Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Những khúc ca đầy hứng khởi nhất định phải nghe trong ngày bầu cử

Đã có rất nhiều nhạc phẩm ra đời gắn liền với những thời khắc quan trọng của lịch sử dân tộc. Trong ngày bầu cử - ngày hội của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta vừa diễn ra, những khúc ca vang lên trên hệ thống phát thanh từ phường, xã đến xóm, làng đã tạo cho không khí ngày bầu cử thêm rộng ràng, nô nức hơn.

Cùng điểm lại những khúc ca gắn liền với ngày bầu cử - ngày hội của non sông, đất nước. Toàn dân nô nức xuống đường, chọn mặt gửi vàng tới những đại biểu ưu tú, đại diện xứng đáng cho tiếng nói của mình. Không khí đất nước, dân tộc hòa trọn niềm vui, mùa xuân phơi phới đang bừng sáng khắp nẻo đường. 
 
Tàu anh qua núi – NSND Thanh Hoa
 
Vào những năm 80 của thế kỷ trước, đoàn tàu Thống Nhất chạy khá chậm do chưa hoàn chỉnh về kĩ thuật, nhiều đoạn đường gặp khó khăn, nhất là quãng đường lên đèo Hải Vân.
 
Trong một lần ngồi tàu vào Nam, vợ chồng nhạc sĩ Phan Lạc Hoa – NSND Thanh Hoa đã được nghe trưởng tàu kể lại mối tình của anh với một cô gái làm đường trên đèo Hải Vân. Mối tình biết bao đẹp đẽ mà cũng thật buồn thương khi cô gái đã ra đi mãi mãi trên đường làm nhiệm vụ.
 
Ca khúc "Tàu anh qua núi" qua tiếng hát của NSND Thanh Hoa
 
Chính những đồng cảm sâu sắc của người nghệ sĩ về câu chuyện tình đó đã thôi thúc nhạc sĩ Phan Lạc Hoa sáng tác ca khúc "Tàu anh qua núi" để ngợi ca những tình yêu trong sáng hi sinh vì sự nghiệp thống nhất dân tộc. 
 
Những ca từ trong bài hát gợi lại hình ảnh đoàn tàu nối nhau từ Bắc vào Nam, vượt đèo Hải Vân sừng sững trong ca khúc không chỉ vinh danh sức mạnh con người Việt Nam chinh phục thiên nhiên, quân thù, mà còn biểu tượng cho tình anh em Bắc Nam bền chặt, cho đất nước liền một dải, chung một nhà.
 
"Tàu anh qua núi" lần đầu đến với khán giả qua tiếng hát của NSND Thanh Hoa. Chất giọng nữ cao trữ tình mềm mại với âm sắc độc lạ kèm theo những luyến dân tộc của bà giúp toát lên rõ nhất chất tình ca thế kỷ của ca khúc.
 
Bài ca thống nhất – NSND Thu Hiền
 
"Bài ca thống nhất" được nhạc sĩ Võ Văn Di sáng tác vào thời khắc thiêng liêng nhất trong lịch sử của dân tộc, nó được hoàn thành đúng vào năm 1975 – năm chiến thắng toàn dân, thống nhất dân tộc, Bắc Nam về chung một nhà.
 
 
"Bài ca thống nhất" vẽ nên bức tranh đầy tươi sáng khi Bắc - Nam sum họp một nhà
 
"Bài ca thống nhất" thực sự là ca khúc “nhạc trung hữu họa” khi mở ra bức tranh đất nước hòa bình đầy tươi sáng, tràn ngập màu sắc của gấm hoa, lồng lộng biển trời bao la, đầy sức sống với những con tàu ra Bắc vào Nam. Quê hương Việt Nam sau bao năm máu chảy thành sông nay đã lành vết thương, thức dậy đầy trẻ trung.
 
Nhiều người nghe cảm nhận, chỉ có giọng hát dân ca ấm áp, tình cảm của NSND Thu Hiền mới truyền tải được cái điệu hồn nhân dân trong ca khúc này.
 
Đường chúng ta đi – NSND Lê Dung
 
"Đường chúng ta đi" được hai tác giả Huy Du và Xuân Sách hoàn thành vào năm 1968, giữa lúc cuộc chiến tranh Việt Nam đang trong giai đoạn khốc liệt nhất với bao tang thương, hi sinh, mất mát.
"Đường chúng ta đi" - Khúc ca hùng tráng về thời kỳ đau thương nhất của dân tộc
 
Với giai điệu hào hùng, ca từ đầy tự hào, đầy khí chất quật khởi dân tộc đã xua đi bao đau buồn, khích lệ tinh thần chiến đấu mạnh mẽ, như tiếp thêm niềm tin – hy vọng cho toàn dân quyết tâm theo con đường của Đảng ta đã chọn. Không gian nghệ thuật “con đường” bao trọn toàn ca khúc. Với giai điệu mang tính rộng lớn, bao quát như vậy, chỉ có giọng nữ cao thính phòng, cộng minh rực rỡ của cố NSND Lê Dung - chim sơn ca của nền nhạc Việt kết hợp cùng dàn nhạc giao hưởng mới đủ sức truyền tải khí chất sử thi, hào hùng của nó.
 
Huế, Sài Gòn, Hà Nội – NSND Thanh Huyền
 
"Huế, Sài Gòn, Hà Nội" được nhạc sĩ Hoàng Vân phổ nhạc dựa trên bài thơ cùng tên của nhà thơ Lê Nguyên sáng tác năm 1960. Giữa lúc hai miền đất nước bị chia cắt, bài hát thể hiện tình cảm của một người con dành cho nhân dân ba miền đất nước và ước mơ về ngày mai thống nhất đầy reo vui, mặn nồng.
 
 
Huế, Sài Gòn, Hà Nội khúc ca thể hiện tình yêu của người con dành cho nhân dân cả nước
 
Không ai có thể hát ca khúc này hay hơn tiếng hát dân ca quan họ ngọt ngào, với những luyến láy mộc mạc, đậm hồn quê của nsnd Thanh Huyền. Chất giọng sáng, vang bẩm sinh của bà như hơi thở vọng mãi.
 
Nối vòng tay lớn – Khánh Ly
 
"Nối vòng tay lớn" là nhạc phẩm được cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác vào năm 1970 để tri ân người bạn của ông cũng là một chiến sĩ cách mạng. Đây là một trong số ít những ca khúc mang âm hưởng tươi sáng, tính quần chúng mạnh mẽ của nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn, bên cạnh những bài hát triết học, hiện sinh, tình ca, suy tư.
 
 
"Nối vòng tay lớn" được ca sĩ Khánh Ly thể hiện trước năm 1975
 
CCó rất nhiều bản thu được thực hiện, nhưng tuyệt vời nhất vẫn là bản thu của danh ca Khánh Ly trong đĩa Sơn ca 7. Việc phối acoustic đơn giản cùng tiếng hát nasal liêu trai, ma mị của Khánh Ly thể hiện trọn vẹn chất hiện sinh chủ nghĩa của giới trẻ những năm 60, với bão táp phong trào Beatniks.
 
Tình ca – Thái Thanh
 
"Tình ca" được nhạc sĩ Phạm Duy sáng tác vào năm 1969, với lời ca phong phú, sử dụng chất liệu dân ca nhuần nhuyễn, thăng hoa một cách tinh tế, dễ đi vào lòng người.
 
"Tình ca" được danh ca Thái Thanh thể hiện rất "ngọt"
 
Ca khúc là tình yêu da diết với đất nước, nhân dân Việt Nam suốt 4000 năm lịch sử; yêu văn hóa – văn hiến dân tộc; yêu hào kí Đông A ngời ngợi; yêu mẹ cha; yêu con trẻ; yêu làng quê; yêu từ cái đau thương đến cái vinh quang và vững tin vào tương lai.
 
Chỉ có tiếng hát nhẹ nhàng, tình cảm và sự từng trải của danh ca Thái Thanh mới đủ sức truyền tải hết mọi ý nghĩa lớn lao trong ca khúc này.