Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Ai bảo vệ cho các tài năng nhí?

Mới đây, cậu bé 9 tuổi Trọng Nhân đã đăng quang cuộc thi Vietnam’s Got Talent và được dư luận giành cho rất nhiều mỹ từ đẹp như “tài sản quốc gia”, “thần đồng trống”… Nhưng cũng giống như nhiều em bé tài năng khác, bước ra từ các cuộc thi truyền hình, liệu Trọng Nhân có bị ảo tưởng về sự tung hô này mà mất đi sự hồn nhiên nên có ở lứa tuổi thiếu nhi hay không?

Đã là giám khảo thì nhất định phải biết khen!

Vietnam’s Got Talent vốn không phải là một cuộc thi dành riêng cho trẻ em nên việc Trọng Nhân được ban giám khảo tung hô là “mì chính cánh” hay “thần đồng” cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, trong một số cuộc thi có đối tượng thí sinh là trẻ em thì các giám khảo cũng không ngần ngại dùng những mỹ từ đẹp để “tâng” các em lên mây: “Bây giờ em không còn là thí sinh nữa mà đã trở thành đồng nghiệp của tôi”, “Em là một diva tương lai”, “Ông trời đã định đoạt để con sinh ra phải trở thành một ngôi sao sáng”, “Em thật sự là Taylor Swift của Việt Nam”, “Con phải thi cuộc thi tìm kiếm tài năng của hành tinh này”…

Thử hỏi, sau những lời “tâng bốc”, tán dương vô thưởng vô phạt này, giám khảo có thật sự nghĩ như thế hay không? Hay đây là những điều mà giám khảo bắt buộc phải nói theo format của chương trình. Và rằng, những người lớn này có hiểu điều họ nói ra sẽ ảnh hưởng đến các em như thế nào hay không? Tất nhiên, đó không phải là trách nhiệm của họ, cũng không phải là trách nhiệm của nhà tổ chức bởi suy cho cùng, mục đích của một chương trình giải trí là phải tạo ra những yếu tố hấp dẫn, có thể đến một cách tự nhiên từ sự việc hoặc có thể được tạo ra.

Hơn nữa, về cơ bản, một chương trình truyền hình giải trí là tìm ra những nhân vật có khả năng chứ không có nghĩa vụ phải đào tạo họ sau đó. Có nghĩa là, hết một show truyền hình là các bên sẽ hết trách nhiệm và tài năng nhí ấy có phát triển được hay không không còn nằm trong thẩm quyền của chương trình đó nữa. Và những câu nhận xét trước đó, sẽ theo gió mà bay.

Sống bằng ước mơ của người khác?

Đã có rất nhiều trường hợp “nổi như cồn” khi tham gia các chương trình truyền hình, thế nhưng sau đó khi trở về, các em lại nhanh chóng bị quy luật thị trường đào thải. Vậy nguyên nhân là do đâu? Do bản thân các em không tài năng như giám khảo và ban tổ chức tung hô hay do không có đường đi đúng? Vậy phải chăng việc các em lên tivi, “mướt mồ hôi” tranh đấu là vô nghĩa?

Cũng không hẳn là như thế, bởi trải qua một cuộc thi là các em đã có một cơ hội rất tốt để bứt phá trong làng nhạc. Thế nhưng cơ hội ấy nhiều khi không phải cứ muốn là được, nhất là không phải cứ muốn hát những bài hát đúng độ tuổi là sẽ được đón nhận.

Nữ ca sĩ Thái Thùy Linh trong một bài phỏng vấn đã phải than thở rằng: “Hát nhạc đúng tuổi thì bị loại sớm, còn hát nhạc người lớn thì được chấp nhận ngay, thậm chí còn vào rất sâu”. Hiểu nôm na ra thì ý của nữ ca sĩ là các tài năng nhí lên ti vi để thỏa lòng ước vọng của người lớn và đó là một nhu cầu thực sự.

Sarah Monahan, nữ diễn viên điện ảnh Australia, người cũng từng là một tài năng nhí, đã phải thốt lên đầy xót xa khi xem xong chương trình The Voice Kids: “Không có gì tệ hơn là một đứa trẻ tài năng bị đẩy vào những chương trình như The Voice Kids chỉ bởi sự mong muốn của các bậc cha mẹ như thể những người ấy đang sống một cách gián tiếp qua cuộc đời của con mình, hoặc là họ cần một bữa ăn, hoặc họ cần sự phù phiếm của ảo tưởng danh tiếng”.

Cô cũng phân tích thêm: “Đây đâu phải là những chương trình giải trí, cũng chẳng có nhiều niềm vui nào khi phải rơi vào một vòng xoáy tập luyện và trình diễn căng thẳng như thế. Phải nói rằng, đây là những show kiếm tiền, show kinh doanh và bọn trẻ hát nhạc người lớn và kiếm tiền cho người lớn”.

Ở Việt Nam, thực tế này cũng giống như thế. Và có thể lý giải tại sao khi trở về từ các cuộc thi, nhiều em lại không thể trụ vững trong làng nhạc bởi các em đã không biết tận dụng cơ hội khi cố gắng trở về là chính mình, không phải hát nhạc người lớn và không phải là bản sao của người lớn. Kể cả khi các em chấp nhận hát nhạc người lớn thì công chúng yêu nhạc cũng không sẵn sàng cho điều đó vì nó có điều gì đó không đúng…

Không thể phủ nhận lợi ích mà các chương trình âm nhạc tìm kiếm tài năng nhí mang lại nhưng những người lớn, những giám khảo có bề dày kinh nghiệm chuyên môn, những nhà tổ chức tài năng cần phải biết tiết chế hơn nữa để không tạo ra ảo tưởng cho các em và gia đình, để các em được sống với đúng lứa tuổi của mình và có những bước khởi đầu chắc chắn.

Nguồn: Thethaovanhoa.vn