Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

3 xu hướng âm nhạc phản ánh tâm lý giới trẻ

Trong năm 2017, cùng với sự tác động của điện ảnh, làng nhạc Việt đang dần chuyển mình theo những xu hướng mới để phù hợp với số đông khán giả.

Sự trở lại của dòng nhạc đô thị

 

Ca khúc "Cảm ơn vì đã nói câu từ chối"

Cuối năm 2016, đầu năm 2017, sự xuất hiện của bộ phim đình đám mang tên La La Land đã góp phần làm thay đổi diện mạo của làng nhạc Việt. Vào năm 2013, Phạm Hồng Phước xuất hiện và đem đến ca khúc “Khi người lớn cô đơn” đã góp phần đưa dòng nhạc đô thị trở nên thịnh hành trong giới trẻ.

Dòng nhạc đô thị nói về sự cô đơn và những hoang mang của tuổi trẻ của người trẻ sống trong cuộc sống hiện đại nhưng vẫn cảm thấy trống trải. Chính vì thế, các ca khúc mang hơi hướng tự sự và nỗi buồn tuổi trẻ thường được khán giả tìm đến và đồng cảm.

Ca khúc "Câu chuyện làm quen"

Một trong ca khúc nổi tiếng chính là “Lạc trôi” của Sơn Tùng. Bên cạnh độ lan tỏa rộng rãi trên khắp các mạng xã hội, thì đây cũng là ca khúc thể hiện sự trở lại của dòng nhạc có phần bi lụy và hoang hoải tuổi trẻ. Ngoài ra, “Câu chuyện làm quen” của Quốc Thiên và gần đây nhất là “Về với em đi”, “Đi về đâu” đã thể hiện rõ ràng xu hướng trên. Trong thời gian vừa qua, sự xuất hiện của những ca khúc lấy cảm hứng từ bộ phim La La Land như "Cảm ơn vì đã nói câu từ chối" của Hakoota Dũng Hà và Ái Phương.

Sự phát triển và thịnh hành của các ca khúc trên thể hiện một góc nhìn khác trong tâm lý giới trẻ: Bất chấp sự phát triển của công nghệ thông tin, giới trẻ vẫn đang sống trong trạng thái cô đơn và lạc lối.

Dòng nhạc Ballad trở nên thịnh hành

Ca khúc "Nơi này có anh"

Nếu trong những tháng đầu tiên của năm 2016, dòng nhạc EDM trở nên thịnh hành và nhanh chóng được nhiều ca sĩ định hướng theo đuổi như “Boom Boom” của Đông Nhi hay “Big Girl Don’t Cry” của Tóc Tiên, thì đến đầu năm 2017 là cuộc đổ bộ của xu hướng ballad dịu dàng và tha thiết. Một trong những ca khúc thịnh hành như “Nơi này có anh” nhanh chóng được khán giả yêu thích. Gần đây, ca khúc “Ta còn thuộc về nhau” của Hương Tràm vẫn được nhiều khán giả yêu thích.

Ca khúc "Ta còn thuộc về nhau"

Bất chấp sự thay đổi trong xu hướng âm nhạc thế giới, dòng nhạc ballad vẫn được xem là một trong những thể loại tuy khó tạo thành hit nhưng lại trụ vững trong lòng người hâm mộ. Vì thế, trong năm 2017, ballad vẫn chiếm vị thế thượng phong trên các bảng xếp hạng âm nhạc.

Sự bền vững của các ca khúc mang chủ đề “xê dịch”

Ca khúc "Điều buồn tênh"

Trong những năm gần đây, tiếp nối sự phát triển trong tâm lý muốn khám phá những vùng đất mới của giới trẻ, những ca khúc mang chủ đề xê dịch trở nên thịnh hành và dành được nhiều tình cảm đối với khán giả nghe nhạc. Chính âm nhạc đương đại cũng góp phần quảng cáo du lịch, điển hình là ca khúc “Lạc trôi” của Sơn Tùng đã khiến ngôi chùa Linh Quy Pháp Ấn – một địa điểm du lịch bắt đầu được chú ý tại khu vực Tây Nguyên – trở nên nổi tiếng.

Ca khúc "Đi để trở về"

Có thể nói, sau ca khúc “Đưa nhau đi trốn” tạo nên trào lưu trong cộng đồng giới trẻ, hàng loạt những ca khúc mang chủ đề xê dịch, thoát khỏi sự ồn ào của cuộc sống hiện đại ra đời và tạo nên hiệu ứng lớn như “Điều buồn tênh” của Quang Vinh và tiếp tục kéo dài đến thời điểm hiện tại. Đỉnh cao, bài hát “Đi để trở về” của Soobin Hoàng Sơn đã khiến thành phố Đà Lạt đón một lượng khách du lịch khổng lồ trong dịp Tết vừa qua.

Trên thực tế, xu hướng âm nhạc phụ thuộc rất lớn vào sự biến chuyển tâm lý của khán giả, đồng thời thể hiện những cảm xúc của thời đại. Những trào lưu âm nhạc vừa qua phần nào cho thấy sự cô đơn của các mối quan hệ lỏng lẻo, sự ngột ngạt trong môi trường đô thị hóa của người trẻ.