Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

"7 years": Câu chuyện cuộc đời của Lukas Graham

“7 years” – ca khúc được phát hành tháng 10/2015 và đã đem về ba đề cử Grammy cho Lukas Graham – giống như một thước phim ngắn, kể lại câu chuyện cuộc đời của Lukas. Không có một cấu trúc cố định, nhưng ca khúc vẫn có một sức hút kỳ lạ, khiến bạn dù ở lứa tuổi nào cũng sẽ tự tìm thấy một chút câu chuyện của mình trong đó.

Một tuổi thơ vô ưu

"7 years": Câu chuyện cuộc đời của Lukas Graham

"7 years" - Lukas Graham

Ca khúc bắt đầu từ câu chuyện thời thơ bé đầy tiếng cười:

"Once I was seven years old, my momma told me, “Go make yourself some friends or you’ll be lonely”

Mở đầu bài hát là lời khuyên của mẹ mà chắc hẳn chúng ta ai cũng từng nghe một lần: Ra ngoài và kiếm lấy vài đứa bạn đi chứ, không con sẽ cô đơn cả đời đấy! Và cứ thế, những ký ức tuổi thơ ùa về, quyện trong giai điệu đầy hoài niệm. Đó là khoảng thời gian bên đám bạn nghịch ngợm, phá phách nhưng vô ưu và hạnh phúc vô cùng.

Một thời niên thiếu theo đuổi ước mơ

7 years một ca khúc đáng nghe

Rồi khi lớn thêm chút nữa, con người ta phải học cách đối mặt với nhiều thứ hơn, và lời khuyên của cha lại văng vẳng bên tai:

Once I was eleven years old, my daddy told me, “Get yourself a wife or you’ll be lonely.”

Những người bạn có lẽ chưa đủ, một người vợ mới là người đồng hành với bạn cả đời, sẽ luôn trân trọng con người thật của bạn. Nhưng có vẻ với cậu bé 11 tuổi, một người bạn đời là quá xa xôi. Giờ cậu chỉ muốn theo đuổi ước mơ của mình, được viết nhạc, được kể câu chuyện của mình qua âm nhạc. Cuộc rượt đuổi những vinh quang phía trước không phải lúc nào cũng suôn sẻ, nhưng Graham luôn hiểu bên anh luôn có những người trân trọng mình, hiểu mình: “Cause only those I really love will ever really know me.”

Tuổi 20 và những vinh quang đầu đời

câu chuyện cuộc đời trong 7 years

Once I was twenty years old, my story got told

Tuổi 20 của Lukas Graham là khi những giấc mơ thành sự thật, khi quanh anh là lời hò reo của đám đông, khi tên anh được vang lên khắp khán phòng, là khi Graham hát về quãng thời gian huy hoàng trong sự nghiệp và những người luôn ở bên anh, chia sẻ những khó khăn và cả thành công. Trước mắt anh lúc này, không có thất bại, không có nỗi sợ, chỉ có ước mơ, chỉ có con đường hướng về phía trước mà thôi.

Tuổi 30- học cách trở thành một người chồng, một người cha

những cột mốc cuộc đời trong ca khúc 7 years

I’m still learning about life

My woman brought children for me

So I can sing them all my songs

And I can tell them stories

Ở tuổi 30, lời khuyên của cha năm nào mới lại vọng lại. Thành công với âm nhạc và những tour diễn vòng quanh thế giới, uớc mơ của Graham giờ đây là xây dựng một gia đình, với một người vợ hết lòng chăm lo, và những đứa con ngồi quanh nghe anh kể chuyện. Hình ảnh người cha được nhắc tới khá nhiều trong "7 years", bởi như Lukas Graham từng nói: "Ca khúc này cơ bản là về việc trở thành một người cha tốt, người mà con cái bạn muốn về thăm. Tôi có một người cha rất đáng kính, và tôi muốn trở thành một người như ông ấy."

Tuổi 60 – Đối diện với nỗi ám ảnh về sự cô đơn

lukas Graham khiến ng nghe xúc động với 7 years

Khi già đi, cuộc sống tuyệt vời là khi ta nhìn lại những điều mình đã trải qua, chiêm nghiệm những điều đã khiến ta trở thành con người như hiện tại.

Soon I’ll be sixty years old, my daddy got sixty-one
Remember life and then your life becomes a better one

Tuy nhiên, hơn bất cứ lúc nào, sự cô đơn lại tìm đến, một nỗi ám ảnh chợt hiện ra: Liệu thế giới có trở nên quá lạnh nhạt? Liệu có ai ở bên sưởi ấm cho ta?

Soon I’ll be sixty years old, will I think the world is cold
Or will I have a lot of children who can warm me?

Nỗi ám ánh này được lặp lại hai lần, tuy nhiên, nếu lần đầu tiên, đó là giọng trầm buồn thì ở lần lặp lại, giai điệu mạnh mẽ hơn, tràn ngập hy vọng và niềm tin rằng sẽ luôn có người nhớ đến mình, giống như bản thân Graham không bao giờ quên người cha đáng kính vậy.

Xúc động khi nghe 7 years

Khi bài hát gần khép lại, cuốn phim đang được phát với nhịp điệu nhanh bỗng chậm lại, lời người mẹ lại vang lên một lần nữa, kép lại một vòng lặp cuộc đời.

Once I was seven years old, my momma told me, “Go make yourself some friends or you’ll be lonely”

Điệp khúc “Once I was... years old” xuyên suốt bài hát đã nhấn mạnh từng khoảnh khắc Lukas Graham nhớ về cuộc đời mình. Trong mỗi lát cắt ấy, ta thấy có sự cô đơn thường trực, nhưng bên cạnh đó là hình ảnh của cha mẹ, những người bạn, người vợ, những đứa con – nguồn yêu thương và động lực lớn vô cùng.

“7 years” là một ca khúc hay với chủ đề lạ. Ca từ đậm chất tự sự được truyền tải bởi giai điệu bắt tai, đưa người nghe qua thước phim tua nhanh cuộc đời của một con người, để tìm thấy sự đồng cảm trong đó.

Trong cuộc sống, ở một thời điểm nào đó, bạn sẽ cảm thấy cô đơn, nhưng hãy nhớ rằng sẽ có những người bạn yêu thương và những người luôn thực sự yêu thương bạn, luôn bên cạnh bạn!

Phương Anh