Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

5 điểm đáng ngờ về tranh cãi chính trị của BTS tại Trung Quốc: RM phát ngôn sai lầm hay đằng sau là âm mưu hạ bệ nhóm?

Có nhiều điểm đáng ngờ về tranh cãi chính trị từ phát ngôn của RM (BTS) khiến fan cho rằng đây là hành vi cố tình hạ bệ, bôi nhọ thanh danh của nhóm nhạc nam nhà Big Hit.

Như một quy luật tất yếu, cứ dăm bữa nửa tháng thì BTS lại bị 'phốt' liên quan đến phát ngôn hay đến bài hát liên quan đến những tranh cãi xã hội, đặc biệt là chuyện chính trị. Còn nhớ trước đây, thành viên Suga (BTS) từng bị tố là sử dụng bản sample có liên quan chính trị Việt Nam và khiến netizen Việt tranh cãi rất gay gắt. Tuy nhiên cuối cùng đó chỉ là hiểu lầm và mọi chuyện lại nhanh chóng lắng xuống.

Chuyện Suga qua đi thì lại đến thành viên khác bị cho là có phát ngôn động chạm đến chính trị Trung Quốc. Cụ thể vào tối hôm qua (11/10), các trang diễn đàn mạng Trung Quốc bắt đầu sôi sục vì một phát ngôn của RM (BTS) trong video bài phát biểu nhận giải James A. Van Fleet Award. Cụ thể, đoạn phát ngôn gây tranh cãi của RM như sau: 'Gala thường niên The Korea Society năm 2020 đặc biệt có ý nghĩa bởi nó đánh dấu cột mốc 70 năm Chiến tranh Triều Tiên. Chúng tôi sẽ luôn tưởng nhớ lịch sử đầy đau thương mà hai nước chúng ta đã chia sẻ cùng nhau, và ghi nhớ sự hi sinh của vô số người cả nam và nữ.'

BTS phát biểu nhận giải James A. Van Fleet Award

Netizen Trung Quốc (Cnet) ngay lập tức nổi trận lôi đình với phát ngôn này của RM. Theo đó trong cuộc chiến tranh Triều Tiên, Trung Quốc đã về phe của Bắc Triều Tiên cùng chung với Liên Xô. Đã có hàng trăm nghìn lính Trung Quốc đã hy sinh trong trận chiến này. Trong khi đó, RM lại nói về sự hi sinh của những người Mỹ và Hàn trong cuộc chiến, vì vậy điều này được Cnet cho là động chạm, xem thường nỗi đau của người Trung Quốc trong lịch sử. 

Tranh cãi nổ ra gay gắt đến mức ngay cả các thương hiệu có liên quan đến BTS như Samsung hay FILA cũng đã phải gỡ bỏ bài đăng tại thị trường Đại lục. Cnet vẫn liên tiếp yêu cầu Big Hit Entertainment phải có lời xin lỗi thỏa đáng, trong khi đó còn có nguồn tin rất nhiều C-ARMY (fandom của BTS tại Trung Quốc) đã thoát fan (rời fandom). 

BTS đang bị Cnet chỉ trích kịch liệt vì phát ngôn động chạm đến tự tôn dân tộc của Trung Quốc

Giữa lúc những tranh cãi vẫn còn đang diễn ra rất căng thẳng thì phía fandom ARMY trên toàn cầu lại kêu gọi nhau phải giữ bình tĩnh. Một mặt, họ cho biết vấn đề chính trị là yếu tố rất khó nói, ngay cả khi BTS làm đúng với bổn phận người Hàn thì họ vẫn sẽ làm mất lòng Trung Quốc. Mặt khác, nhiều người cho rằng có quá nhiều điểm nghi ngờ đằng sau tranh cãi mới này. Với 5 lý do bên dưới đây, các ARMY đang đặt ra câu hỏi: Liệu RM có thật sự phát ngôn sai lầm hay đằng sau còn có một âm mưu hạ bệ BTS và Big Hit tại Trung Quốc? 

Thời điểm nổ ra tranh cãi

Điều đầu tiên khiến fan BTS cho rằng mọi chuyện đều có 'dàn dựng' chính là thời điểm xảy ra vụ việc. Cụ thể, ngày mà giải thưởng James A. Van Fleet Award được tổ chức với hình thức online là 7/10. Cũng trong hôm đó, bài nói của BTS (bao gồm phát ngôn của RM) đã được đăng tải công khai thông qua hình thức báo chí và cả video. 

ARMY đặt câu hỏi rằng tại sao mọi chuyện đã trôi qua gần một tuần mà đến bây giờ mới bị blogger Trung Quốc 'đào lên'? Ngoài ra, thời điểm mà tranh cãi nổ ra và hot search 'tranh cãi chính trị của BTS' xuất hiện trên Weibo lại trùng hợp ngay thời điểm nhóm nhạc nam này đang trình diễn đêm thứ 2 của concert 'Map of the Soul ON:E'. 

Thời điểm BTS đang diễn concert 'Map of the Soul ON:E' cũng là lúc hot search tranh cãi chính trị lên top 3 tại Weibo Trung Quốc

Tranh cãi được đẩy lên ngay thời điểm BTS đang diễn concert và trong tuần mà Big Hit lên sàn chứng khoán lần đầu tiên - điều này không khỏi khiến các fan nghi ngờ rằng thật sự có những người đang cố tình hạ bệ danh tiếng của BTS tại Trung Quốc. 

Bài đăng bị cắt ghép sai mục đích

Khi click vào hot search đầu tiên khơi ra tranh cãi chính trị của BTS, netizen sẽ dễ dàng đọc được bài gốc của một blogger đã dẫn đến nguồn cơn của vụ việc. Theo đó, bài đăng này chỉ trích một phần trong bài nói của RM là đoạn dễ gây tranh cãi nhất. Trong khi đó, nguyên văn lời của RM khi đó còn dài hơn nếu được trích đủ thì sẽ mang hàm ý khác. Dưới đây là phần đầy đủ đoạn phát ngôn của thủ lĩnh BTS

'Gala thường niên The Korea Society năm 2020 đặc biệt có ý nghĩa bởi nó đánh dấu cột mốc 70 năm Chiến tranh Triều Tiên. Chúng tôi sẽ luôn tưởng nhớ lịch sử đầy đau thương mà hai nước chúng ta đã chia sẻ cùng nhau, và ghi nhớ sự hi sinh của vô số người cả nam và nữ. Sau 70 năm, thế giới mà chúng ta đang sống đã gắn bó với nhau hơn. Những ranh giới trong nhiều vấn đề đang dần được xóa nhòa. Với tư cách là những thành viên thuộc về một cộng đồng toàn cầu, chúng ta hãy cùng nhau một xã hội với sự thấu hiểu sâu sắc hơn, tinh thần đoàn kết bền chặt hơn để có thể cùng nhau có được hạnh phúc. Để theo đuổi mục tiêu này, BTS sẽ luôn tự nhắc nhở bản thân về ý nghĩa của giải thưởng Van Fleet và sẽ tiếp tục làm tốt nhất những gì nhóm có thể làm. Xin cảm ơn rất nhiều.' 

Khi lên bài, blogger Trung Quốc đã cắt đi đoạn sau câu nói của RM

Theo các fan, mục đích của RM chính là nhắc đến việc thế giới hiện nay đều đã hướng đến sự hòa bình, xóa bỏ những khoảng cách và định kiến. RM cũng khẳng định rằng những mất mát đau thương là có thực, nhưng hiện nay con người đang cùng nhau xây dựng xã hội với sự thấu hiểu và tinh thần đoàn kết. Việc blogger Trung Quốc cắt mất đoạn sau câu nói đã khiến nhiều Cnet hiểu lầm rằng trưởng nhóm BTS bỗng dưng khơi lại chuyện chiến tranh Triều Tiên để đả kích người Trung Quốc thay vì hướng đến ý nghĩa nhân văn ban đầu.

Bài đang của blogger Trung Quốc khởi nguồn tranh cãi (bài đăng chỉ trong thời gian ngắn có gần 2 triệu like). Người này chỉ đăng phần đầu câu của BTS, sau đó liên tục cap hình phát ngôn này kèm theo những caption như: 'Trong thời kháng Mỹ để viện trợ Triều Tiên, có 20.000 quân nhân Trung Quốc hy sinh, hãy nhớ lấy con số này' và trích đúng câu tiếng Anh gây tranh cãi của RM.

Mặt khác, việc RM nhắc đến sự mất mát của người Hàn và Mỹ trong chiến tranh Triều Tiên cũng được cho là lẽ tất yếu bởi giải James A. Van Fleet Award vốn liên quan đến quan hệ Mỹ-Hàn, và ngay cả tên giải cũng được đặt theo tên của Tướng Tư lệnh Mỹ trong Chiến tranh Triều Tiên. Tuy nhiên, RM nhắc đến với tư cách là người Hàn tưởng nhớ những người chiến đấu cùng lý tưởng của đất nước họ. Ngoài ra, nam idol cũng không hề nhắc đến Trung Quốc và không có câu chữ đả kích, động chạm đến lý tưởng chính trị của phía còn lại. 

Vì những lý do nói trên, bài đăng của blogger được fan chỉ ra là 'cắt xén' có mục đích để ai đọc vào cũng kích động khi chạm đến lòng tự tôn dân tộc. 

Hot search lên nhanh, blogger tích cực hay tất cả chỉ là tiền? 

Một điểm khác khiến nhiều người cho rằng vụ việc này nghiêm trọng chính là tên của BTS và câu chuyện tranh cãi bị đẩy lên Hot Search Weibo rất nhanh, chứng tỏ Cnet rất quan tâm đến phát ngôn này. Tuy nhiên một số fan lại cho biết việc đẩy lên hot search, blogger lên bài, bình luận hàng top thu về hàng trăm ngàn like v...v... tất cả đều là chiêu trò. 

Liệu RM thật sự có phát ngôn sai lầm khiến Cnet phải liên tục tìm kiếm đến mức leo lên hot search? Hay đây lại là trường hợp mua hot search rất thường thấy ở Cbiz?

Theo các fan này, trước nay những fan Cbiz vốn không quá lạ lẫm với việc đoàn đội của các nghệ sĩ hoàn toàn có thể bỏ tiền mua hot search, mua blogger viết bài, tạo bình luận 'thủy quân', khống bình v...v... Với câu chuyện của BTS, nhiều người cho rằng chỉ trong thời gian ngắn mà bài viết này lên hot search, sau đó bài blogger cũng có cả triệu like thì có khả năng có ai đứng đằng sau dùng tiền 'thao túng'. Đặc biệt là những từ khóa hot search của BTS chỉ tồn tại ở top 3 trong một thời gian ngắn, sau đó liền lọt xuống top 30, top 40 rất nhanh. Mặc dù không có bằng chứng cụ thể, nhưng fan cho rằng khả năng có phía muốn hạ bệ BTS Big Hit tại Trung Quốc là vô cùng khả thi. 

Hot Search tên của BTS trên Weibo cũng rất nhanh rơi xuống top 40 trong tối hôm qua (12/10). Điều này khiến nhiều người cho rằng Cnet không quan tâm vụ việc này nhiều như blogger miêu tả, thậm chí fan đang nghi ngờ có phía đang mua hot search để bôi nhọ BTS.

Có hay không chuyện 'thoát fan' của các C-ARMY? 

Một điều khác khiến nhiều ARMY trên thế giới hoang mang chính là thông tin nhiều C-ARMY đã quay lưng với nhóm, thoát fan. Tuy nhiên trên thực tế, một số ARMY đã tìm hiểu tình hình bên Weibo và nhận ra những tin tức này chủ yếu cũng lại đến từ giới blogger. Còn thực tế các trạm fan (fanbase) chung và fan only của từng thành viên đều không có bất kỳ tuyên bố 'thoát fan' nào. Không những vậy, nhiều C-ARMY còn đang động viên nhau và cho rằng chắc chắn có kẻ đã cố tình hạ bệ BTS nên họ sẽ không để mắc bẫy. 

Các ARMY ở Trung Quốc lên bài trên Weibo thể hiện sự tin tưởng với nhóm, không thoát fan. Mỗi bài viết nhận về hàng chục nghìn đến hàng trăm like. (Nguồn: Con Mèo Trên Gác Xép)

BTS bị cho là 'tiêu đời' tại Trung Quốc? 

Điều mà nhiều Cnet yêu cầu Big Hit lúc này chính là lời xin lỗi thỏa đáng. Tuy nhiên lời xin lỗi này có thể sẽ không xảy ra, vì Big Hit sẽ rất khó vì một chút lợi ích ở Đại lục mà đi ngược lại lòng yêu nước, tư tưởng quê nhà. Đặc biệt là trong lúc này, Knet cũng đã biết đến vụ việc và đang bênh vực BTS đến cùng vì bảo vệ tư tưởng chính trị nước họ. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu Big Hit kiên quyết giữ im lặng? Liệu có phải BTS sẽ bị 'tẩy chay' nghiêm trọng đến mức 'tiêu đời' như nhiều bình luận của Cnet? 

BTS liệu có bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau vụ việc tranh cãi này?

Trước tiên, fan BTS cho rằng việc C-ARMY thoát fan cũng là blogger vu khống nên chuyện nhóm nam nhà Big Hit sự nghiệp tiêu tan ở Trung Quốc là khó xảy ra. Tiếp đến, Big Hit hiện tại không có mục đích tiếp cận thị trường Trung Quốc như nhiều nhóm nhạc Kpop khác mà chủ yếu đang tập trung vào ba thị trường chính là Hàn - Nhật - Mỹ. Nếu như Cnet có thật sự yêu cầu lệnh 'cấm Hàn' kéo dài thêm thì việc này không quá ảnh hưởng đến BTS, mà lúc này đây những idol Kpop khác có fanbase mạnh ở Trung Quốc mới là những người phải lo lắng.

Sau cùng, fan Trung nổi tiếng với việc 'đập tiền' mạnh mẽ, trong đợt comeback đầu năm của BTS họ cũng đóng góp đến 800.000 bản album 'Map of the Soul: 7' trong doanh số hơn 4 triệu bản của nhóm. Tuy nhiên, nếu bỏ đi con số này thì vẫn có thể thấy BTS vẫn đang được sự ủng hộ của rất nhiều thị trường khác, những người đóng góp đến hơn 3 triệu album vừa rồi cho nhóm. Nhiều ARMY nhấn mạnh đóng góp của fandom Trung Quốc tuy quan trọng nhưng không phải là tất cả, và BTS cũng sẽ rất khó để 'tiêu đời' như blogger và nhiều Cnet đang dự đoán. 

Theo bạn những lập luận trên đây của fan BTS có hợp lý hay không? Bạn cho rằng lần này RM đã có phát ngôn chưa phù hợp hay BTS đang bị cố tình 'hạ bệ' tại thị trường Trung Quốc?