Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Bài hát khiến netizen Hàn không khỏi thắc mắc liệu BTS đã nhận được bao nhiêu tiền bản quyền từ nó

Nhiều khán giả dù không phải fan cũng biết đến ca khúc này của BTS, bởi nó vang lên quá thường xuyên trong các chương trình... ẩm thực!

Trong vài năm gần đây, gần như tất cả các ca khúc mà BTS phát hành đều nhận được sự yêu mến đặc biệt từ khán giả trong và ngoài nước. Nhiều bài hát mà boygroup đến từ Big Hit Entertainment cho ra mắt cũng được các chương trình truyền hình, phim ảnh Hàn Quốc lựa chọn làm nhạc nền cho một số phân cảnh cụ thể. Và trong số đó, ca khúc khiến netizen Hàn tin rằng nó đã giúp BTS nhận được một khoản tiền bản quyền không nhỏ chính là "Fire".

Knet thắc mắc về số tiền bản quyền mà BTS nhận được từ Fire

BTS phát hành "Fire" vào năm 2016, và tính đến nay ca khúc này đã tròn 3 tuổi. Nhiều khán giả Hàn Quốc dù không phải fan BTS cũng có thể biết đến ca khúc này, hoặc đã từng ít nhất 1 lần nghe thấy nó. Lý do là bởi "Fire" thường xuyên được các kênh truyền hình Hàn Quốc ưa chuộng lựa chọn làm nhạc nền trong rất nhiều chương trình, đặc biệt là các show thực tế về ẩm thực.

Người Hàn Quốc thường có thói quen quây quần cả gia đình và cùng nhau xem các chương trình truyền hình vào buổi tới. Thông thường, những kênh truyền hình được các thành viên trong gia đình yêu thích tìm xem cùng nhau vào mỗi tối có thể kể đến như: SBS Live Today, KBS 2TV Live, MBC Live Tonight. Và tất nhiên, có không ít chương trình ẩm thực được chọn phát sóng trong khung giờ vàng để các gia đình có thể theo dõi cùng nhau.

Cư dân mạng Hàn Quốc tin rằng nếu bạn liên tục xem các chương trình ẩm thực mỗi tối, bạn sẽ nghe thấy ca khúc "Fire" của BTS vang lên ít nhất một lần một ngày. Lý do là bởi tên gọi, giai điệu và bầu không khí của bài hát này quá phù hợp trong nhiều tình huống khác nhau có liên quan đến ẩm thực. Ví dụ như:

Trường hợp 1: Nhà hàng Trung Quốc

Tình huống: Đầu bếp đang thực hiện một màn trình diễn với lửa cùng những món hải sản nướng.

Nhạc nền được sử dụng: "Fire" - BTS

Knet thắc mắc về số tiền bản quyền mà BTS nhận được từ Fire

Trường hợp 2: Nhà hàng chuyên về các món xào

Tình huống: Ông chủ đang thực hiện một màn trình diễn với lửa để xào bạch tuột.

Nhạc nền được sử dụng: "Fire" - BTS

Knet thắc mắc về số tiền bản quyền mà BTS nhận được từ Fire

Trường hợp 3: Nhà hàng Tteokbokki cay

Tình huống: Khách đang toát mồ hôi khi ăn Tteokbokki cay.

Nhạc nền được sử dụng: "Fire" - BTS

Knet thắc mắc về số tiền bản quyền mà BTS nhận được từ Fire

Người lớn, những người thường xuyên theo dõi dạng chương trình ẩm thực kiểu này, có thể không biết ai là người hát ca khúc đó. Nhưng có một điều chắc chắn rằng họ biết bài hát này và đã từng nghe thấy nó khá nhiều lần trên truyền hình.

Điều này khiến cư dân mạng Hàn Quốc không khỏi tò mò về số tiền bản quyền mà "Fire" đã mang lại cho BTS. Theo luật bản quyền tại Hàn Quốc, nghệ sĩ sẽ được chi trả một khoản tiền nhất định khi ca khúc của họ được phát trên các chương trình truyền hình (trong một khoản thời gian tối thiểu theo quy định). Một số người thừa nhận rằng kể cả khi "Fire" không mang lại số tiền bản quyền khổng lồ thì nó cũng đã giúp âm nhạc của BTS đến gần với công chúng hơn khi được phát rất thường xuyên trên nhiều chương trình khác nhau.

Knet thắc mắc về số tiền bản quyền mà BTS nhận được từ Fire

- "Tôi nghĩ "Fire" được xem là hit hàng đầu của BTS chính là vì lý do này đấy"

- "Tôi rất hiếm khi nghe các bài hát của giới thần tượng, nhưng tôi biết bài hát này vì bất cứ khi nào xem chương trình truyền hình là tôi lại nghe thấy nó ㅋㅋㅋㅋ"

- "Nó thực sự xuất hiện rất nhiều.. Khi bạn ăn thức ăn cay hoặc những thứ như thế này"

- "Tôi nghe nói rằng các chương trình không phải trả tiền bản quyền cho nghệ sĩ nếu họ chỉ phát một đoạn ngắn của bài hát. Có quy định về thời gian phát tối thiểu để trả tiền bản quyền đấy. Các chương trình thường chỉ phát một đoạn ngắn của bài hát để giảm tải chi phí sản xuất của họ"

- "Tôi đã nghe bài hát này rất nhiều lần trên TV"

- "Thường thì nó chỉ được phát một đoạn khá ngắn, vì vậy tôi không nghĩ rằng Bangtan sẽ nhận được nhiều tiền bản quyền đâu, nhưng đúng là nó xuất hiện rất thường xuyên trong rất nhiều trò chơi của các chương trình thực tế ㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋ"

- "Ca khúc của Bangtan mà bố mẹ tôi nghe nhiều nhất ㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋ Họ nghe thấy nó trên TV"

- "Bài hát phải được phát từ 30 giây trở lên mà ㅋㅋㅋㅋㅋ Nên thật ra thì Bangtan không nhận được nhiều tiền bản quyền từ "Fire" đâu"

-> "30 giây trở lên á...? Tiêu chuẩn tuyệt vời quá nhỉ...? Nếu luật pháp Hàn Quốc yêu cầu các chương trình trả tiền bản quyền mỗi khi phát một ca khúc nào đó quá 5 giây thì chắc Bangtan sẽ mua được cả một tòa nhà chỉ với bài hát này mất"

- "Tôi nghĩ rằng tôi phải nghe bài hát này ba lần một ngày đấy ㅋㅋㅋ"

- "Nếu đây là tiêu chuẩn cho các bảng xếp hạng, "Fire" chắc chắn phải nằm ở top đầu ㅋ"