Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

aespa vướng tranh cãi gợi cảm hóa hình tượng nhân viên văn phòng: Vụ việc y tá của Jennie (BLACKPINK) cũng bị 'đào lại'

aespa bỗng dưng vướng phải tranh cãi khi bị cho rằng đã gợi cảm hóa hình tượng nhân viên nữ làm việc ở các văn phòng công ty trong video dance practice 'Next Level'.

Vào ngày 19/6 vừa qua, MV 'Next Level' của aespa đã chính thức cán mốc 100 triệu lượt view. Nhân dịp này, SM cũng đã tung ra phiên bản dance practice đặc biệt của ca khúc dành tặng cho các fan. Trong video, 4 thành viên Karina, Winter, Giselle Ningning đã hóa thân thành những cô gái văn phòng khi diện suit và thể hiện những bước nhảy cuốn hút. 

Ban đầu video dance practice này nhận được những phản hồi vô cùng tích cực khi ai nấy đều khen ngợi aespa trông rất xinh đẹp với concept văn phòng này. Tuy nhiên sau đó nhóm lại bất ngờ vướng phải tranh cãi khi một bộ phận Knet lại cho rằng họ đã 'gợi cảm hóa' hình tượng nữ nhân viên văn phòng - một tình huống tương tự như đã từng xảy ra với Jennie (BLACKPINK) khi vào vai y tá trong MV 'Lovesick Girls'. 

 

Tranh cãi này lần đầu nổ ra từ một bài đăng trên diễn đàn Instiz của Hàn Quốc với tiêu đề: 'Video dance practice Company version của aespa có phải đang gợi dục hóa hình tượng không vậy?' Theo chủ bài đăng, các thành viên trong nhóm quả thực đã diện đúng style các nhân viên văn phòng với đồ tây, cà vạt, thẻ nhân viên, mắt kính, giày cao gót v...v... Tuy nhiên, vẫn có những bộ trang phục đã được biến tấu lại để trở nên sexy hơn. 

 

Trong video dance practice, cả 4 thành viên đều diện những chiếc áo crop top hoặc áo kiểu để tôn vòng một và vòng hai của mình. Nhưng đó không phải là hình tượng của các nhân viên văn phòng thật sự. Netizen cho rằng SM vì muốn thu hút ánh nhìn của mọi người mà đã để nhóm nữ tân binh diện trang phục gợi cảm hơn. 

Những Knet phản đối ý tưởng của SM cho biết những gì công ty này đang làm rõ ràng là gợi cảm hóa hình tượng nhân viên văn phòng. Họ tuyên bố rằng việc sử dụng thẻ đeo nhân viên khi mặc áo crop top ngắn khiến video trông gợi dục hơn mức cần thiết và không nhân viên văn phòng nào ăn mặc như vậy để đi làm. 

Tranh cãi này lại càng gay gắt hơn khi một số netizen nhắc lại vụ việc tương tự từng diễn ra với Jennie (BLACKPINK). Vào thời điểm phát hành MV 'Lovesick Girls' vào tháng 10/2020, Jennie từng trở thành tâm điểm tranh cãi khi hóa thân vào hình tượng y tá quá gợi cảm - một nghề nghiệp lẽ ra cần phải được xem trọng hơn bao giờ hết vào lúc này khi họ vẫn đang nỗ lực phòng chống dịch COVID-19.

Sự việc nghiêm trọng đến mức Công đoàn Y tế Hàn Quốc đã có thông báo đăng tải liên quan đến vụ việc của Jennie. Kết quả là sau nhiều tranh cãi, YG đã quyết định xóa bỏ phân cảnh này đi để tránh những phản hồi tiêu cực hơn. Các nữ nhân viên văn phòng, các nữ y tá, các nữ quân nhân v..v... thường là hình tượng bị quấy rối t.ình dục nên rất nhiều người trở nên nhạy cảm và chỉ trích những vụ việc như của BLACKPINK hay aespa

Một số bình luận của Knet: 

- Có nhân viên văn phòng nào đi làm lại ăn mặc như vậy không?

- Tại sao họ lại mặc đồ như vậy, và đôi giày trông cũng không thoải mái chút nào.

- Nhân viên văn phòng nào lại mặc áo kiểu như thế nhỉ?!! SM điên thật rồi. 

- Nghề nhân viên văn phòng cũng là hình tượng thường bị quấy rối, gợi cảm hóa. SM sao lại để nhóm nữ tân binh của mình làm như vậy chứ?!! 

- Vấn đề là bộ đồ thật sự rất chật, kiểu ôm vào người để tôn dáng ấy. Cái này là stylist cố tình thật mà!

- aespa vẫn còn trẻ tuổi mà công ty lại cố tình gợi cảm hóa hình tượng cho nhóm. 

- Đúng vậy, không hiểu SM có mục đích gì nữa? 

- Lại không học được gì từ vụ việc y tá của Jennie (BLACKPINK) sao? 

- Vụ này làm tôi nhớ đến vụ của YG. Tại sao họ cứ thích gợi cảm hóa các hình tượng nghề nghiệp như vậy. 

- Họ có thể mặc sơmi bình thường mà, tại sao phải mặc croptop thế kia? Có người còn mặc áo kiểu lộ da để khoe vòng 2 nữa.  

- Chắc là ở SM thì nhân viên đi làm đều ăn mặc như vậy hahaha~~

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến bênh vực aespa và khẳng định vụ việc này không giống với vấn đề của Jennie (BLACKPINK). Đầu tiên, nghề nghiệp y tá rõ ràng là cần được tôn trọng, trong khi đối với aespa thì họ chỉ mặc đồ nhân viên văn phòng và không ám chỉ đến mục đích nghề nghiệp nào cụ thể. Những người khác cũng chỉ ra rằng nếu không phải là hình tượng quá nhạy cảm thì các nghệ sĩ giải trí vẫn có quyền thương mại hóa, biến tấu hóa hình ảnh các nghề nghiệp và đưa chúng tiếp cận với thị trường. 

Một số bình luận của Knet: 

- Cũng có những người sẽ mặc croptop và áo vest khi đi làm mà. 

- Đâu có giống gợi cảm hóa hình tượng đâu? Họ thậm chí còn mặc quần tây dài mà. 

- Vì họ quá xinh đẹp nên mới có những người nghĩ rằng đây là gợi cảm hóa!!!

- Vụ việc của Jennie thì YG đã sai thật, nhưng vụ việc của aespa thì không giống tính chất. Họ không nhắm đến nghề nghiệp cụ thể nào cả!! 

- Đồ mà aespa mặc không phải là đồng phục dành cho một nhóm nghề nghiệp cụ thể, và tôi không nghĩ nó có thể so sánh với vụ việc hình tượng y tá.

- Ngay từ đầu, công việc của một nghệ sĩ giải trí đã mang tính chất thương mại hóa hình tượng con người và đưa chúng tiếp cận với thị trường mà. 

- Họ không gợi cảm hóa điều gì cả. Nhưng tôi cũng mong SM chú ý hơn để tránh vướng phải những tranh cãi tương tự khi aespa vẫn còn rất trẻ. 

- Chẳng lẽ bây giờ không thể hóa thân thành bất kỳ hình tượng nghề nghiệp nào nữa à? Đây cũng không phải là nghề quân nhân hay y tá, tôi thấy vậy là bình thường. 

 

Còn bạn, bạn nghĩ gì về tranh cãi xoay quanh trang phục mà aespa diện khi hóa thân thành nhân viên văn phòng trong dance practice của 'Next Level'? Hãy chia sẻ ý kiến của mình nhé.