Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

5 điều khác biệt giữa ngành nhạc US-UK và công nghiệp âm nhạc Kpop!

2018 được xem là một trong những năm thăng hoa của làn sóng nhạc Hàn Quốc. Chính sự phát triển nhanh chóng của nó đã khiến cho nhiều nhà sản xuất và phê bình âm nhạc Tây phương vào cuộc. Đây là vài điểm khác biệt của dòng nhạc US-UK và âm nhạc Hàn Quốc.

Giọng hát rất quan trọng với sao US-UK, còn sao Kpop là chưa đủ

Khán giả luôn mong chờ những nghệ sĩ US-UK có giọng hát tuyệt vời. Chất giọng được xem là điều đặc biệt tiên quyết để có thể bước vào guồng công nghiệp âm nhạc tại thị trường Tây phương.

Giọng hát rất quan trọng với sao US-UK, còn sao Kpop là chưa đủ

Tuy nhiên, với các nghệ sĩ Hàn Quốc, điều đó là chưa đủ. Bên cạnh chất giọng, họ còn phụ thuộc vào rất nhiều “kỹ năng mềm” khác chẳng hạn là sự hài hước trong các chương trình tạp kỹ, nhảy múa, diễn xuất,…Khán giả hâm mộ Kpop đòi hỏi thần tượng mạnh cả về phong cách lẫn trình diễn. Với chất giọng, họ ít kỳ vọng hơn.

‘Tuổi thọ nghề nghiệp’ của ca sĩ ở Hàn Quốc không quá dài

Trong khi các ca sĩ nhạc pop phương Tây có thể đạt được vị trí mạnh mẽ và vững chãi trong làng nhạc lâu hơn (thậm chí kéo dài cả cuộc đời), thì tuổi thọ của một thần tượng và ca sĩ ở Hàn Quốc không được như vậy. Doanh số của nhóm nhạc Hàn Quốc được định hướng rất hời hợt, có nghĩa là thần tượng K-pop sẽ được trọng dụng miễn là họ… còn trẻ và đẹp trai.

Thần tượng Hàn Quốc xây dựng ‘thương hiệu’ một cách chuyên nghiệp

Qúa trình phát triện của một ngôi sao âm nhạc Tây phương với một thần tượng Hàn Quốc cũng có sự phát triển mạnh mẽ. Đa số những ngôi sao Hàn đều phải trải qua giai đoạn thực tập mạnh mẽ của công ty chủ quản, phụ thuộc vào các công ty quản lý rất nhiều.

Lna Del Rey

Với ngành công nghiệp âm nhạc Âu Mỹ, họ thường tìm cơ hội ở nhiều cách khác nhau, tiêu biểu như Charlie Puth, Justin Bieber, Lana Del Rey phát triển đầu tiên tại Youtube, phong cách dị biệt như Lady Gaga, Madonna, …

Thần tượng Hàn Quốc ít cá tính hơn so với sao Âu Mỹ

Teddy Riley, người tiên phong trong âm thanh cuối những năm 80, góp phần tạo nên những hit lớn cho Keith Sweat, Michael Jackson, và nhóm nhạc của anh, Blackstreet đã từng chia sẻ rằng các thần tượng Hàn Quốc bên cạnh việc là chính họ, họ cũng phải tạo dựng bản thân theo thương hiệu nhóm và hợp với nhóm đó để có thể trưởng thành và phát triển. “Chỉ cần nhìn vào toàn bộ nền văn hóa về cách họ làm điều đó, họ đã phát triển nghệ sĩ đến một cấp độ khác, coi đó là một trường học thực sự ”.

Thần tượng Hàn Quốc ít cá tính hơn so với sao Âu Mỹ

Ưu điểm của điều này chính là thần tượng Hàn Quốc luôn đưa ra những sản phẩm chất lượng, có sự đồng bộ trong hướng phát triển. Nhược điểm nếu nhìn ngành công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc, người ta nhận ra các nhóm nhạc Hàn Quốc thiếu cá tính khác biệt hơn so với sao Âu Mỹ.

Thần tượng Hàn Quốc rất trung thành với hãng đĩa, khác hẳn với sao Âu Mỹ

Một điều dễ nhận thấy là hãng đĩa Hàn Quốc có tác động rất mạnh đến sự sinh-sát thần tượng. Sao Kpop phụ thuộc rất nhiều vào công ty chủ quản.

Thần tượng Hàn Quốc rất trung thành với hãng đĩa, khác hẳn với sao Âu Mỹ

Với sao US-UK, họ tìm kiếm cơ hội tại các hãng đĩa, làm theo hướng phát triển của các hãng đĩa, nhưng nếu không vừa lòng, họ vẫn có thể thay đổi bằng cách đầu quân cho các hãng đĩa khác mà không chịu sự chèn ép rõ nét như Hàn.

Kết

Có thể thấy, mỗi ngành công nghiệp âm nhạc đều có quy luật vận hành riêng, mang trong mình những ưu điểm nhược điểm. Nhưng không thể phủ nhận được rằng, chính nét khác biệt làm nên sự hấp dẫn trong âm nhạc thế giới nói chung. Hy vọng rằng trong tương lai, âm nhạc Hàn Quốc sẽ nhanh chóng thành công hơn nữa.