Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Adele, Britney Spears, Lady Gaga, John Lennon từng lao đao vì các bản hit này!

Nổi tiếng toàn cầu và đạt được những thành tựu không nhỏ trong ngành công nghiệp âm nhạc, ít ai biết rằng, có những ca khúc từng bị cấm phát hành, hoặc phải thay đổi nội dung để vượt qua vòng kiểm duyệt.

“Rolling in the Deep”  - Adele

Một trong những ca khúc nổi tiếng nhất của Adele từng gặp trắc trở trong quá trình ra mắt chính là “Rolling In The Deep”. Về nội dung, ca khúc dường như không có gì nhạy cảm, tuy nhiên, có một số từ trong ca khúc khiến nhà đài… nghe nhầm. Nhiều nhà phát thanh đã kiểm duyệt lời bài hát trên về việc Adele sử dụng mơ hồ từ “ship” và “shit” trong câu: “Go ahead and sell me out and I’ll lay your shit bare”. Lời bài hát trực tuyến đã khẳng định từ này là từ “ship”, nhưng bản viết tay của Adele lại ghi là… “shit”. Bên cạnh đó, dòng “reaching the fever pitch” cũng bị nhầm lẫn thành “reaching the fever bitch”, khiến Adele gặp một số rắc rối.

Bất chấp những điều đó, “Rolling In The Deep” vẫn đạt được thành công thương mại rực rỡ, đồng thời nhận được cơn mưa lời khen từ giới phê bình trong chất giọng và nội dung ca từ.

“Love Game” - Lady Gaga

“Love Game” không phải là ca khúc quá gợi dục trong sự nghiệp âm nhạc của Lady Gaga, nhưng bạn không thể phủ nhận được rằng, những câu hát trong ca khúc này tạo nên sức gợi mạnh mẽ. Khác với Rihanna hay Madonna, Lady Gaga kín đáo hơn, nhưng đài phát thanh cũng đã phải chặn ca khúc này trên đài phát thanh vì nó kích thích sự liên tưởng mạnh mẽ, đặc biệt là câu hát nổi tiếng: “I want to take a ride on your disco stick”. Câu hát cưỡi trên cây gậy disco khiến khán giả liên tưởng đến chuyện…18+.

Lady Gaga tin rằng các cơ quan phát thanh đã quá khó khăn với cô, tuy nhiên đây không phải là lần đầu tiên khi ca khúc “Judas” của cô từng bị chỉ trích bởi người theo đạo Cơ Đốc Giáo.

“If U Seek Amy” - Britney Spears

"If U Seek Amy" (hay "If U See Amy" trên radio) là một bài hát của nghệ sĩ thu âm người Mỹ Britney Spears nằm trong album phòng thu thứ sáu của cô, Circus (2008). Nó được phát hành vào ngày 10 tháng 3 năm 2009. Nội dung bài hát mô tả việc Spears đang tìm kiếm một người phụ nữ tên Amy trong câu lạc bộ, và mặc dù nó có nhiều ngụ ý liên quan đến tình dục, bài hát thực chất đề cập đến cách xã hội nhận thức về cuộc sống của cô.

"If U Seek Amy" nhận được sự đón nhận tích cực bởi các nhà phê bình, những người ca ngợi giọng hát tự tin của Spears và thường xuyên trích dẫn nó như là điểm nhấn của album. Sau khi phát hành, "If U Seek Amy" gây ra tranh cãi trong các nước nói tiếng Anh vì nội dung, trong đó Hội đồng các bậc cha mẹ (PTC) đã gửi đơn khiếu nại yêu cầu bài hát không được phát sóng trên đài phát hành vào ban ngày. Nguyên nhân là do “If U Seek Amy” khi hát nghe giống như…. “If You Fuck Me”. Bất chấp những điều đó, ca khúc vẫn được đón nhận một cách mạnh mẽ.

“Imagine” - John Lennon

Nhắc đến John Lennon, chắc chắn không thể bỏ qua ca khúc nổi tiếng “Imagine”. Tuy nhiên, ngay từ khi ca khúc ra mắt, nó cũng gây tranh cãi mãnh mẽ, đặc biệt là các tôn giáo.

Nguyên nhân là bởi trong ca khúc có một đoạn ám chỉ rằng trên thế giới này không có thiên đường. Cùng với lệnh cấm của kênh Clear Channel, BBC cũng đã lấy bài hát này ra khỏi chương trình vào năm 1991 vì Chiến tranh vùng Vịnh.

Bất chấp điều đó, ca khúc “Imagine” vẫn được xem là ca khúc bất hủ của John Lennon. Ca khúc đứng thứ 30 trong danh sách 365 Ca khúc của Thế kỷ có ảnh hưởng lịch sử lớn nhất của Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Hoa Kỳ. Bài hát giành giải Grammy Hall of Fame Award và được tiến cử vào danh sách "500 ca khúc định hình nên phong cách Rock and Roll" của Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll.

Đóng góp ý kiến