Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

4 ca khúc chào Năm Mới đình đám khiến bạn… không thể cười nổi!

Người ta thường gắn chọn những ca khúc vui tươi để đón chào năm mới rộn ràng và tràn đầy niềm vui. Tuy nhiên, có những tuyệt tác được viết nên từ những nỗi buồn, căng thẳng khiến tâm trạng khán giả chùng xuống.

“1999” – Prince

Nhắc đến một trong những người có sự cách tân lớn trong âm nhạc thế giới bằng những tác phẩm nghệ thuật mang tính chất chiết trung (Chiết trung: không tuân theo những luật lệ trước đó mà pha trộn giữa cái cũ với cái mới, giữa phương Đông và phương Tây, sự khoa trương và khiêm tốn, ồn ào và yên tĩnh.... pha trộn giữa mọi phong cách) cùng quãng giọng tốt. Âm nhạc của Prince theo nhiều thể loại khác nhau từ nhạc soul, pop cho đến R&B. Từ khi khởi nghiệp, Prince đã bán hơn 100 triệu đĩa nhạc trên toàn cầu, giúp ông trở thành một trong những nghệ sĩ thu âm bán chạy nhất mọi thời đại.

Một trong những ca khúc nổi tiếng của Prince là “1999”. Đây được xem là ca khúc đón chào một thiên niên kỷ mới, năm 2000. Lời hát của ca khúc mang tính đã nghĩa. Tuy nhiên, nếu phân tích ca khúc, ta sẽ nhận ra Prince không hẳn truyền đến thông điệp đón chào kỷ nguyên mới.

Trong bài hát, có câu hát dịch thoát: “Cuộc sống này chỉ là một bữa tiệc, và các bữa tiệc không phải là đích đến cuối cùng”. Nhiều suy đoán cho rằng, bài hát đề cập đến việc ai cũng phải chết, và chúng ta nên tận hưởng khoảnh khắc được sống trên Trái Đất này.

“New Year"s Day” – U2

U2 là một ban nhạc rock đến từ Dublin, Ireland. Ban nhạc gồm có Bono (hát chính và vĩ cầm), The Edge (ghita, keyboard và hát chính), Adam Clayton (ghita bass) and Larry Mullen, Jr. (trống và bộ gõ).

U2 thành lập năm 1976 khi các thành viên còn ở tuổi vị thành niên với một kiến thức âm nhạc còn nhiều giới hạn. Giữa thập niên 1980, ban nhạc trở thành một ban nhạc quốc tế, được chú ý đến bởi những bản nhạc giàu âm hưởng của họ. Nhóm đã bán được 140 triệu album trên toàn thế giới.

Một trong những ca khúc được bình luận sôi nổi của U2 là “New Year’s Day”. Nếu chỉ nghe qua cái tên, người ta cho rằng đây là một ca khúc hát mừng năm mới. Nhưng thật ra, bài hát này lấy cảm hứng từ chính trị, từ phong trào tại Ba Lan. Giai điệu của ca khúc nói về một tương lai tươi sáng và mang âm hưởng chiến tranh hơn là ca tụng một năm mới như những ca khúc chúc tụng.

“A Long December” - Counting Crows

 Khác với những ca khúc trên, cái trái ngược với năm mới không phải nằm ở giai điệu hay ca từ, mà là trạng thái sáng tác của người viết bài hát. Nếu bạn nghĩ rằng ca khúc năm mới thường được viết ra lúc thăng hoa hạnh phúc, “A Long December” sẽ chứng mình điều ngược lại.

“A Long December" là bài hát của ban nhạc rock Counting Crows. Ca khúc được sáng tác trong tình trạng căng thẳng khi nhóm đang phải đối mặt với một hợp đồng lớn. Thành viên ban nhạc đã thức dậy hai giờ sáng, kiệt quệ và mệt mỏi khi anh đang nằm viện. Sau cuộc nói chuyện, anh nghĩ ra ca khúc và viết nó trong đêm, sau đó thu âm. Bài hát đã trở nên nổi tiếng và có mặt trên các bảng xếp hạng thế giới.

“Happy New Year” – ABBA

“Happy New Year” là bài hát nổi tiếng nhất của ban nhạc huyền thoại ABBA, nằm trong album ra mắt năm 1980 có tên “Super Trouper”. Dù vậy, đến năm 1999, bài hát nổi tiếng này mới được ra đĩa đơn. Cho đến nay chưa có bài hát chúc mừng năm mới nào có thể vượt qua thành công của “Happy New Year” trên quy mô toàn thế giới.

“Happy New Year” không phải là lời reo vui. Lời bài hát bắt đầu bằng một buổi tiệc tàn hổ lốn với rượu bia, hoa giấy tàn và cặp tình nhân nhìn nhau trơ trọi trong không gian đóng kín. Họ nhìn nhau và chúc tụng một năm mới không còn tăm tối nữa: “Sâm banh đã cạn/Và pháo hoa đã tàn/Còn lại anh với em/Bơ vơ, buồn bã/Bữa tiệc vui đã hết”. Đây là bài hát tiên tri về một thế giới hỗn độn, ở đó, mọi người vẫn hướng về tương lai tươi sáng.