Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

7 bài hát có cao độ “khó nhằn” của Vpop

Đó đều những ca khúc có những nốt nhạc rất cao mà không phải ca sĩ chuyên nghiệp nào cũng có thể trình diễn hoàn hảo.

Yêu mình anh – Thu Minh

Thu Minh là một trong những giọng nữ cao xuất sắc của nhạc nhẹ Việt Nam, nên không hề dễ dàng khi muốn cover lại nên những ca khúc của cô. Không chỉ riêng “Yêu mình anh” mà bất cứ bài hát nào của Thu Minh cũng đều đòi hỏi người hát phải có quãng giọng rộng xấp xỉ 3 quãng 8. Nữ hoàng nhạc Dance  có sở trường ở những nốt cao rất căng và mạnh.

 “Yêu mình anh” là ca khúc có nhịp phách tương đối đơn giản nhưng cao độ lại chẳng đơn giản chút nào. Bài hát được mở đầu bằng những nốt nhạc rất trầm, nhưng đến phần điệp khúc thì cao độ lại cuộn trào, dâng lên liên tục. Nốt cao nhất của bài đã lên tới Đô thăng (quãng 6). Nếu người hát không có âm vực rộng và trường hơi thì tất yếu sẽ bị hát chênh, phô và lạc giọng.

Thu Minh gây ấn tượng mạnh với bài hát gần như toàn nốt cao

Anh – Hồ Quỳnh Hương

Hồ Quỳnh Hương và Thu Minh có cùng điểm chung về “độ dài” của giọng hát. Những bài hát của Hương Hồ không hề dễ dàng cho người cover bởi đòi hỏi kỹ thuật nhuần nhuyễn kết hợp cảm xúc đong đầy. Các nốt cao của Hồ Quỳnh Hương tưởng chừng rất đơn giản khi nghe nhưng không hề dễ hát nếu nhẩm theo. Những nốt cao của cô sử dụng kỹ thuật vang đỉnh trán, rất mượt mà nhưng không hề ảnh hưởng tới độ mạnh.

Một trong những ca khúc tiêu biểu nhất của Hồ Quỳnh Hương là “Anh”. Bài hát có rất nhiều nốt cao như Fa, Sol (quãng 5). Ở phần điệp khúc cuối bài, Hồ Quỳnh Hương đã “phiêu” rất xuất sắc với hai lần chuyển nốt cao Fa-Sol với làn hơi chắc chắn. Trong khi đó, những ca sĩ khác khi trình bày “Anh” thường dựng và phiêu phá cách so với bản gốc để việc hát trở nên dễ dàng hơn.  

Hai lần chuyển nốt Fa-Sol ấn tượng của Hồ Quỳnh Hương từ 5:22 – 5:45

Họa mi hót trong mưa – Khánh Linh

Là giọng nữ cao giàu học thuật nên “Họa mi” Khánh Linh thường không gặp bất cứ trở ngại nào trong việc sử dụng các nốt cao. Giọng hát của Khánh Linh khá mỏng nhưng những việc sử dụng “kỹ xảo” thanh nhạc đã giúp cô hạn chế được tối đa điều đó. Lối hát nốt cao pha giả thanh tinh tế của Khánh Linh đã giúp cô tiết chế làn hơi hiệu quả.

Nhiều người vẫn cho rằng “Họa mi hót trong mưa” là ca khúc dành riêng cho Khánh Linh dù trước đó cô có không ít đàn chị thể hiện thành công. Giọng hát trong veo, thánh thót của cô hoàn toàn phù hợp với tựa đề và nội dung ca khúc. Ở đoạn kết bài, Khánh Linh thực hiện một màn nảy âm giả thanh (staccato) cao chót vót khiến người nghe có cảm giác như cô là một chim họa mi thực sự.  

Màn nảy âm giả thanh xuất sắc cuối bài của Khánh Linh

Để mãi được gần anh – Mỹ Linh

Mỹ Linh là ca sĩ có quãng giọng rộng cùng lối thể hiện bài hát thông minh. Các ca khúc của Mỹ Linh thường không đòi hỏi nhiều cao độ quá khó mà ngược lại, lại đề cao lối phát âm, nhả chữ thật tinh tế, giàu cảm xúc đến từng từ từng chữ. Nhiều người trong giới chuyên môn cho rằng, trong làng nhạc Việt thì chưa có ai nhả chữ tròn, đẹp và rõ như Mỹ Linh.

 “Để mãi được gần anh” là bài hát có cao độ ấn tượng của Mỹ Linh. Nếu không phải là một giọng ca khỏe, có kỹ thuật điều hòa làn hơi tốt thì không thể thành công khi hát ca khúc này. Trong bài có rất nhiều nốt cao thuộc quãng tám thứ 5 theo bàn phím piano. Trong đó “Và tiếng ca vang lên lời ca sẽ đưa em về lại bên anh” là câu hát đặc biệt với toàn những nốt cao rất khó “nhằn”.  

Cao độ ấn tượng của Mỹ Linh từ 3:36 – 3:58

Buồn ơi, chào mi – Bằng Kiều

Bằng Kiều được coi là ca sĩ gạo cội của làng nhạc Việt. Anh sở hữu chất giọng nam cao quý hiếm với những nốt cao “kinh điển” mà nhiều giọng ca nữ còn phải e dè. Dù đã sang tuổi 42 nhưng Bằng Kiều vẫn sở hữu giọng hát cao vút, ngân vang như một đứa trẻ chưa từng vỡ giọng. Điều đó giúp Bằng Kiều không gặp trở ngại để lên những nốt cao rất tròn, đẹp.

Sáng tác “Buồn ơi, chào mi” của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã được chàng ca sĩ này thể hiện rất thành công. Đây là một bài hát giàu tính thế sự, đời tư nên bên cạnh lối hát phải thật tinh tế, đòi hỏi tình cảm của người hát phải xuất phát từ nội tâm sâu sắc. Trong phần trình diễn của mình, Bằng Kiều đã vô cùng xuất sắc với hai lần lên tông ở điệp khúc cao trào, khiến người nghe không tránh khỏi cảm giác “nổi da gà”. 

Hai lần lên tông “không tưởng” của Bằng Kiều từ 3:15 – 4:00

 

Sao anh vẫn chờ - Hương Tràm

Biệt danh “tài không đợi tuổi” phần nào đã công nhận tài năng ca hát bẩm sinh của Hương Tràm. Mặc dù mới ở độ tuổi mới lớn nhưng quán quân Giọng hát Việt 2012 đã sở hữu một giọng hát khỏe khoắn với quãng rộng không hề thua kém so với nhiều đàn anh, đàn chị. Điều đó giúp Hương Tràm có thể thể hiện được nhiều dòng nhạc khác nhau mà không gặp nhiều khó khăn.

 “Sao anh vẫn chờ” là một ca khúc RnB trẻ trung, hiện đại được nhạc sĩ Lưu Thiên Hương “đo ni đóng giày” cho Hương Tràm. Gần như toàn bộ bản nhạc là cao trào, có rất nhiều nốt cao bằng giọng thật, đòi hỏi người hát phải có cao độ, trường độ thật tốt. Với chất giọng nội lực bẩm sinh, Hương Tràm vẫn trình bày tốt ca khúc này ngay cả khi hát live.

Bản hát live đầy nội lực của Hương Tràm

Nguồn: Tin tức Online