thân. Có nhiều tên tuổi lớn thế giới họ cũng từng bị cấm sang Trung Quốc, nhưng sự nghiệp họ vẫn phơi phới đấy thôi.

Chẳng hà cớ gì mình im lặng !

Kyo York".

MV "Hello Vietnam" - Kyo York.