Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

5 ca khúc đậm chất tự sự của tuổi trẻ

Trong những năm qua, có rất nhiều ca khúc nói về nỗi hoang hoải tuổi trẻ thành thị. Một trong số đó đã trở thành những bài hát nổi tiếng, được rất nhiều bạn trẻ yêu mến.

Khi người lớn cô đơn

Ca khúc "Khi người lớn cô đơn"

Được xem là một trong những ca khúc mở đầu trào lưu cho dòng nhạc đậm chất tự sự, “Khi người lớn cô đơn” cũng là bài hát tạo nên trào lưu và là bản hit lớn nhất của Phạm Hồng Phước. Với chất giọng dịu dàng đầy da diết, cách xây dựng ý tưởng MV độc đáo và sáng tạo, ca khúc đã chạm đến nỗi cô đơn của tuổi trẻ giữa xô bồ chốn thị thành. Ngoài ca khúc “Khi người lớn cô đơn”, Phạm Hồng Phước cũng ghi tên mình với những bài hát khác như “Giá như có thể ôm ai đó và khóc”, “Sau chia tay”,…

Anh đã sai vì anh tin

Ca khúc "Anh đã sai vì anh tin"

Được xem là một trong những nhạc sĩ sáng tác nhiều ca khúc tình yêu đầy da diết và cảm xúc, Mr. Siro cũng tạo ra chất riêng trong dòng nhạc mang đậm chất tự sự mà nổi bật trong số đó chính là “Anh đã sai vì anh tin”. Ca khúc này được Bích Phương thể hiện lần đầu tiên và nhanh chóng tạo được phản ứng tích cực từ công chúng yêu nhạc.

“Anh đã sai vì anh tin” nói về một mối tình mà người trong cuộc tìm mọi cách để hoàn thiện chính mình. Tuy nhiên, họ vẫn không thể giữ được đối phương, bởi lẽ khi tình yêu không còn, đồng nghĩa mọi sự đổi thay đều vô nghĩa. Bích Phương và Mr.Siro tuy cùng thể hiện một ca khúc, nhưng âm hưởng của bài hát mang hai phong cách khác nhau: Bích Phương u sầu, luyến tiếc; Mr.Siro hững hờ nhưng xót xa.

Tâm sự cùng người lạ

Ca khúc "Tâm sự cùng người lạ"

“Tâm sự cùng người lạ” là một trong những bài hát thành công của Tiên Cookie trong năm 2016. Ca khúc đã tạo ra một trào lưu với cụm từ “tâm sự cùng người lạ” trong giới trẻ. Với giai điệu da diết, lời ca khúc như thủ thỉ tâm tình, Tiên Cookie nói lên sự nứt vỡ trong mối quan hệ yêu đương trong giới trẻ, sự lạc lõng của họ trong thành phố ngột ngạt. Chính vì điều đó, ngay khi vừa ra mắt, ca khúc đã nhanh chóng tạo nên cơn sốt trong lứa tuổi thanh thiếu niên.

Ông bà anh

Ca khúc "Ông bà anh"

Năm 2016 được xem là năm thành công với nhân vật ca sĩ mới mang tên Lê Thiện Hiếu với bài hát “Ông bà anh”. Khác với những ca khúc tự sự thường thấy, “Ông bà anh” mang giai điệu tươi vui nói về sự so sánh về tình yêu của hai thế hệ, đồng thời đưa ra thực trạng về tình yêu thời công nghệ. Ngay từ khi thể hiện trong chương trình Sing My Song, ca khúc nhanh chóng tạo nên bản hit trong mọi tầng lớp khán giả, đồng thời đưa cái tên Lê Thiện Hiếu đến gần hơn với công chúng yêu nhạc.

Câu chuyện làm quen

Ca khúc "Câu chuyện làm quen"

Với giai điệu ghita cùng chất giọng trầm buồn của Quốc Thiên, ca khúc “Câu chuyện làm quen” đưa dòng nhạc mang đậm chất tự sự của Phạm Hồng Phước trở lại, tuy nhiên mang màu sắc trẻ trung hơn nhờ cách phối khí đậm chất hiện đại mà vẫn đầy chất thơ. Câu chuyện xoay quanh một đôi trẻ bắt đầu tình yêu lãng mạn và đầy mơ mộng nhanh chóng được cộng đồng người trẻ hưởng ứng.

Có thể nói, dòng nhạc tự sự được xem là thể loại mang đặc chất thành thị cùng hơi thở của tuổi trẻ hiện đại. Khác với dòng nhạc ballad, nhạc tự sự có chất luyến láy, thường sử dụng tiếng ghita hoặc piano đầy da diết. Đây cũng chính là tiếng nói của người trẻ trong thời đại công nghệ tưởng chừng gần nhau nhưng lại ngập tràn nỗi cô đơn.