Adele dẫn đầu Top nghệ sĩ mang lại doanh thu hàng trăm triệu bảng cho nước Anh

Những album nổi tiếng nhất của nghệ sĩ Anh Quốc là “25” của Adele và “Blackstar” của David Bowie.

Adele, Coldplay và David Bowie được ghi nhận là những tên tuổi giúp nền công nghiệp âm nhạc của xứ sở sương mù thành công trên thị trường quốc tế trong năm 2016.

Số liệu mới nhất từ British Phonographic Industry (BPI) cho thấy nghệ sĩ Anh đã kiếm được 365 triệu bảng Anh trên thế giới nhờ việc bán sản phẩm thu âm, tăng 11% so với năm 2015. Giám đốc điều hành BPI, Geoff Taylor, cho rằng thành công này sẽ giúp nền kinh tế khi Anh chuẩn bị rời khỏi Liên Minh Châu Âu (EU).

“Âm nhạc của những nghệ sĩ Anh xuất sắc như Ed Sheeran, Adele, David Bowie, Coldplay và Sam Smith được nghe trực tuyến và mua trên toàn thế giới, giúp tăng doanh thu cho nền âm nhạc nước Anh”, Geoff Taylor phát biểu.

“Thị trường nhạc số toàn cầu là một cơ hội mới to lớn. Chính phủ có thể giúp nắm bắt cơ hội đó bằng cách đảm bảo rằng các nghệ sỹ của chúng ta có thể tự do đi tour sau sự kiện Brexit và các nước thứ ba [nước ngoài EU] bảo vệ bản tác quyền âm nhạc một cách chặt chẽ”.

Những album phổ biến nhất là siêu phẩm “25” của Adele (2,4 triệu bản), “Blackstar” - album cuối cùng của David Bowie (1,9 triệu bản), và “A Head Full of Dreams” của Coldplay. Năm quốc gia tiêu thụ âm nhạc từ nước Anh nhiều nhất năm 2016 là Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Úc và Canada.