Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Bác sĩ bị United Airlines đuổi đánh chính là nhạc sĩ có tiếng tại Việt Nam

Bác sĩ châu Á David Dao, hành khách bị hãng hàng không United Airlines (Mỹ) đuổi đánh khỏi máy bay vì thiếu chỗ ngồi chính là nhạc sĩ Đào Duy Anh, tác giả của nhiều ca khúc dân ca tại Việt Nam

Trong những ngày qua, cả thế giới đều đồng loạt phẫn nộ trước việc một bác sĩ người Châu Á bị hãng hàng không nước Mỹ đánh trọng thương. Vụ việc đang dần leo thang khi những lời xin lỗi của vị CEO này được xem là thiếu công tâm và trách nhiệm.

Nhạc sĩ Đào Duy Anh

Tuy nhiên, ít ai biết rằng vị bác sĩ Châu Á là một nhạc sĩ có niềm đam mê mãnh liệt với nền âm nhạc Việt Nam: nhạc sĩ Đỗ Duy Anh. Ông là tác giả của ca khúc “Tát nước đầu đình”, “Ta về ta tắm ao ta”, “Cầu tre quê hương”.

Được biết trước khi sang Mỹ năm 1975, nhạc sĩ - bác sĩ Đào Duy Anh từng là trưởng nhóm Bách Việt, nhóm nhạc dân ca chuyên sử dụng các nhạc cụ truyền thống như đàn kìm, đàn tranh, đàn cò… Đây là nhóm nhạc chủ trương sáng tác và biểu diễn các ca khúc sử dụng chất liệu ca dao, dân ca ba miền Việt Nam và lấy hình ảnh trống đồng Đông Sơn làm biểu tượng.

Một số thành viên nổi bật khác của nhóm Bách Việt còn có nhạc sĩ Y Vũ (em của nhạc sĩ Y Vân, tác giả bài “Lòng mẹ”), nhạc sĩ Tonny Hiếu, ca sĩ Ngọc Anh, nhạc sĩ Nhất Sinh (tác giả “Chim sáo ngày xưa”).

Nhạc sĩ – bác sĩ Đào Duy Anh là học sinh Petrus Ký, học trò của nhạc sư Nguyễn Hữu Ba. Ông cũng chính là một trong những thành viên của nhóm nhạc Bách Việt mà tôi viết trong cuốn “Mùa hè năm Petrus””.

Đánh giá về đóng góp của nhạc sĩ Đào Duy Anh với nền âm nhạc dân tộc Việt Nam, nhạc sĩ Trần Bộ cho biết ông David Dao là một trong những thành viên tài năng nhất của nhóm Bách Việt. Không chỉ cho ra đời nhiều sáng tác nổi tiếng, nhạc sĩ Đào Duy Anh còn có tài chơi đàn cò và đàn tranh.

Nói về ông David Dao, nhà văn Lê Văn Nghĩa từng viết trên trang Facebook cá nhân: “Nhạc sĩ – bác sĩ Đào Duy Anh là học sinh Petrus Ký, học trò của nhạc sư Nguyễn Hữu Ba. Ông cũng chính là một trong những thành viên của nhóm nhạc Bách Việt mà tôi viết trong cuốn “Mùa hè năm Petrus””.

Chính những thông tin trên đã khiến khán giả Việt Nam thêm phần lo âu và phẫn nộ trước việc làm tàn nhẫn mà hãng hàng không Mỹ đã làm. Hiện tại, sức khỏe của nhạc sĩ Đào Duy Anh vẫn đang được theo dõi, và ông đã nhờ luật sư kiện hãng hàng không trên.