Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

8 ca khúc Kpop mang thông điệp tưởng niệm các nạn nhân trong những sự kiện lịch sử đau thương của Hàn Quốc

Đã từ lâu, âm nhạc không chỉ là một loại hình nghệ thuật đơn thuần mà còn lồng ghép những nội dung phản ánh xã hội, lịch sử của một quốc gia nào đó.

Winston Churchill đã từng nói: "Một quốc gia quên đi quá khứ thì sẽ không bao giờ có tương lai". Xuyên suốt chiều dài lịch sử, người Hàn Quốc đã trải qua nhiều sự kiện đau lòng, góp phần định hình và ảnh hưởng sâu sắc đến xã hội Hàn Quốc bằng cách này hay cách khác. Những sự kiện này trải dài trong một khoảng thời gian rất lâu, từ thời Hàn Quốc còn là thuộc địa của Nhật Bản vào những năm 1910 cho đến thảm họa chìm phà Sewol vào năm 2014.

Nhiều nhạc sĩ, ca sĩ đã sử dụng âm nhạc của họ như một phương tiện để bày tỏ suy nghĩ của mình về các vấn đề xã hội khác nhau, và để nhắc nhở công chúng rằng chúng ta cần phải khắc sâu quá khứ đau thương trong lòng vì một tương lai tốt đẹp hơn. Dưới đây là 8 bài hát mang thông điệp tưởng nhớ các nạn nhân và những người anh hùng dũng cảm trong một loạt sự kiện đau thương đã diễn ra trong suốt chiều dài lịch sử Hàn Quốc!

1. Kwanghee, Gaeko - "Your Night" (feat. Oh Hyuk)

Kwanghee Gaeko đã hợp tác để sản xuất ca khúc này như một phần của dự án đặc biệt "The Great Heritage" trong khuôn khổ show tạp kỹ "Infinite Challenge" của đài MBC. Đây là một dự án nhằm truyền bá kiến ​​thức về lịch sử Hàn Quốc thông qua việc kết hợp với hip hop.

"Your Night", với sự góp giọng của Oh Hyuk, là một ca khúc tôn vinh nhà thơ Yoon Dong Joo. Lời bài hát nói về hành động anh hùng của nhà thơ này trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng Hàn Quốc. Trong thời điểm đó, người Nhật đã cấm hoàn toàn việc dạy và sử dụng tiếng Hàn Quốc, thậm chí còn buộc người Hàn Quốc phải mang tên tiếng Nhật. Tuy nhiên, nhà thơ Yoon Dong Joo đã chống lại những quy định này bằng cách tiếp tục viết thơ bằng tiếng Hàn. "Your Night" đã sử dụng hai trong số những bài thơ nổi tiếng nhất của Yoon Dong Joo là "Night of Counting Stars" và "Prologue" làm tài liệu tham khảo.

2. DIA - "Independence Movement"

DIA đã phát hành ca khúc này vào năm 2017 để tôn vinh ngày kỷ niệm Phong trào Độc lập Hàn Quốc. Các thành viên đã tham gia sản xuất và viết lời cho ca khúc, nơi họ bày tỏ lòng tôn kính đối với một số nhà hoạt động xã hội vì độc lập quốc gia cũng như những người theo chủ nghĩa dân tộc. Những vị anh hùng này đã cùng nhau biểu tình trong hòa bình để khẳng định quyền độc lập của Triều Tiên trong thời kỳ bị Nhật Bản cai trị vào năm 1919.

Tiêu đề tiếng Hàn của ca khúc này là "건곤감리", là tên của bốn biểu tượng bát quái trên quốc kỳ Hàn Quốc. Những biểu tượng bát quái này kết hợp với nhau để thể hiện sự chuyển động và hài hòa với tư cách là những yếu tố cơ bản của vũ trụ. Hình ảnh bát quái đại diện cho bốn yếu tố kinh điển: trời (건 - Geon), đất (곤 - Gon), mặt trăng (감 - Gam) và mặt trời (리 - Ri).

3. Suga (BTS) - "518-062"

Suga đã viết bài hát này khi còn là học sinh trung học, hợp tác với Nakshun - trưởng nhóm hip hop D-TOWN. Ca khúc gợi nhớ lại một sự kiện lịch sử bi thảm diễn ra vào năm 1980, ngày nay được biết đến với tên gọi Phong trào khởi nghĩa dân chủ Gwangju.

Vào ngày 18 tháng 5 năm 1980, người dân Gwangju đã nổi dậy để phản đối cuộc đảo chính và hệ thống cai trị bạo lực của Chun Doo Hwan. Phong trào xuất phát từ sự đối xử tàn nhẫn của các lực lượng quân sự đối với sinh viên Đại học Chonnam, những người đã thể hiện thái độ chống đối chính quyền thiết quân luật trong các cuộc biểu tình ôn hòa. Lời bài hát "518-062" nhắc nhở người nghe không bao giờ được quên những cuộc biểu tình đó. Con số "062" trong tựa đề bài hát chính là mã vùng của thành phố Gwangju.

4. BTS - "Ma City"

Không chỉ riêng Suga mà BTS với tư cách là một nhóm trọn vẹn cũng được biết đến với những ca khúc phản ánh những vấn đề nhức nhối có thật của chính phủ và xã hội Hàn Quốc. Đó là bởi theo trưởng nhóm RM, BTS luôn tìm kiếm những cách khác nhau để tạo ra những ảnh hưởng tích cực cho xã hội. "Ma City" chỉ là một trong số rất nhiều ca khúc của BTS mang thông điệp đề cập đến các vấn đề xã hội ở Hàn Quốc.

RM, Suga và J-Hope đã tham gia sản xuất và viết lời cho ca khúc này. Tự hào là người con của Gwangju, J-Hope đã nói về quê hương của mình. Trong bài hát này, J-Hope đã rap: "Nếu các bạn muốn gặp tôi, mọi người hãy tập trung lại nào. Thời gian là lúc 7 giờ".

"7 giờ" là một thuật ngữ có ý nghĩa xúc phạm được sử dụng bởi cộng đồng người dùng Ilbe, một diễn đàn trực tuyến với quan điểm chính trị cực đoan và chứa đầy những nội dung tiêu cực, để chỉ thành phố Gwangju. Bằng cách cố tình đưa thuật ngữ này vào lời bài hát, J-Hope đã công khai chỉ trích cộng đồng người dùng Ilbe và sự thiếu tôn trọng mà họ đã thể hiện với quê hương của anh. J-Hope cũng không quên đưa cụm "518-062" vào bài hát để tưởng nhớ các nạn nhân của Phong trào khởi nghĩa dân chủ Gwangju.

5. Joo Hyo, HA:TFELT - "There Must Be"

Mặc dù chưa bao giờ được "chính chủ" xác nhận, nhưng rất nhiều người tin rằng "There Must Be" được sáng tác và phát hành để tôn vinh các nạn nhân của thảm họa chìm phà Sewol năm 2014, một thảm kịch đã cướp đi sinh mạng của 304 người vô tội và khiến cả đất nước Hàn Quốc rung chuyển trong nỗi buồn và sự tức giận.

Một phần lời bài hát nói rằng: "Hy vọng một hành động nhỏ sẽ tạo ra một phép màu to lớn". Đó là một câu nói mà rất nhiều người Hàn Quốc đã sử dụng khi tham gia Chiến dịch Ruy băng vàng. Trong chiến dịch này, tất cả những người tham gia sẽ đăng ảnh và/hoặc đeo ruy băng màu vàng như một cách thể hiện sự ủng hộ của họ đối với yêu cầu làm rõ sự thật đằng sau thảm kịch Sewol. Chiến dịch Ruy băng vàng còn giữ vai trò chủ đạo trong việc luận tội cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye.

6. Cheetah, Jang Sung Hwan - "Yellow Ocean"

Cheetah đã trình diễn ca khúc này với học sinh trung học Jang Sung Hwan trong tập phát sóng ngày 27 tháng 12 của chương trình "Nation of Hip Hop" trên đài JTBC, khi họ đang trang tài ở vòng bán kết.

Giống như "There Must Be", "Yellow Ocean" cũng đề cập đến thảm kịch phà Sewol. Trong bài hát này, Cheetah đã nói về sự bất lực của người dân cả nước khi họ cảm thấy như mình không thể làm được gì, đồng thời nói lên lòng thương tiếc cho tất cả những nạn nhân đã mãi mãi rời xa thế giới này trong thảm kịch năm đó. Jang Sung Hwan bắt đầu phần thứ hai bằng một câu hỏi duy nhất: "Không có ai ở ngoài đó ư?". Ca khúc cũng là một lời hứa rằng họ sẽ không bao giờ quên ngày 16 tháng 4, và hy vọng rằng sự thật cuối cùng cũng sẽ chiến thắng.

7. Kim Yoon Ah - "River"

Ca khúc này được phát hành trong album solo thứ tư của Kim Yoon Ah, "The Pain of Other", vào tháng 12 năm 2016. "River" cũng mang thông điệp tưởng nhớ các nạn nhân của thảm kịch chìm phà Sewol. Trong "River", Kim Yoon Ah hát về những người mất tích đã đi đến một nơi mà họ không bao giờ có thể quay lại, và đi dọc theo một dòng sông với hy vọng có thể gặp lại họ.

Kim Yoon Ah cũng đã trình diễn ca khúc này trên chương trình "Begin Again" của JTBC, khi tham gia hát rong ở Bồ Đào Nha. Trước khi bắt đầu phần trình diễn của mình, nữ ca sĩ đã giải thích trước đám đông rằng: "Vài năm trước tại Hàn Quốc, nhiều người đã mất người thân trong một tai nạn thương tâm. Vào thời điểm đó, chúng tôi không thể làm bất cứ điều gì cho họ. Điều duy nhất tôi có thể làm cho họ là viết những bài hát về sự kiện năm ấy, và bài hát tiếp theo chính là một trong số đó".

8. Tany - "Always Remember"

Nam ca sĩ quá cố Tany đã quyết định ra mắt với một bài hát tưởng niệm các nạn nhân của thảm kịch chìm phà Sewol. Trong ca khúc "Always Remember", nam ca sĩ đã hát rằng: "Người mà tôi không bao giờ có thể quên được kể cả sau nhiều năm. Tôi sẽ tiếp tục chờ đợi ngay cả khi phải nếm trải những nỗi đau liên tiếp".

Sau khi phát hành ca khúc này, Tany đã giải thích rằng: "Đây là một thảm kịch xảy ra với những người bằng tuổi tôi. Nó vốn là một chủ đề rất nặng nề, vì vậy tôi muốn đặc biệt cẩn thận hơn. Tôi không chắc chắn rằng liệu đề cập đến chủ đề này trong album đầu tay có phải là một quyết định đúng đắn hay không. Dù vậy, đó vẫn là một câu chuyện mà tôi luôn muốn truyền tải đến mọi người".

Tròn một năm và sáu tháng sau khi phát hành bản nhạc tuyệt đẹp này, Tany đã qua đời ở tuổi 21 trong một tai nạn xe hơi!