Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!
tastykitchen.vn

Âm nhạc Kpop và mối tương quan thú vị với những lời nói dối

Có rất nhiều ca khúc Kpop sở hữu tựa đề tương tự nhau - 'Lies'/'Lie'. Tuy nhiên, mỗi ca khúc như vậy lại miêu tả một khía cạnh khác nhau của sự dối trá của những lời nói dối trong cuộc sống và tình yêu.

Âm nhạcnhững lời nói dối luôn có một sự kết nối thú vị. Âm nhạc được xem là một cách chân thành và thuần túy để bày tỏ cảm xúc từ tâm hồn. Tất nhiên, đó là một nhận định buồn cười, đặc biệt là trong thế giới nhạc pop, nhưng ở cấp độ tiềm thức, niềm mong đợi về sự thật trong bài hát vẫn còn đó. Như vậy, các ca khúc về thói dối trá có một tác động mạnh mẽ về mặt cảm xúc, bởi vì nó làm tăng tính trung thực. Sự thật trở nên quan trọng nhất khi nó được đặt trong thế tương phản trực tiếp với những lời nói dối. Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét bốn bài hát đối phó với tính gian dối.

Đầu tiên là "Lies" của T-ara. Nó được liệt vào danh sách những bài hát về sự dối trá bày tỏ thái độ phẫn nộ của phụ nữ, tương tự với "L.I.E." của EXID.

những lời nói dối trong Kpop

"Nói dối rằng anh yêu tôi

Nói dối rằng anh nhớ tôi

Nói dối rằng anh sẽ trở lại

Tất cả những gì anh nói đều là dối trá

Nói dối rằng anh sẽ quan tâm đến tôi

Nói dối rằng anh không thể sống thiếu tôi

Tại sao anh hứa tất cả những điều đó

Nếu như anh đã dự định sẽ ra đi như thế này"

Ở đây, những lời nói dối có chủ đích và thâm hiểm nhằm lôi kéo các thành viên T-ara quay về với bạn trai cũ. Gã người yêu không bao giờ thành thật với cô gái, anh ta luôn hứa hẹn về tình yêu và lòng trung thành, nhưng anh ta sẽ không giữ lời. "Lies" miêu tả những lời nói dối lạnh lùng và toan tính, một sự phản bội lên đến đỉnh điểm. Đối với T-ara, dối trá là điều tồi tệ nhất mà một người đàn ông có thể làm.

Dẫu là hai ca khúc cùng tên, nhưng "Lies" của g.o.d khác 180 độ so với "Lies" của T-ara. Trong khi hầu hết các bài hát về sự không trung thực là từ quan điểm của các "nạn nhân", thì g.o.d lại thể hiện cảm xúc của chính "thủ phạm". Họ đã yêu người phụ nữ khác, và do đó họ phải kết thúc mọi chuyện với bạn gái hiện tại. Họ buộc phải thừa nhận họ không chỉ lừa dối bạn gái khi nói về tình yêu, mà còn tiếp tục miễn cưỡng ở lại bên cô ấy. Không có kết thúc nào mà không gây ra đau khổ!

những lời nói dối trong Kpop

"Yeah, là thế đó, chính là như thế

Anh đã lừa dối em, cuối cùng anh đã làm em khóc

Nhưng anh phải như thế này sau khi phải đối mặt với cảm xúc thật trong em

Anh từng cho rằng mình có thể khiến mọi việc trở nên đơn giản

Tâm trí của anh, lựa chọn của anh

Không có thứ gì tốt cả

Nếu anh không làm thế này, nếu em không rời bỏ anh

Em biết rõ hơn ai hết

Không còn lựa chọn nào đâu

Anh sẽ lừa dối em, anh xin lỗi vì đã làm em khóc"

Tất nhiên, lời nói dối không phải lúc nào cũng đơn giản như một tuyên bố không đúng sự thật. Đôi khi, đó là những tình huống, những ngụ ý và cảm xúc được xây dựng cẩn thận để giữ cho các nạn nhân bị mê hoặc. Đây là trường hợp trong ca khúc solo "Lie" của Jimin (BTS) từ album "WINGS". Anh than thở vì bị lừa dối bởi một cô gái, nhưng lời nói dối không chỉ là lời nói dối.

những lời nói dối trong Kpop

"Bị bao quanh bởi sự dối trá

Hãy tìm lại con người thuần khiết của tôi ngày xưa

Tôi không thể giải thoát mình khỏi gian dối

Hãy trả lại tiếng cười cho tôi

Bị bao quanh bởi sự dối trá

Hãy đưa tôi ra khỏi cái địa ngục tăm tối này

Tôi không thể giải thoát bản thân khỏi nỗi đau

Hãy cứu lấy tôi, kẻ đang nhận lấy hình phạt"

Chính tình yêu của cô gái là một lời nói dối. Jimin bị mắc kẹt trong một mối quan hệ không hạnh phúc. Anh hoàn toàn khốn khổ, nhưng vẫn không thể thoát ra được. Một viễn cảnh nào đó vẫn tiếp tục thì thầm vào tai anh rằng nếu anh ở lại lâu hơn một chút, anh sẽ rất hạnh phúc. Dù Jimin đã nhận ra điều đó là không đúng sự thật nhưng anh vẫn chẳng thể tìm ra cách thoát khỏi những lời dối trá và mối quan hệ tiêu cực đó.

Cuối cùng, chúng ta có bài hát kinh điển về những điều lừa dối: "Lies" của Big Bang. Một trong những ca khúc nổi bật nhất gắn liền với tên tuổi Big Bang - "Lies", chính là bản hit giúp nhóm bức phá để thành công vang dội trong sự nghiệp.

Một lần nữa, những lời dối trá được đặt ra không phải là những toan tính có chủ đích, mà là một tình huống. Tuy nhiên, trái ngược với nỗi dằn vặt của Jimin, Big Bang lại cảm thấy hạnh phúc.

những lời nói dối trong Kpop

"Anh xin lỗi nhưng anh thật sự rất yêu em

Tất cả đều chỉ là lừa dối. Anh từng không biết

Đến bây anh mới nhận ra anh cần em đến nhường nào

Anh xin lỗi nhưng anh thật sự rất yêu em

Anh đã để lại những vết sẹo trong tim em

Đáng lẽ anh không nên để em rời xa"

Big Bang nói về việc lừa dối bản thân, rằng mối quan hệ của họ chỉ là sự dối trá, những lời lẽ độc ác mà họ từng thốt lên cũng chỉ là nói dối. Big Bang vẽ ra một khung cảnh tàn bạo: một mối quan hệ bỗng trở thành một trận chiến và nỗi căm hận, nơi mà sự trung thực đã không còn hiện hữu. Trước khi "Lies" của Big Bang xuất hiện, sự dối trá đơn thuần chỉ là nỗi đau, nuối tiếc và cay đắng. Nhưng khi nó ra đời, người ta đặt ra một câu hỏi nhức nhối hơn: liệu nên tiếp tục nói dối hay đối mặt với sự thật?

Lừa dối là một thực tế không thể chối bỏ của cuộc sống. Người ta nói dối ở bất cứ đâu và về bất cứ thứ gì, nhưng chúng ta luôn đau lòng nếu lời nói dối đến từ những nơi mà chúng ta tin tưởng. Âm nhạc là một trong những nơi đó, và khi lời nói dối được phơi bày hay kết hợp trong một bài hát, nó trở nên mang tính cá nhân hơn. Dối trá trong âm nhạc khiến một ca khúc trở thành một thứ gây tổn thương mạnh mẽ cho người nghe. Ý tưởng đó thường được tận dụng vì dễ dàng tạo ra một ca khúc được yêu thích.