Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

4 biểu tượng văn hóa đại chúng mọi thời đại

Một thuật ngữ trong giới nghệ thuật thường dùng đó là “khoảnh khắc văn hóa”. Trải qua năm thắng, một số nghệ sĩ đã trở thành người đại diện văn hóa đại chúng của một thời điểm nhất định.

The Beatles

Được xem là cuộc xâm lăng văn hóa của nước Anh, The Beatles được xem là biểu tượng văn hóa trong thời điểm những năm 60,70 của thế kỷ trước. Thời điểm đó, The Beatles có ảnh hưởng đến mức họ được làm tượng, xuất hiện trong các ấn phẩm kỷ niệm, và câu chuyện đời tư của họ trở thành nguồn cảm hứng bất tận trong các bộ phim và tiểu thuyết. Họ cũng là nguồn gốc của hiện tượng Beatlemania – hội những người hâm mộ The Beatles, song cùng với sự phát triển trong quan điểm và cách viết nhạc, ban nhạc dần trở thành hiện thân của những ý tưởng thời kỳ giải phóng xã hội.

The Beatles

Kể từ năm 1965, The Beatles bắt đầu thu âm và thực hiện những kiệt tác xuất sắc nhất của họ, bao gồm những album vĩ đại nhất lịch sử âm nhạc thế giới. Thậm chí, ngay cả khi nhóm nhạc tan rã, các thành viên vẫn tạo ra được những dư chấn mạnh mẽ, trong đó đặc biệt là John Lennon. Và năm 1980, khi John bị ám sát, hiện tượng đó đã nhanh chóng trở thành một dư chấn trên toàn thế giới.

Theo RIAA, The Beatles là nghệ sĩ có doanh số đĩa bán chạy nhất tại Mỹ với tổng cộng hơn 177 triệu đĩa đã bán.

Theo RIAA, The Beatles là nghệ sĩ có doanh số đĩa bán chạy nhất tại Mỹ với tổng cộng hơn 177 triệu đĩa đã bán. Họ cũng có nhiều album và đĩa đơn quán quân tại các bảng xếp hạng tại Anh hơn bất kể nghệ sĩ nào khác. Năm 2008, họ đứng đầu trong danh sách "Hot 100" các nghệ sĩ của tạp chí danh giá Billboard; và tới năm 2014, họ cũng là nghệ sĩ có nhiều đĩa đơn quán quân tại đây nhất với 20 đĩa đơn.

Bob Dylan

Nhắc đến những biểu tượng văn hóa đại chúng, chắc chắn không thể bỏ qua Bob Dylan. Năm 2016, khi nhận được giải Nobel Văn Học, từ cõi xa xôi, Bob Dylan nhanh chóng trở thành đề tài gây tranh cãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, với Bob chuyện đó quá thường, bởi có bao giờ mà Bob Dylan… không bị tranh cãi.

Bob Dylan

Những thành tựu lớn nhất của ông chủ yếu có được trong thập niên 1960 khi ông trực tiếp là người khởi xướng và đi đầu trong những phong trào xã hội. Rất nhiều ca khúc những ngày đầu của Dylan, tiêu biểu là "Blowin" in the Wind""The Times They Are a-Changin"", đã trở thành thánh ca của các hoạt động nhân quyền và phản đối chiến tranh.

Ảnh hưởng của Bob Dylan lan rộng đến văn học và hội họa. Bob Dylan cũng là người có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong việc thay đổi nhạc folk. Một nhớ người cho rằng đây là tín hiệu tốt, số khác cho rằng, ông đang phá hủy nhạc folk.

Tất nhiên, Bob Dylan là một huyền thoại. Trong vai trò nhạc sĩ, ông đã bán được ít nhất 100 triệu đĩa nhạc, điều này giúp ông trở thành một trong số những nghệ sĩ có số đĩa bán chạy nhất mọi thời đại, ngoài ra ông cũng đạt được vô số danh hiệu và giải thưởng, trong đó có thể kể tới giải Grammy, giải Quả cầu vàng và giải Oscar.

Madonna

Nhắc đến biểu tượng văn hóa đại chúng những năm 90 của thế kỷ trước, Madonna chính là quả bom sex gây choáng váng dư luận thời đó. Với phong cách gợi nhớ đến minh tinh màn bạc Marilyn Monroe, tuy nhiên, Madonna phá hủy tất cả vẻ kín kẽ của cô đào ấy và sẵn sàng phô trọn cơ thể mình.

Madonna

Có người nhận xét về vẻ sexy của Madonna: “Người phụ nữ này này toát ra bản năng giới tính, số mệnh tạo ra cô là người phô bày bản thân, nhưng dường như cô là người thích tự ve vuốt mình hơn là khêu gợi lòng ham muốn và chấp nhận của nam giới”. Trong xuyên suốt sự nghiệp, Madonna đã sáng tác và sản xuất cho hầu hết các bài hát của mình, bao gồm nhiều đĩa đơn đạt vị trí số 1 tại các bảng xếp hạng thu âm như "Like a Virgin", "Into the Groove", "Papa Don"t Preach", "Like a Prayer".

Madonna được xem là nghệ sĩ tạo nhiều cảm hứng cho người trẻ thế hệ sau. Bên cạnh đó, vẻ sexy cùng những sản phẩm âm nhạc vượt qua những chuẩn mực đương đại khi ấy đã giúp bà nhanh chóng khẳng định tên tuổi của mình.

Britney Spears

Không đao to búa lớn như những nghệ sĩ trên, nhưng Britney Spears được xem là nghệ sĩ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến làng nhạc pop thế giới những năm 2000. Bên cạnh đó, cô cũng nhanh chóng trở thành biểu tượng văn hóa cho thanh niên trên toàn thế giới. Những ca khúc như “Baby One More Time”, “Oops!... I Did It Again” nhanh chóng tạo được làn sóng ủng hộ mãnh liệt.

Ca khúc "Baby One More Time"

Cô trở thành "nghệ sĩ tuổi thiếu niên bán chạy nhất mọi thời đại", và được mệnh danh là "Công chúa nhạc Pop". Với những đóng góp của mình cho ngành công nghiệp âm nhạc, Spears đã được vinh danh thông qua nhiều giải thưởng và thành tựu khác nhau. Trong tháng 6 năm 2010, Britney xếp hạng 6 trong danh sách 100 nhân vật nổi tiếng có ảnh hưởng nhất trên thế giới, và là nghệ sĩ được nhắc đến nhiều nhất trên Internet thứ 3, theo Forbes.