Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

300 nhạc sĩ vạch trần sự thật thời nhạc streaming: 100 nghìn lượt nghe mà không mua nổi ly cà phê!

Mới đây, hơn 300 nhạc sĩ đã gửi thư kiến nghị các hãng thu âm trong việc trợ cấp, điều chỉnh thu nhập trên nền tảng nhạc streaming.

Trong thời điểm hiện nay, làng nhạc thế giới đang chuyển biến ngày càng mạnh theo hướng streaming. Sự lớn mạnh của nền tảng này đã tác động mạnh mẽ lên lượng tiêu thụ đĩa của nghệ sĩ.

stream

Tuy nhiên mới đây, hàng trăm nhạc sĩ đã cùng nhau ký tên vào một bức thư gửi tới các hãng thu âm nhằm yêu cầu được trả công xứng đáng cho những sáng tạo của mình. Lời ngỏ này được viết bởi Helienne Lindvall – chủ tịch Ủy ban Nhạc sĩ kiêm chủ tịch hội đồng quản trị Học viện Sáng tạo Âm nhạc The Ivors đã nhận được sự đồng tình của hơn 300 nhạc sĩ, nhà sản xuất, chuyên gia âm nhạc bao gồm MNEK, Toddla T, Giorgio Moroder, Andrew Lloyd Webber, Paloma Faith và Jess Glynne,… “Tất cả chúng ta đều biết rằng các nhạc sĩ đóng vai trò quan trọng như thế nào. Đó không chỉ cho những bài hát mà còn là nguồn cảm hứng, sự định hướng và sự phát triển trong ngành công nghiệp âm nhạc đương đại. Các nghệ sĩ mới cũng thường đặt nhiều niềm tin vào các nhạc sĩ“, bức thư nêu rõ quan điểm về sức ảnh hưởng của các nhạc sĩ.

stream

Nói về nguồn thu nhập bấp bênh mà các nhạc sĩ kiếm được từ các nền tảng âm nhạc trực tuyến, người viết bức thư bày tỏ: “100.000 lượt phát trực tuyến của một bài hát còn không thể trả nổi một tách cà phê. Một nhạc sĩ có thể có hàng triệu lượt stream nhưng họ vẫn không có khả năng chi trả tiền thuê ở các thành phố nơi họ hoàn thành công việc của mình“. Từ đó, ông Helienne Lindvall đặt ra một câu hỏi rằng đâu là động lực để các nhà sáng tạo âm nhạc tiếp tục cống hiến nếu như họ không có cơ hội nhận được lợi nhuận từ chính những tác phẩm của mình.

Qua bức thư này, đại diện của Học viện Sáng tạo Âm nhạc The Ivors cũng bày tỏ mong muốn hạn chế những sản phẩm có chất lượng thấp khi những nhà sáng tạo không được đối xử công bằng. Vì thế, họ đề nghị các hãng thu âm chi trả mức phụ cấp hằng ngày tối thiểu là 75 bảng Anh (hơn 2,3 triệu đồng) hoặc 120 USD (hơn 2,7 triệu đồng) cho mỗi nhạc sĩ khi làm việc với các nghệ sĩ.

Hy vọng trong thời gian sắp tới, công sức của các nhạc sĩ sẽ được trân trọng đúng mức.