Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Âm nhạc chưa chắc là để giải trí mà còn giúp ta tăng IQ, làm việc hiệu quả hơn!

Đây là những lợi ích bất ngờ từ âm nhạc mà bạn có thể không biết.

Không chỉ là âm nhạc

Music

Nghiên cứu tìm ra rằng việc học nhạc tạo điều kiện thuận lợi cho việc học các môn khác và nâng cao những kỹ năng mà trẻ em chắc chắn sẽ sử dụng ở nhiều lĩnh vực. "Một trải nghiệm âm nhạc phong phú cho trẻ em khi hát, nghe và chuyển động thật sự mang lại lợi ích rất quan trọng cho trẻ em khi chúng tiến tới giai đoạn học tập chính quy hơn", trích lời Mary Luehrisen, giám đốc điều hành Hiệp hội Quốc gia của những Nhà kinh doanh Âm nhạc (NAMM), một tổ chức phi lợi nhuận nhằm thúc đẩy lợi ích của việc tạo ra âm nhạc.

Phát triển ngôn ngữ

"Khi bạn nhìn vào trẻ em từ 2 đến 9 tuổi, một trong những đột phá là lợi ích của âm nhạc đối với sự phát triển ngôn ngữ, thứ rất quan trọng ở giai đoạn này”, Luehrisen nói. Khi trẻ em bước vào thế giới và đã sẵn sàng để giải mã âm thanh và từ ngữ, giáo dục âm nhạc giúp nâng cao những khả năng tự nhiên. "Phát triển trong một môi trường giàu có về mặt âm nhạc thường giúp ích cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ em", cô nói. Nhưng Luehrisen nói thêm rằng những năng lực bẩm sinh mà cần được "củng cố, luyện tập, khen ngợi” có thể được thực hiện ở nhà hoặc trong một môi trường giáo dục âm nhạc chính quy hơn.

Tăng IQ

Music

Một nghiên cứu bởi E. Glenn Schellenberg thuộc Đại học Toronto tại Mississauga, được xuất bản trong một ấn phẩm năm 2004 của tạp chí Khoa học Tâm lý, đã phát hiện thấy một sự gia tăng nhỏ trong chỉ số IQ ở những đứa trẻ 6 tuổi được học nói và học piano hàng tuần.

Trí não làm việc hiệu quả hơn

Nghiên cứu chỉ ra bộ não của một người chơi nhạc cụ, thậm chí khi người đó còn nhỏ, hoạt động khác với của một người không chơi nhạc cụ. "Có một số nghiên cứu khoa học thần kinh nói rằng trẻ em tham gia vào âm nhạc có sự phát triển hoạt động thần kinh mạnh hơn so với những người không được đào tạo về âm nhạc. Khi bạn là một nhạc công và bạn chơi nhạc cụ, bạn phải sử dụng bộ não nhiều hơn”, theo lời Tiến sĩ Eric Rasmussen, Trưởng khoa Âm nhạc Trẻ em thuộc Trường dự bị đại học The Johns Hopkins (Peabody), nơi ông dạy một khóa học âm nhạc chuyên biệt dành cho trẻ em từ 2 tháng tuổi đến 9 tuổi.

Nhận thức về không gian và thời gian

Music

Nghiên cứu cũng đã tìm ra mối quan hệ nhân quả giữa âm nhạc và nhận thức không gian, có nghĩa là hiểu được âm nhạc có thể giúp trẻ em hình dung ra các yếu tố nên đi cùng nhau, chẳng hạn như khi chúng giải một bài toán.

Nâng cao điểm số trong những bài kiểm tra

Một nghiên cứu được Christopher Johnson, giáo sư về giáo dục âm nhạc và trị liệu âm nhạc của trường Đại học Kansas, công bố vào năm 2007, tiết lộ rằng học sinh ở các trường tiểu học với các chương trình giáo dục âm nhạc cao cấp đạt mức điểm cao hơn 22% trong các bài kiểm tra tiếng Anh và 20% trong các bài kiểm tra toán, so với các trường có chương trình âm nhạc chất lượng thấp, không tính đến sự chênh lệch về điều kiện kịch tế xã hội giữa các trường hoặc khu vực tọa lạc của các trường đó.

Củng cố tình yêu âm nhạc

Âm nhạc có thể nâng cao khả năng của con bạn trong học tập và các hoạt động phi âm nhạc khác, nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng âm nhạc không làm cho ai thông minh hơn. Như Pruett giải thích, nhiều lợi ích nội tại của giáo dục âm nhạc bao gồm rèn luyện kĩ luật, học tập kỹ năng, hòa mình vào âm nhạc, kiểm soát kết quả học tập, là một phần của cái gì đó bạn có thể tự hào, và thậm chí nỗ lực.