Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

‘Apes**t’ của Beyonce – Jay Z: Từ nay, hãy gọi đây là MV nghệ thuật thâm thúy nhất!

‘Apes**t’ của Beyonce và Jay Z ngay từ khi ra mắt đã nhanh chóng tạo nên một tiếng vang sửng sốt bởi việc kết hợp nghệ thuật, chủng tộc vào trong sản phẩm âm nhạc tưởng chừng đơn giản và bắt mắt.

Ngay từ khi ra mắt, MV “Apes**t” của cặp đôi Beyonce – Jay Z nhanh chóng gây sốt trên toàn thế giới bằng cách sử dụng nghệ thuật trong bảo tàng nổi tiếng nhất hành tinh Louvre ở Paris. Với các tác phẩm nghệ thuật như Mona Lisa, Great Sphinx of Tanis, và Nike von Samothrace đóng vai trò tạo nên khung cảnh thị giác, cặp đôi âm nhạc này thách thức những tác phẩm nổi tiếng đại diện cho nền văn hóa của người châu Âu da trắng.

Bức tranh Mona Lisa

Mona Lisa là một bức chân dung thế kỷ 16 được vẽ bằng sơn dầu trên một tấm gỗ dương tại Florence bởi Leonardo da Vinci trong thời kì Phục Hưng Italia. Có thể nói, Mona Lisa là một trong những bức chân dung mang tính biểu tượng nhất mà chúng ta có thể nghĩ đến trong lịch sử nghệ thuật phương Tây. Bức tranh là một bức chân dung nửa người và thể hiện một phụ nữ có những nét thể hiện trên khuôn mặt thường được miêu tả là bí ẩn. Sự mơ hồ trong nét thể hiện của người mẫu, sự lạ thường của thành phần nửa khuôn mặt, và sự huyền ảo của các kiểu mẫu hình thức và không khí hư ảo là những tính chất mới lạ góp phần vào sức mê hoặc của bức tranh.

Bức tranh Mona Lisa

Hình ảnh cặp đôi Beyonce và Jay Z đứng hiên ngang trong bộ trang phục màu pastel tạo nên sự đối lập hoàn hảo: những nghệ sĩ da đen đứng trước một biểu tượng nghệ thuật của người da trắng. Nó thể hiện cho sự thách thức những định kiến về chủng tộc.

The Coronation of Napoleon

The Coronation of Napoleon là một bức tranh hoàn thành vào năm 1807 bởi Jacques-Louis David , họa sĩ chính thức của Napoléon , mô tả lễ đăng quang của Napoléon I tại Notre-Dame de Paris. Tên chính thức của nó là “Consecration of the Emperor Napoleon I and Coronation of the Empress Josephine in the Cathedral of Notre-Dame de Paris on 2 December 1804” ( dịch thoát: Hoàng đế Napoleon I và lễ đăng quang của Nữ hoàng Josephine tại Nhà thờ Notre-Dame de Paris vào ngày 2 tháng 12 năm 1804).

The Coronation of Napoleon

Beyonce đã lựa chọn khéo léo vị trí nhảy múa của mình đúng vị trí của nữ hoàng Josephine trong bức tranh trong trang phục khoe thân táo bạo. Điều này lý giải một điều Beyonce vẫn chỉ là một người phụ nữ da đen khao khát tình yêu, niềm vui.

The Winged Victory of Samothrace

Tượng thần chiến thắng Samothrace là một tác phẩm điêu khắc Hy Lạp cổ bằng đá cẩm thạch, mô tả nữ thần Nike, vị thần tượng trưng cho chiến thắng. Trong video, Beyoncé xuất hiện và nhảy múa ở phía trước bức tượng trong trang phục bắt chước cấu trúc của đôi cánh thiên thần và lớp phủ của bức tượng.

The Winged Victory of Samothrace

Tuy nhiên, đó không phải là cách biểu hiện duy nhất. Bởi trong MV xuất hiện một người đàn ông đeo đôi cánh thiên thần, quỳ xuống trước bảo tàng, là tham chiếu từ bộ phim Looking for Langston. Đây là bộ phim miêu tả về mối tình đồng tính giữa hai người da đen.

Great Sphinx of Tanis

Great Sphinx of Tanis

Tạm gọi là Nhân sư vĩ đại của Tanis. Đây là một trong những nhân sư lớn nhất nằm bên ngoài Ai Cập. Đây là cách nhắc nhở rằng trong uy quyền tối cao của nghệ thuật và sự thống trị của phương Tây có vết tích của Châu Phi. Beyonce khẳng định người da màu cũng nằm trong chuỗi vận hành của lịch sử Châu Âu.

Venus de Milo

Tượng thần Vệ Nữ thành Milo là một bức tượng Hy Lạp cổ đại và là một tác phẩm điêu khắc Hy Lạp cổ đại nổi tiếng nhất, khắc họa Aphrodite, vị nữ thần tình yêu và sắc đẹp của người Hy Lạp. Tượng thần Vệ nữ được coi là một trong những tác phẩm điêu khắc cổ điển đẹp nhất còn tồn tại khiến người Pháp càng bỏ công quảng cáo bức tượng Vệ nữ Milo là tuyệt tác hơn so với bức tượng họ vừa mất trước đó. Tượng được các nghệ sĩ và các nhà phê bình ca ngợi, họ coi đó là biểu tượng của vẻ đẹp duyên dáng của phụ nữ

Venus de Milo

Beyoncé rất quan tâm đến hình ảnh Venus và Aphrodite khi cô và chồng đã biểu diễn khá nhiều trước một tác phẩm điêu khắc Hy Lạp cổ đại mang tính biểu tượng cho các tiêu chuẩn cái đẹp của châu Âu. Nó như thông điệp ngầm rằng mọi chủng tộc đều rạng ngời, không kể màu da.

Portrait of a Black Woman (Negress)

Marie-Guillemine Benoist là một nghệ sĩ tân cổ điển. Tác phẩm của bà, phản ánh ảnh hưởng của Jacques-Louis David , có xu hướng ngày càng hướng tới vẽ lịch sử vào năm 1795. Năm 1800, bà trưng bày Portrait d'une négresse trong Salon . Sáu năm trước, chế độ nô lệ đã bị bãi bỏ, và hình ảnh này trở thành biểu tượng cho sự giải phóng của phụ nữ và quyền của người da đen. Bức ảnh được Louis XVIII mua lại cho Pháp vào năm 1818.

Portrait of a Black Woman (Negress)

Phụ nữ da đen và các nghệ sĩ da đen bị loại trừ khỏi lịch sử nghệ thuật phương Tây, nhưng cơ thể của họ vẫn toát lên vẻ đẹp đầy gợi cảm. Beyonce khẳng định vẻ đẹp của người da đen vẫn lẩn khuất trong nghệ thuật Tây phương.

Đóng góp ý kiến
Từ Khóa:

Beyonce

Jay Z