Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

“Bad Romance” - Câu chuyện về góc khuất của ngành công nghiệp giải trí

Ra mắt vào năm 2009, tuy nhiên “Bad Romance” của nữ hoàng quái dị Lady Gaga được xem là một trong những ca khúc nổi tiếng và ám ảnh của cô. Và đằng sau sự dị hợm đó là việc miêu tả cuộc sống nô lệ của Lady Gaga trong ngành giải trí đương đại.

https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/02/22/yothercovers-ab70.jpg

Là đĩa đơn nằm trong album The Fame Monster (2009), “Bad Romance” được xem là một trong những ca khúc thành công nhất của Lady Gaga, đồng thời là phát súng khai hỏa cho thời đại của nữ hoàng quái dị trong những năm về sau.  Ngay từ khi ra mắt, như một cơn lốc, bài hát chiếm lĩnh tất cả mọi bảng xếp hạng trên toàn thế giới, đồng thời trở thành đĩa đơn bán chạy nhất mọi thời đại, được chứng nhận đĩa bạch kim. Tất nhiên, sự ra đời của ca khúc này đã khiến giới chuyên môn sửng sốt. Họ cho rằng Lady Gaga lúc trước đã chết. Bằng cách biến tình dục, ma túy, những trận làm tình và bạo lực trở thành nghệ thuật, các nhà phê bình đã đánh giá đây là ca khúc độc đáo có một không hai. Ngoài ra, “Bad Romance” trở thành video được xem nhiều nhất trên Youtube tại thời điểm đó.

https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/02/22/badromanceipod-ecf7.jpg

“Bad Romance” lấy cảm hứng từ mối tình của Lady Gaga khi cô luôn cảm thấy cô đơn trong những quan hệ của mình: “Tôi nghĩ rằng rồi quan hệ của mình với đàn ông sẽ rất lãng mạn, nhưng thật ra không phải”. Bối cảnh MV được xây dựng dựa trên việc Lady Gaga bị một nhóm Mafia bắt cóc, buộc cô làm nô lệ tình dục trong căn phòng tắm màu trắng siêu thực. Họ bắt cô phải nhảy múa, điên cuồng, và gia nhập vào nhóm của họ. Khi chia sẻ về ý tưởng này, nhiều người không khỏi sốc trước sự “điên rồ” của Lady Gaga. Tuy nhiên, đằng sau mối tình đó là một ẩn dụ về cuộc đời làm “nô lệ tình dục” của Lady Gaga trong ngành công nghiệp giải trí.

https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/02/22/motiv-4385.jpg

Với những ai từng hoạt động trong ngành âm nhạc nói riêng và thế giới showbiz đương đại nói chung, đằng sau các show diễn, thành công bề nổi chính là những thế lực ngầm, các bê bối tình ái và sự liên quan đến chính trị. Một nghệ sĩ luôn cần bệ đỡ từ giới làm luật pháp và chính trị, và ngược lại, nghệ sĩ chính là công cụ để giới công quyền sử dụng để điều khiển công chúng. Nếu không biết khôn khéo, bạn sẽ bị đào thải. Và “Bad Romance” chính là lời khẳng định của Lady Gaga, rằng cô không muốn gia nhập trò chơi đó. Đơn giản, Lady Gaga chỉ muốn cống hiến cho âm nhạc và những người hâm mộ mình.

https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/02/22/ladygagabadromance-f8ee.jpg

Trong MV “Bad Romance”, Lady Gaga liên tục bị nhóm người tội phạm dùng mọi cách để mua chuộc. Họ chuốc rượu, tìm cách làm tê liệt Gaga và điều khiển suy nghĩ của cô. Sau đó Gaga bị cởi bỏ quần áo và ép buộc phải trình diễn trước một nhóm đàn ông. Những gã mafia này có thể tượng trưng cho thế lực đen tối đang thống trị nền công nghiệp âm nhạc. Những chiếc mặt nạ tượng trưng cho bản chất bị ẩn giấu bên trong. Mỗi một người là biểu hiện của một công ty thu âm và họ đang trả giá để xem ai sẽ kí với cô. Mặt khác, giới công quyền cũng tìm cách kéo Lady Gaga vào những cuộc chơi chính trị để tìm được quyền lực.

Ca khúc "Bad Romance"

Cảnh kết khi Lady Gaga thực hiện nghĩa vụ của một nô lệ tình dục là làm tình. Cách duy nhất của cô là không chọn phương án thỏa hiệp. Hình ảnh người đàn ông chết cháy trên chiếc giường tượng trưng cho phản ứng của Lady Gaga trước ngành công nghiệp âm nhạc ngày càng thực dụng và trở nên toan tính với những yếu tố chính trị dựa trên nghệ thuật.

Đã qua tám năm kể từ khi ca khúc đình đám “Bad Romance” của Lady Gaga ra đời. Bất chấp những thị phi, tranh cãi, ca khúc vẫn được xem là một sản phẩm âm nhạc sáng tạo về câu chuyện đằng sau ánh hào quang đầy khuất lấp.