Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

7 nghệ sĩ nổi tiếng từng bị tố ăn cắp nhạc

Đạo nhạc (hay ăn cắp nhạc) là một hành vi khó tha thứ trong nghệ thuật.

Trong âm nhạc, ăn cắp nhạc hay đạo nhạc là hành vi đáng chê trách, làm suy giảm uy tín của nghệ sĩ, đặc biệt là những nghệ sĩ lớn. Vậy những ai đã từng gặp phải trường hợp này?

1. The Beatles, “Come Together”

Tất cả mọi người đều biết đây là một trong những ca khúc đình đám nhất của The Beatles. Nhưng bạn có thể không biết rằng John Lennon từng dính một vụ kiện liên quan tới đạo nhạc. Năm 1973, Big Seven Music Corp đã khởi kiện The Beatles ăn cắp ca khúc “You Can’t Catch Me” của Chuck Berry. Bài hát được thu âm cho bộ phim "Rock Rock Rock" với sự tham gia diễn xuất của Alan Redd và các thành viên ban nhạc.

Theo cáo buộc, The Beatles không chỉ đánh cắp giai điệu mà ăn cắp luôn cả lời ca khúc. Hai bên đã đưa nhau ra tòa và đây là vụ tranh chấp bản quyền dài nhất trong lịch sử (kéo dài đến 12 năm). Cuối cùng, Lennon đã thắng kiện, bác bỏ yêu cầu không cho phép phát hành đĩa LP của bên nguyên đơn.

2. Robin Thicke, “Blurred Lines”

Robin Thicke bị Marvin Gaye kiện với lý do ăn cắp bản hit của anh “Got to Give It Up” năm 1977. Thicke biện hộ rằng anh đã viết bài hát với T.I và Pharrell Williams. Tuy nhiên, những lời nói này không cứu được anh hay Williams. Hai người phải trả 7,3 triệu đô la cho gia đình Gaye, trong khi T.I không có nghĩa vụ liên quan. Theo Rolling Stone, đây là bản án nặng đối với một vụ vi phạm bản quyền.

3. James Brown, “It’s a Man’s Man’s Man’s World”

Đối với tất cả chúng ta, bài hát này là một biểu tượng và thật đau lòng khi biết tin nó liên quan đến đạo nhạc. Mặc dù được sáng tác bởi James Brown, nhưng anh không phải là người đã nghĩ ra ý tưởng. Vì thế anh đã bị kiện vì sử dụng bài hát này. Người phụ nữ đứng sau bài hát là Betty Jean Newsome, người từng hẹn hò với James Brown. Cô kể rằng khi đang ở trong xe hơi với người yêu, cô bỗng ngân nga: “Dah-dah-dah-dah-dah-dah-dah, man’s world.” Sau đó Brown bắt lời theo và hát cùng.

Newsome đã kiện Brown, và một thỏa thuận đã được dàn xếp vào năm 1996. Cô được nhận bản quyền bài hát cùng với một phần ba tiền nhuận bút sáng tác. Sau đó, cô tiếp tục gửi đơn kiện vào năm 1996 vì không được trả tiền sáng tác. Đáng tiếc sau đó cô qua đời và đơn kiện của cô cũng bị gác lại.

4. Coldplay, “Viva La Vida”

Joe Satriani đã kiện Coldplay với lý do họ đã lấy một lượng lớn phần nhạc mà ông viết hồi năm 2004 cho tác phẩm "If I Could Fly" của mình. Vụ kiện diễn ra đúng thời điểm "Viva La Vida" giành giải Ca khúc của năm tại giải Grammy.

"Tôi đã mất rất lâu để sáng tác bài hát, nghĩ về nó, yêu thương nó, cưng chiều nó và sau đó thu âm rồi đứng hát trên rất nhiều sân khấu lớn. Và giờ đây đột nhiên có ai đó xuất hiện và chơi bài hát giống hệt và tự nhận nó là của họ", Satriani nói.

Tuy nhiên, sau đó hai bên đã đạt một thỏa thuận tài chính. Theo Rolling Stone, một trong những điều khoản thỏa thuận là Coldplay không thừa nhận bất kỳ hành vi sai trái nào.

5. Will.I.Am, “Let’s Go”

Thủ lĩnh nhóm Black Eyed Peas có lý lịch liên quan đến đạo nhạc. Một trong những vụ kiện gần đây nhất vào năm 2013 khi hai DJ Mat Zon và Arty cáo buộc anh ăn cắp ý tưởng đoạn beat của “Rebound”. Lần này Will.I.Am không chối bỏ nhưng nói rằng anh có quyền sử dụng nó.

Nhà sản xuất này còn đưa ra phiên bản gốc, Rebound để đối chiếu. Thông qua bản đối chiếu giữa Rebound và Let's Go, người nghe có thể dễ dàng nhận ra sự giống nhau đáng kinh ngạc về mặt tiết tấu và xử lý âm thanh điện tử.

Trước đó anh đã bị Grounded Music kiện vì lý do bài hát “Voodoo Doll” của Fergie rất giống với “Waterfall” của Groundation. Anh cũng bị cáo buộc đã đạo giai điệu từ bài “Mancry” của nhà sản xuất Adam Freeland” để cho vào bài hát nổi tiếng của anh là bài “Party All The Time”. Vụ việc kết thúc bằng những phán quyết khi hai bên gặp nhau ở tòa án.

6. Lady Gaga, “Judas”

Nữ ca sĩ nhạc Pop từng bị cáo buộc đạo nhạc bài hát "Judas" của nghệ sĩ Rebecca Freancescatti. Vụ kiện này đã gây nhiều phiền toái với Lady Gaga và luật sư của cô cho biết Mẹ quỷ đã nhận được nhiều lời đe đọa. Sau đó, thẩm phán của quận Marvin, Hoa Kỳ là ông Marvin E.Aspen đã kết luận rằng "hai bát hát không giống nhau". Hai bài hát khác tiêu đề, giống nhau ở note thứ 16, nhưng không đủ chứng cứ để buộc tội đạo nhạc. Vì vậy vụ kiện rơi vào ngõ cụt.

7. Taylor Swift, “Haters Gonna Hate”

Giọng ca "Shake It Off" đã bị liên lụy trong một vụ kiện với ca khúc rất nổi tiếng này của cô. Jesse Braham đã kiện Taylor Swift, yêu cầu đòi bồi thường 42 triệu đô la với cáo buộc Taylor Swift đã đạo bài hát "Haters Gonna Hate" của anh năm 2013. Braham chỉ rõ rằng đoạn điệp khúc của Taylor rất giống lời bài hát "Haters gonna hate/ players will play."

"Phần điệp khúc của cô ta rất giống của tôi", Braham cho biết. "Nếu tôi không viết bài hát Haters Gone Hate thì sẽ không có bài hát nào có tên Shake It Off." Swift hiện đang trong quá trình đăng ký một số lời bài hát từ hit "The Sick Beat".