Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

4 sự kiện buộc ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc phải đối mặt với sự lựa chọn 'thay đổi hay là chết?'

Ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc không còn xa lạ gì với những sự cố đau đớn và bi thảm. Cho dù ngành kinh doanh này có được tô vẽ một cách đẹp đẽ và hào nhoáng như thế nào thì thỉnh thoảng vẫn có những sự kiện phô bày mặt tiêu cực của nó. Trong số đó, những vụ xung đột hoặc bi kịch dưới đây thường trở thành nguyên nhân khiến đông đảo công chúng đòi hỏi phải có sự thay đổi ngay lập tức.

Nhân viên đoàn phim “Hoa Du Ký” bị thương

Sự cố

Thật không may khi những tai nạn của nhân viên sản xuất đang ngày càng bị xem nhẹ, đặc biệt là đối với quá trình sản xuất phim truyền hình. Những vụ việc như thế xảy ra hết lần này đến lần khác và gần đây nhất là ở một cảnh quay trong phim “Hoa Du Ký” của đài tvN, khi một nhân viên ngã từ trần nhà xuống trong lúc đang treo một chiếc đèn chùm. Theo báo cáo, chấn thương khiến nhân viên này bị liệt từ phần eo trở xuống.

Sự cố

Kiểu làm phim cuốn chiếu (vừa quay vừa phát sóng) vốn đã gặp nhiều tai tiếng vì buộc diễn viên và nhân viên phải làm việc khẩn trương trong nhiều giờ liền để đáp ứng tiến độ phát sóng. Các diễn viên không thể ngủ suốt nhiều ngày trong quá trình ghi hình, vậy bạn thử nghĩ xem nhân viên sản xuất phải làm việc bận rộn hơn bao nhiêu khi ngay cả diễn viên còn không được ngủ.

Thật may, sau vụ việc của đoàn phim “Hoa Du Ký”, Hiệp hội Quốc gia Nhân viên ngành Truyền thông đã tiến hành một cuộc điều tra về tiêu chuẩn an toàn của nhân viên, từ đó nhận thấy rằng những người lao động đang làm việc quá sức và vượt quá giới hạn chịu đựng của họ. Hy vọng rằng đây sẽ là bước đệm để đảm bảo những chấn thương nghiêm trọng trong một môi trường làm việc khắc nghiệt như thế này sẽ không còn tái diễn.

Tai nạn giao thông kinh hoàng của Ladies' Code

Sự cố

Bi kịch đã làm rung chuyển toàn bộ ngành truyền thông và xã hội Hàn Quốc là vụ tai nạn xe hơi bất ngờ khiến RiSe và EunB (Ladies' Code) qua đời. Dư luận nhanh chóng tập trung vào việc các thần tượng đã làm việc quá sức và bị kiệt sức do lịch trình dày đặc mà không được nghỉ ngơi. Vì lịch làm việc điên cuồng từ địa điểm này sang địa điểm khác nên quản lý của nhóm đã tăng tốc để có mặt tại điểm hẹn kịp giờ, hậu quả là dẫn đến vụ tai nạn thương tâm gây ra cái chết của hai thành viên.

Tuy tai nạn giao thông vẫn còn là một hiện tượng bình thường trong ngành này nhưng bi kịch của Ladies' Code chắc chắn là hồi chuông to nhất cảnh tỉnh những công ty giải trí hãy thay đổi cung cách quản lý và chăm sóc cho nghệ sĩ của họ. Tuy nhiên, thật không may vì chưa có thay đổi đáng kể nào được tiến hành sau vụ việc đó.

Han Ye Seul rời khỏi phim trường “Nữ Gián Điệp”

Sự cố

Năm 2011, Han Ye Seul làm mọi người choáng váng khi không chỉ biến mất khỏi phim trường “Nữ Gián Điệp” mà còn rời khỏi Hàn Quốc và bay về với gia đình của cô ở Los Angeles (trong 48 giờ) để tẩy chay môi trường làm việc không thể chấp nhận được tại đoàn phim. Mặc dù cô vấp phải sự phản đối dữ dội từ công chúng vì đã ích kỷ khi ngừng quay giữa chừng nhưng nhiều diễn viên và người làm trong ngành đã lên tiếng bảo vệ hành động của cô, kêu gọi thay đổi điều kiện làm việc vô cùng khắc nghiệt này. Đặc biệt là khi bộ phim quay cho đến trước ngày phát sóng, Hiệp hội Diễn viên Hàn Quốc nhanh chóng công bố rằng các diễn viên phải làm việc quá 100 giờ so với thời gian quy định trong mỗi bộ phim.

Tuy những thông tin chính xác về lý do Han Ye Seul “bốc hơi” khỏi phim trường có thể chưa bao giờ được tiết lộ công khai nhưng hành động khiêu chiến đầy gan dạ của cô đã khiến toàn bộ ngành giải trí xứ kim chi phải chú ý, đồng thời cách phản đối từ một người phụ nữ đơn lẻ như thế vẫn còn được ghi nhớ cho đến ngày hôm nay.

Vụ tử tự của Jonghyun

Sự cố

Một sự kiện thương tâm khép lại năm 2017 là vụ tự tử của Jonghyun (SHINee). Thật sự tôi đã đấu tranh tư tưởng rất nhiều xem liệu có nên đưa vụ việc của anh ấy vào bài viết này hay không vì nó chỉ mới xảy ra gần đây nhưng có thể là lời kêu gọi to lớn nhất cho sự thay đổi ở KPOP.

Jonghyun, người đang chuẩn bị trở lại sân khấu với một album solo, người vẫn tham gia tích cực vào nhiều chương trình giải trí, người vẫn đứng ở một vị trí nổi bật trong thế giới KPOP, lại đội ngột tự kết liễu cuộc đời mình và rời xa chúng ta. Cái chết của anh một lần nữa nhấn mạnh những căng thẳng và áp lực trong ngành công nghiệp này. Những lời cuối cùng của Jonghyun kêu gọi sự thấu hiểu và nói lên sự thật về việc anh thực sự cảm thấy như thế nào, nó là lời từ biệt cuối cùng của anh nhưng hi vọng cũng là sự khởi đầu cho một cuộc thảo luận có ý thức hơn, thẳng thắn hơn về vấn đề sức khỏe tinh thần nhằm thúc đẩy sự ổn định sức khỏe tinh thần tốt hơn trong lĩnh vực này.

Ngành giải trí Hàn Quốc được yêu thích và tôn trọng nhiều như thế nào thì tiếng "la hét" của những người trong cuộc cũng phải được lắng nghe như thế ấy. Thậm chí quan trọng hơn, cần phải thay đổi để đảm bảo rằng những bi kịch như đã kể ở trên sẽ không bao giờ tái diễn.

Đóng góp ý kiến