Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

7 nguyên nhân khiến những nhóm nhạc thường không bền, sớm tan rã

Thông thường, không nhiều nhóm nhạc có thể tồn tại suốt nhiều năm, ngay cả lúc đạt được danh tiếng. Nguyên nhân vì sao?

Tiền

Từ các ban nhạc nhí cho đến những siêu sao, tiền vẫn là lý do chính khiến các ban nhạc tan rã. Với các nhóm nhạc bé hoặc chưa nổi tiếng, vấn đề thu nhập đặt nặng lên cuộc sống của họ. Không dễ dàng để cân bằng giữa giấc mơ âm nhạc và đời thực.

Sting

Với các ban nhạc lớn, đó là nhận thức về sự công bằng của từng thành viên. Coldplay nổi tiếng với việc chia đều lợi nhuận sáng tác. Thậm chí, có những bài hát do Chris Martin tự viết, mọi thành viên đều nhận được thu nhập như nhau. Một số người có thể thấy nó không công bằng, nhưng nếu các thành viên thấy nhạc sĩ chính đang ngồi khoang máy bay hạng nhất khi kẻ còn lại đi xe khách, nhóm sẽ kết thúc tốt đẹp.

Xung đột tính cách

Xung đột tính cách

Xung đột tính cách là điều gây tan rã nhiều ban nhạc nhất. Thông thường, một thành viên bắt đầu chiếm quyền kiểm soát hơn hoặc một thành viên đảm nhận vị trí lãnh đạo để lấp đầy khoảng trống của người quản lý, thì người còn lại cảm thấy không được công nhận. Sting (ban nhạc The Police) chính là minh chứng cho xung đột này.

Cái tôi và ngành nghề kinh doanh

Mỗi nghệ sĩ đều có cái tôi lớn. Khi một thành viên tin rằng họ đáng ra phải được công nhận hơn, thì ban nhạc sẽ trục trặc.

Mặt khác, các nghệ sĩ bắt đầu có những lĩnh vực kinh doanh riêng và không tập trung cho âm nhạc. Điều này cũng khiến các ban nhạc xích mích.

Sự khác biệt âm nhạc

Một số nhạc sĩ thích phát triển và thử nghiệm nhiều thể loại âm nhạc hơn, trong khi đó các thành viên còn lại muốn đi theo con đường cũ. Chính vì thế, rất nhiều ngôi sao đã tách ra và đi theo sự nghiệp solo.

Sự khác biệt âm nhạc

Một trong những nghệ sĩ tiêu biểu là Zayn Malik với 1D khi nam nghệ sĩ muốn thử nghiệm R&B và dòng nhạc tăm tối trưởng thành hơn là pop. Camila Cabello cũng là người tách ra solo với một phần lý do là thay đổi dòng nhạc.

Sự chi phối của người khác

Trường hợp tiêu biểu là cuộc tình của Yoko Ono và John Lennon đã khiến The Beatles bị ảnh hưởng bởi các thành viên còn lại cho rằng tình yêu này không giúp ích cho ban nhạc.

Tất nhiên, không hẳn chỉ gói gọn trong tình yêu. Một số khác cũng có tác động tương tự như người quản lý tour, kế toán, người quảng bá, nhà báo hoặc người quản lý phương tiện truyền thông xã hội.

Ma túy và chất kích thích

Ban nhạc tan rã khi một thành viên chìm trong chất gây nghiện, hoặc mất đi đầu tàu. Trường hợp này có thể kể đến Nirvana.

Ma túy và chất kích thích

Số khác, tất cả các thành viên ban nhạc đều chìm vào trong chất kích thích. Phish - một ban nhạc rock của Mỹ được thành lập tại Đại học Vermont ở Burlington, Vermont vào năm 1983 – từng chia sẻ rằng họ đã trở thành kẻ phá hoại lẫn nhau và gần như không thể vượt qua một chuyến lưu diễn nếu bỏ ma túy hoặc rượu. Chỉ khi tỉnh táo, ban nhạc mới có thể đoàn kết và tiến về phía trước.

Mục tiêu không đạt được

Mỗi ban nhạc đều phải đề ra mục tiêu của họ là gì ngay từ khi thành lập. Các thành viên có thể bỏ gia đình ở lại để đi tour? Họ chọn một hãng đĩa độc lập hay danh tiếng? Muốn xây dựng trên nền tảng stream hay liveshow?

Với những ban nhạc không rõ ràng về mục tiêu này, thường họ sẽ bị lục đục sau này. Ví dụ: Sau ba năm thành công, ban nhạc bắt đầu đi tour và tay trống nói anh ta không thích lắm. Vì thế, hãy rõ ràng ngay từ ban đầu.