Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

7 ca khúc đề cập Jim Jones – kẻ sát nhân gây ra vụ tự sát tập thể của hơn 900 người

James Warren Jones là một nhà truyền giáo người Mỹ. Ông là kẻ trực tiếp gây ra vụ tự sát tập thể cướp đi sinh mạng của hơn 900 người vào năm 1978. Trong âm nhạc đại chúng, một số nghệ sĩ đã đề cập đến tên sát nhân này.

“Leaders” (feat. NAV) - Lil Uzi Vert

“Eternal Atake” là album phòng thu thứ hai của rapper người Mỹ Lil Uzi Vert. Album được hỗ trợ bởi các đĩa đơn "Futsal Shuffle 2020""That Way". Sản phẩm này nhận được phản ứng rất tích cực của giới phê bình với số điểm 84/100.

Trong album trên, ca khúc “Leaders” của Lil Uzi Vert đã đề cập đến tên của Jim Jones trong phần lời.

“Koolaid” – Accept

Accept là một ban nhạc heavy metal của Đức. Năm 2017, nhóm đã ra mắt album thứ 15 của mình mang tên “The Rise of Chaos”. Sản phẩm nhận được những phê bình tích cực của giới phê bình.

Trong album này, ca khúc “Koolaid” của nhóm đã đề cập đến tên Jim Jones.

“Jonestown (interlude)” - Post Malone

Trong những năm vừa qua, tên tuổi của Post Malone nhanh chóng được những người yêu nghệ thuật biết đến với loạt bản hit lớn nhỏ trên bảng xếp hạng Billboard. Năm 2018, nam nghệ sĩ tung ra album “Beerbongs & Bentleys”. Sản phẩm trên đứng đầu No.1 Billboard Hot 100, với 461 nghìn bản. Tuy nhiên, chất lượng nghệ thuật của album cũng gây tranh cãi mạnh mẽ trong giới phê bình.

Một trong những ca khúc đề cập đến Jim Jones của Post Malone là “Jonestown”. Cụ thể, nam nghệ sĩ đã lấy việc Jim Jones ép những tín đồ của mình tự sát bằng Kool-Aid để ví von việc nam nghệ sĩ có thể phải hy sinh tính cách riêng để phù hợp với ngành công nghiệp âm nhạc. Điều này thể hiện qua câu: “I'm hesitant, but I guess I'll drink the Kool-Aid once again”.

“Go Outside” – Cults

Cults là một ban nhạc pop độc lập người Mỹ được thành lập tại thành phố New York vào năm 2010. Họ đã ra mắt album đầu tay mang tên “Cults” năm 2011. Sản phẩm trên nhận được những phản ứng tích cực của giới phê bình. Trang Pitchfork đã liệt kê album ở vị trí 46 trong số 50 album hay nhất năm 2011.

Trong ca khúc “Go Outside”, nhóm đã đề cập đến Jim Jones. Tác giả ca khúc thừa nhận đã lấy cảm hứng từ cuộc thảm sát này. Tuy nhiên, thay vì đề cập đến những đau thương, Cults lựa chọn góc nhìn của kẻ đã sống sót vượt qua cuộc thanh trừng của Jim Jones để kể lại và mong muốn thoát khỏi giáo phái đó.

“Jonestown” - Sofia Talvik

Sofia Talvik là một nghệ sĩ người Thụy Điển. Âm nhạc của cô thường pha trộn các yếu tố nhạc folk và pop.

Album thứ ba của cô, Jonestown, được phát hành vào cuối tháng 8 năm 2008. Sản phẩm được đặt tên theo sự kiện Jonestown và nhiều ca khúc gắn liền với thảm kịch này. Tuy nhiên, album khai khác khía cạnh tưởng niệm, đau xót trước câu chuyện lịch sử trên.

“Ultraviolence” – Lana Del Rey

"Ultraviolence" là một bài hát của Lana Del Rey, nằm trong album cùng tên năm 2014. Nội dung của ca khúc mang đậm phong cách về các mối quan hệ của Lana Del Rey: đau đớn và bế tắc. Ca khúc được đồn đoán lấy Jim Jones để miêu tả chuyện tình độc hại.

Sản phẩm này đã bị chỉ trích lãng mạn hóa và cổ vũ bạo lực gia đình. Tuy nhiên, một số nhà phê bình đã khen ngợi phong cách cá nhân của Lana Del Rey.

"What Do You Think?" – Suga (BTS)

Những ngày qua, cộng đồng mạng và đặc biệt là fan Kpop đã nổ ra một cuộc tranh cãi xung quanh ca khúc mới của Suga (BTS) mang tên "What Do You Think?" nằm trong mixtape "D-2". Cụ thể, câu chuyện bắt nguồn từ một topic trên mạng xã hội Reddit chỉ ra rằng Suga đã sử dụng bài phát biểu của kẻ thảm sát 900 người Jim Jones người để đưa vào "What Do You Think?".

Trước tình hình đó, công ty chủ quản của nghệ sĩ Suga phải lên tiếng xin lỗi công chúng.

Kết

Việc sử dụng tư liệu liên quan đến những kẻ sát nhân khét tiếng trong âm nhạc không quá xa lạ. Tuy nhiên, nếu vận dụng không khéo léo và không hợp văn hóa của từng quốc gia, sản phẩm đó sẽ gây tranh cãi lớn. Tiêu biểu, tại Mỹ, Eminem đã bị chỉ trích khi ca khúc "Unaccommodating" trong album “Music to Be Murdered By" của anh đụng chạm đến tấn công thảm khốc ở Manchester tháng 5 năm 2017 khi so sánh âm nhạc của mình gây tác động khủng như cuộc xả súng đó.