Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

5 tuyệt phẩm âm nhạc bất hủ đã làm thay đổi toàn bộ thế giới!

Trong nhiều thập kỷ, âm nhạc luôn có ảnh hưởng văn hoá và chính trị đáng kể đối với các sự kiện trong thế giới. Chính vì thế, đây là năm ca khúc được bình chọn là những tuyệt tác làm thay đổi nhận thức mãnh liệt.

“A Change Is Gonna Come” – Sam Cooke

Sam Cooke đã viết ca khúc “A Change Is Gonna Come” khi nghe một trong những ca khúc nổi tiếng của Bob Dylan là "Blowin in the Wind". Đây được xem là một ca khúc kêu gọi dân quyền mạnh mẽ tại Hoa Kỳ. Ca khúc được phát hành vài tháng sau khi Sam Cooke bị giết. Anh đã bị bắn khi có người cho rằng anh đang hãm hiếp một cô gái trẻ trong phòng. Cho đến thời điểm hiện tại, cái chết của ông vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

Ca khúc "A Change Is Gonna Come"

Mặc dù chỉ là một hit khiêm tốn của Cooke so với các đĩa đơn trước của anh, "A Change Is Gonna Come" được coi là tác phẩm hay nhất của Cooke và đã được bình chọn là một trong số những bài hát hay nhất từng được phát hành bởi nhiều ấn phẩm khác nhau. Trong năm 2007, bài hát đã được chọn để bảo quản trong Thư viện Quốc hội, và Trung tâm ghi âm quốc gia cho rằng bài hát là một "văn hóa, lịch sử và có giá trị thẩm mỹ quan trọng."

“I Wanna Hold Your Hand” – The Beatles

“I Wanna Hold Your Hand” được xem là một trong những ca khúc mở đầu cho thời kỳ vinh quang của nền âm nhạc thập niên 60. Ca khúc tạo ra con đường thuận lợi để The Beatles trở thành một trong những biểu tượng văn hóa mạnh mẽ.

Cho dù nhiều nguồn cho rằng Brian Epstein là người giục giã Lennon và McCartney viết một ca khúc nhắm tới khán giả Mỹ. Là một bản pop rock đầy mê đắm, ca khúc nhanh chóng đứa The Beatles sang Đại Tây Dương.

Ca khúc “I Wanna Hold Your Hand”

Với hơn 1 triệu bản bán được ở Anh, ca khúc này nhanh chóng chiếm được vị trí quán quân tại UK Singles Chart trong 5 tuần, dù rằng trước đó, "She Loves You" – đĩa đơn đầu tiên của The Beatles cũng đang chiếm giữ vị trí này. Ngày 18 tháng 1 năm 1964, "I Want to Hold Your Hand" xuất hiện tại Billboard Hot 100 ở vị trí số 55, rồi sau đó vươn lên vị trí số 1. "I Want to Hold Your Hand" là đĩa đơn đầu tiên của The Beatles trong danh sách các đĩa đơn bán chạy nhất trên toàn thế giới.

“Do They Know It’s Christmas” - Band Aid

“Do They Know It’s Christmas” là một bài hát được viết bởi Bob Geldof và Midge Ure vào năm 1984 để gây quỹ cứu trợ nạn đói ở Ethiopia 1983-1985.

Ca khúc "Do They Know It"s Christmas"

Phiên bản gốc 1984 đã trở thành đĩa đơn bán chạy nhất trong lịch sử UK Singles Chart, bán được một triệu bản trong tuần đầu tiên và giữ mức xếp hạng tại số một trong 5 tuần. Trên thế giới, single đã bán được 11,8 triệu bản tính đến năm 1989.

“War” - Edwin Starr

Ca khúc "War"

Ngay từ khi phát hành, ca khúc đã gặp khá nhiều khó khăn, nhưng đồng thời, nó gây ra một luồng chấn động mạnh mẽ. Được xem là ca khúc phản chiến chiến tranh Việt Nam khi đó, bài hát ra đời năm 1970 đã là hit số 1 trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 năm 1970. Ca khúc cũng trở thành một trong những sản phẩm âm nhạc thành công nhất trong sự nghiệp của Edwin Starr.

“Strange Fruit” - Billie Holiday

Nhắc đến những ca khúc mang tính lịch sử, chắc chắn không thể bỏ qua “Strange Fruit” của Billie Holiday. Bài hát chính là tố cáo đanh thép cho sự tàn bạo và phân biệt chủng tộc ở miền nam nước Mỹ, với phần lời là những ẩn dụ cho những người da đen bị treo cổ.

Ca khúc "Strange Fruit"

Khi được phát hành, bài hát đã bị phản bối và cấm biểu diễn tại nhiều nơi trên nước Mỹ. Tuy nhiên, nó vẫn được bảo vệ bởi những nghệ sĩ khác bao gồm Nina Simone, UB40, Jeff Buckley, Siouxsie và Banshees. Cho đến nay, nó đã trở thành một trong những ca khúc của lịch sử nước Mỹ. Nhà soạn nhạc E. Y. Harburg đã đề cập đến bài hát như là một "tài liệu lịch sử".